Thứ Hai, Tháng Sáu 17

Giá thuê nhà phố tiếp tục đà giảm mạnh

Năm 2020, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 giá thuê nhà phố mặt tiền giảm mạnh. Tại quận 1 giá thuê đã giảm 18%. Còn giá thuê nhà phố riêng lẻ tại khu trung tâm lao dốc 38%.

Theo báo cáo từ dữ liệu trực tuyến của batdongsan.com.vn cho thấy thị trường cho thuê tại TP HCM năm nay đi xuống mạnh mẽ. Covid-19 đã khiến cho giá chào thuê các tài sản mất đi vị thế. Trong khi ở những năm 2019 trở về trước, nhà phố luôn được săn đón với giá liên tục leo thang. Và là một loại tài sản giá trị nhất.

Thông tin từ dữ liệu trực tuyến của thị trường nhà phố mặt tiền trong năm 2020 cho thấy giá thuê giảm mạnh. Cụ thể giá thuê tại quận 1 đã giảm 18%. Quận Bình Thạnh hạ nhiệt 15%. Nhà mặt phố tại quận Bình Tân giảm đến 19%. Đáng nói hơn, phân khúc nhà phố cho thuê tính chung tại quận 1 đã lao dốc tới 38%. Các khu vực khác như quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Bình Tân giảm trung bình từ 8 – 11%.

Giá thuê nhà phố

Kinh doanh nhà phố đối mặt với thách thức lớn

Mức độ quan tâm đến nhà phố riêng lẻ và nhà phố mặt tiền cho thuê cũng giảm đáng kể. Điều nay được thể hiện qua lượt tìm kiếm của người dùng trực tuyến. Trong 12 tháng qua chỉ số này lần lượt giảm 24-35%. Trong khi đó, từ tháng 10, tức đầu quý IV/2020, các loại hình bất động sản cho thuê khác. Như nhà trọ, phòng trọ cũng giảm giá 18% và cho thuê cửa hàng rớt giá 20%.

Không chỉ giảm giá thuê trên các chợ trực tuyến, thị trường bất động sản cho thuê offline (giao dịch trực tiếp) cũng trầm lắng, sa sút. Theo khảo sát trong quý cuối cùng của năm 2020. Số lượng nhà phố mặt tiền chào thuê tại quận 1, khu vực lõi trung tâm TP HCM. Cũng ghi nhận trường hợp chào giá giảm sâu tới mức 40%. Và mức giảm phổ biến 20-25% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng mặt bằng kinh doanh là nhà phố mặt tiền cũng ngày một nhiều hơn. Dù mùa cao điểm mua sắm và bán lẻ cuối năm đã cận kề.

Theo Savills Việt Nam, mặt bằng kinh doanh là nhà phố mặt tiền đối mặt với thách thức lớn. Trong năm 2020 khi lượng mặt bằng trống ngày càng nhiều, tốc độ lấp đầy lại rất chậm. Kể cả các cung đường thương mại lớn như Đồng Khởi, Hồ Tùng Mậu, Ngô Đức Kế, Lê Lợi hay Phạm Ngũ Lão tại quận 1. Cũng rơi vào tình trạng rất khó cho thuê.

Khó khăn của phân khúc nhà phố có thể đến từ việc khách thuê vẫn tiếp tục giảm số lượng cửa hàng. Hoặc giảm diện tích và chuyển đổi sang thương mại điện tử. Nhất là tại các khu vực lượng người lưu thông giảm và phụ thuộc lớn vào lượng khách du lịch. Bên thuê vẫn quyết trả mặt bằng dù một số chủ nhà chấp nhận giảm giá thuê trong ngắn hạn.

Giá thuê nhà mặt phố lao dốc

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam nhận định, mặt bằng kinh doanh nhà phố đang đối mặt với làn sóng giảm giá thuê rất mạnh suốt 3 quý vừa qua. Nhiều nơi đã có mức chào thuê giảm đến hai con số.

Bà Trang phân tích, giá chào thuê nhà phố tính trên đơn vị mỗi m2 khá thấp, thoạt nghe đây là món hàng có giá hời. Thế nhưng, nếu tính tổng diện tích sàn cả căn nhà 200-400 m2 trở lên (nhà phố thường xây 2-3 tầng thậm chí cao hơn) lại trở thành một khoản chi phí rất lớn. Tổng số tiền thuê mặt bằng nhà phố vì vậy thường vượt quá khả năng chi trả đối với khách thuê có ngân sách trung bình.

Do đó, dù giảm giá thuê mạnh nhưng nhà phố mặt tiền vẫn kén khách trừ khi chủ nhà chia nhỏ từng tầng của căn nhà để cho thuê nhằm đưa về mặt bằng giá phải chăng hơn. Song vấn đề lại nằm ở chỗ nhà phố mặt tiền chỉ có tầng trệt đắc địa nhất, thuận lợi để kinh doanh. Do đó, nếu chia nhỏ từng tầng để cho thuê nhiều khả năng các tầng trên bị ế khách.

Thị trường cho thuê hiện nay

Chuyên gia này nhận xét, hiện nay khách thuê rất thận trọng. Dè dặt khi đưa ra quyết định thuê mặt bằng mới. Điều này càng làm cho thị trường giảm nhu cầu thuê. Trong bối cảnh nguồn cung từ việc trả mặt bằng liên tục tăng suốt 9 tháng qua. Do đó, đây trở thành điểm yếu của thị trường nhà phố mặt tiền cho thuê. Thêm vào đó, lưu lượng khách hàng ghé qua nhà phố đang sụt giảm trong mùa dịch. Khiến cho tính thương mại của các mặt bằng này bị đánh giá thấp hơn so với trước đây. Dù tình hình này có thể chỉ là biểu hiện ngắn hạn.

Mặt khác, hiện nay có quá nhiều mặt bằng kinh doanh nhà phố tại khu trung tâm quận 1. Và nhiều quận kế cận trung tâm bị bỏ trống do tác động của Covid-19. Giá thuê vẫn trên đà giảm, càng khiến cho khách thuê có nhiều lựa chọn về giá, vị trí. Với nhiều lợi thế đàm phán hơn so với trước đây. Khách đơn vị kinh doanh quy mô trung bình và nhỏ không vội ra quyết định thuê lúc này để tránh rủi ro.

Theo dõi thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: VnExpress.net

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *