Thứ Sáu, Tháng Sáu 14

Walter Schloss: Nhà Đầu Tư Không Bao Giờ Để Mất Tiền

Walter Schloss là nhà đầu tư duy nhất chưa bao giờ có mức lỗ lên đến 10% tài sản của ông cả. Ông được xem là vị huyền thoại, nhà đầu tư không bao giờ mất tiền ở Phố Wall.

Giới thiệu về Walter Schloss

Ông sinh năm 1916 ở thành phố New York. Ông lớn lên trong một gia đình Do Thái nghèo. Ông trở thành huyền thoại đầu tư khi không tài năng và thông thái để phân tích cổ phiếu giỏi hay phân tích đánh giá doanh nghiệp giống như Warren Buffett có. Ông cũng không đến thăm hơn 300 công ty, doanh nghiệp trên 1 năm để tìm kiếm cơ hội đầu tư như cách Peter Lynch đã làm.

Walter Schloss là một trong các vị học trò ưu tú nhất của Benjamin Graham. Ông ấy được xếp trong hàng ngũ những huyền thoại đầu tư với tài sản cả tỉ USD dựa vào việc áp dụng 100% những gì người thầy của mình chỉ dạy.

 

Walter Schloss: Nhà Đầu Tư Không Bao Giờ Để Mất Tiền ở phố Wall

Kỹ năng đầu tư chứng khoán khác lạ của Walter Schloss

Với một kỹ năng duy nhất chính là tìm những chứng khoán được bán với giá thấp hơn giá trị thật của chúng ở góc độ nhìn nhận từ hướng nhìn của một ông chủ. Giống như doanh nghiệp với trị giá 1 USD và Walter Schloss có thể mua với giá 40 cent thì ông tin chắc chắn điều tốt đẹp sẽ đến với mình. Thứ làm ông quan tâm đến chính là những số liệu báo cáo tài chính. Đặc biệt là quan tâm đến Bảng cân đối kế toán hơn báo cáo kết quả kinh doanh. Và với ông những con số đáng tin hơn lời nói từ phía các doanh nghiệp.

Những loại cổ phiếu ông lựa chọn đầu tư chủ yếu có P/B & P/E thấp, ít nợ. Và hầu hết là những loại rất rẻ, đa dạng hóa các loại danh mục từ mức 60 đến 100 cổ phiếu.

Kiên nhẫn đầu tư

Ông bắt đầu việc đầu tư từ những năm ngoài 20 tuổi của mình và đến tận khi ông qua đời. Ông có hơn 70 năm để thực hiện việc kiên nhẫn đầu tư này. Vậy nên dù tỷ suất lợi nhuận đạt được có thấp hơn rất nhiều những nhà đầu tư lớn khác nhưng về tương lai lâu dài ông vẫn trở thành một tỷ phú USD.

Walter Schloss: Nhà Đầu Tư Không Bao Giờ Để Mất Tiền

Vị tỷ phú đầu tư Warren Buffett cũng phải trải qua hai lần thay đổi triết lí đầu tư của mình, nhưng với Walter Schloss thì ông luôn kiên trì với triết lý riêng của mình. Trong suốt cuộc đời, ông chỉ theo đuổi triết lý đầu tư giá trị của người thầy Graham.

Luôn lấy an toàn làm mốc

Ông luôn lấy sự an toàn làm gốc trước khi tính toán tiếp đến lợi nhuận. Nhiều nhà đầu tư lên nhanh chóng rồi sau đó xuống cũng nhanh. Nhưng tuy nhiên Walter Schloss chắc hẳn là nhà đầu tư duy nhất chưa 1 năm nào phải chịu lỗ đến quá 10% mức tài sản.

Và bài học rút ra cho nhà đầu tư cá nhân; trước kinh nghiệm của nhà đầu tư huyền thoại Walter Schloss:

  • Nếu không kiệt xuất thì chúng ta vẫn có thể trở thành huyền thoại; bằng phương pháp sống lâu và kiên trì bám trụ một mục tiêu nhất định.
  •  Trong đầu tư kinh doanh hãy luôn tính đến những rủi ro; có thể xảy đến trước khi tính đến lợi nhuận. Vì nếu bị lỗ 50%; thì để lấy lại số tiền ban đầu bạn phải tăng mức tài sản của mình lên con số 100%.

Nguồn: Vietnambiz

Lướt Sóng Chứng Khoán Hiệu Qủa Cho Người Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *