Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8

Thị trường chứng khoán Việt Nam sôi động những ngày cuối năm 2020

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng

Dường như báo cáo kinh doanh khá tích cực của một số công ty trong những tháng cuối năm. Điều này dẫn tới sự sôi động của thị trường chứng khoán những ngày qua. Một số nhóm cố phiểu tăng nhanh chóng mặt.

Sáng nay, do áp lực từ nhiều dòng cổ phiếu đang tăng mạnh nên phiên đầu giao dịch chậm lại một chút. Trước đó, sau sự tăng vọt của hàng loạt cổ phiếu, nhiều công ty đã dừng lại để chốt lại. Nhưng thời gian chậm lại của phiên đầu cũng chỉ trong khoảng nửa tiếng đầu. Từ nửa tiếng sau đó, cổ phiếu VnIndex vọt lên mạnh mẽ trở lại từ ngưỡng âm 4 điểm. 10 phút sau VnIndex đã lên tiếp 2 điểm.

Rất nhiều dòng tiền từ các nhà đầu tư lại được đổ vào.

Nhận định cho rằng, trong thời gian tới, tiếp tục khuấy đảo sàn giao dịch và lập ra những kỉ lục về giá sẽ là nhóm ngân hàng. Một loạt cổ phiếu ngân hàng liên tục giữ màu xanh tăng liên tiếp là VPB, MBB, STB,…

Với sức tăng mạnh mẽ như vậy, dự báo rằng thị trường chứng khoán Việt Nam càng về cuối năm sẽ càng trở nên sôi động.

Hơn 100 triệu USD đổ vào chứng khoán Việt Nam những ngày cuối năm

Năm 2020 chứng kiến áp lực bán ròng dữ dội của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính tới hết phiên 18/12, khối ngoại đã bán ròng gần 15.000 tỷ đồng trên HoSE, con số kỷ lục trong nhiều năm nay.

Dù vậy, từ thời điểm cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới nay, xu hướng bán ròng của khối ngoại đã giảm đáng kể và thậm chí họ đã trở lại mua ròng qua kênh khớp lệnh. Sự trở lại của khối ngoại thời gian gần đây có sự đóng góp không nhỏ từ dòng vốn ETFs, tiêu biểu là 2 quỹ VFMVN Diamond ETF và FTSE Vietnam ETF khi đã hút ròng hơn 100 triệu USD từ đầu tháng 12 tới nay.

ETF
Dòng vốn đổ vào các quỹ ETFs

Số liệu thống kê cho biết VFMVN Diamond ETF là quỹ ETF hút vốn mạnh nhất trên TTCK Việt Nam từ đầu tháng 12 tới nay với lượng vốn đổ ròng vào quỹ lên tới gần 1.500 tỷ đồng (khoảng 64,4 triệu USD). Dòng vốn đổ mạnh vào VFMVN Diamond ETF thời gian gần đây có đóng góp lớn từ những quỹ ngoại hàng đầu thị trường như Dragon Capital hay Pyn Elite Fund.

Hiện tại, VFMVN Diamond ETF là một trong mười khoản đầu tư lớn nhất của Pyn Elite Fund với giá trị ước tính khoảng 35 triệu USD (khoảng 820 tỷ đồng). Trong khi đó, CTBC Vietnam Equity Fund, quỹ đầu tư đến từ Đài Loan do Dragon Capital quản lý dù mới được thành lập nhưng cũng liên tục mua chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF. Hiện tại, CTBC Vietnam Equity Fund đang nắm giữ 16 triệu chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF, tương ứng giá trị 262 tỷ đồng.

Quỹ ETF ngoại FTSE Vietnam ETF

Quỹ ETF ngoại FTSE Vietnam ETF sau giai đoạn bị rút vốn mạnh những tháng đầu năm bởi ảnh hưởng dịch Covid-19 đang hút vốn khá mạnh trong thời gian gần đây.

Chỉ tính từ đầu tháng 12 tới nay! FTSE Vietnam ETF đã hút ròng lượng vốn lên tới 37 triệu USD (khoảng 860 tỷ đồng). Dù vậy, do ảnh hưởng của giai đoạn rút vốn đầu năm nên lượng vốn lũy kế từ đầu năm tới nay vào FTSE Vietnam ETF chỉ là 27,65 triệu USD.

Tính đến ngày 17/12/2020, tổng quy mô danh mục FTSE Vietnam ETF đạt 324 triệu USD; trong đó quỹ dành 100% đầu tư cổ phiếu Việt Nam.

Chung xu hướng tích cực, quỹ Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF)! cũng hút ròng vốn trở lại từ đầu tháng 12 tới nay; với giá trị 5,86 triệu USD (135 tỷ đồng). Dù vậy, lũy kế từ đầu năm tới nay! VNM ETF vẫn bị rút ròng 12,53 triệu USD do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

VNM ETF hiện là quỹ ETF quy mô lớn nhất đầu tư vào Việt Nam. Với tổng quy mô danh mục 436 triệu USD (hơn 10.000 tỷ đồng); trong đó quỹ phân bổ gần 65% tỷ trọng vào thị trường Việt Nam.

Trong khi đó, quỹ ETF nội lớn nhất VFMVN30 ETF; bị rút ròng khoảng 3 triệu USD từ đầu tháng 12 tới nay. Quỹ SSIAM VNFinLead ETF hút vốn nhưng giá trị không nhiều, chưa tới 100 nghìn USD trong tháng 12.

Nguồn: Cafef

Tác giả: Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *