Thứ Tư, Tháng Năm 22

Bất động sản hậu cần lên ngôi trong năm 2020

Tổng nguồn bất động sản hậu cần 4 tỉnh phía Nam tăng vọt lên hơn 3 triệu m2. Tại phía Bắc cũng ghi nhận sự tăng trưởng với hơn 880.000 m2.

Theo báo cáo của JLL mới đây về bất động sản hậu cần. Thị trường kho vận tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong 12 tháng qua. Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Từ các diễn biến cho thấy nhà đầu tư rất quan tâm đến thị phần nhà kho. Không ngừng thúc đẩy nguồn cung tăng nhanh kỷ lục.

Tổng nguồn cung bất động sản kho vận tính đến nay tại Long An, TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai vượt mức trên 3 triệu m2. Trong đó dẫn đầu là Bình Dương, cung cấp cho thị trường bất động sản hậu cần gần 1,4 triệu m2. TP HCM và Động Nai lần lượt cung cấp từ 600 – 800 nghìn m2. Và Long An tuy có nguồn cung kho vận ít nhất. Nhưng tỉnh này cũng đã sớm xuất hiện hàng trăm nghìn m2. Phục vụ cho thị trường tập kết và vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh miền Tây.

So với phía Nam thì các tỉnh phía Bắc có sự tăng trưởng khiêm tốn hơn. Cụ thể, tổng nguồn cung đạt 800.000 m2 tại Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh và Hải Phòng.

Làn sóng bùng nổ loại hình bất động sản kho vận

Bất động sản hậu cần

Theo JLL, do nhân khẩu học của Việt Nam có đặc thù dân số trẻ, đô thị hóa cao. Đặc biệt là sự bứt phá của thương mại điện tử cũng là một động lực lớn cho nhu cầu bất động sản hậu cần.

Thông thường, các công ty thương mại điện tử sử dụng nhiều không gian hậu cần hơn các nhà bán lẻ truyền thống. Điều này phần lớn là do phạm vi sản phẩm phong phú hơn. Mức tồn kho lớn hơn, yêu cầu về không gian vận chuyển ra nước ngoài lớn hơn. Và nhu cầu hậu cần hai chiều (quy trình đổi trả hàng).

Với các yêu cầu cải thiện và rút ngắn tốc độ giao hàng nhằm phục vụ người tiêu dùng nhanh nhất. Các nhà bán lẻ trực tuyến lớn hướng tới cung cấp các tùy chọn giao hàng trong ngày. Từ đó kéo theo làn sóng mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng. Để đi trước xu hướng, các nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ hậu cần cần phải đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng. Các chiến lược giao hàng chặng cuối (last-mile) thành công sẽ cần các giải pháp sáng tạo. Quy trình hiện đại, chuyển đổi kỹ thuật số và công nghệ mới nhất.

Kho lạnh trở thành ngôi sao trong lĩnh vực hậu cần tương lai

Bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao Thị trường Việt Nam JLL cho biết, Covid-19 đang đẩy nhanh quá trình tự động hóa trong lĩnh vực logistics. Và sẽ trở thành xu hướng chính trong thời gian tới. Là động lực rất lớn khiến thị trường kho vận bùng nổ. Khách thuê nhà kho đang có xu hướng nâng cấp từ các cơ sở lỗi thời, vừa và nhỏ và quản lý bởi chủ sở hữu tư nhân, để chuyển đến các kho hiện đại, ở vị trí tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc hợp nhất các hoạt động logistics vào hiện đại hóa chuỗi cung ứng. Đang nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm chi phí logistics tổng thể cho khách thuê. Tăng trưởng trong các ngành khác cũng sẽ hỗ trợ mở rộng thị trường hậu cần 3 bên. Bao gồm tăng trưởng trong ngành thực phẩm và đồ uống, chăm sóc sức khỏe. Và dược phẩm, cũng như các ngành thiết bị văn phòng và công nghệ.’

Chuyên gia này dự đoán kho lạnh sẽ trở thành một ngôi sao trong lĩnh vực hậu cần tương lai. Các nhà đầu tư đã quan tâm đến ngành lưu trữ lạnh từ lâu. Khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng đặt mua hàng hóa trực tuyến trong thời kỳ đại dịch. Đòi hỏi nhiều kho lạnh gần khách hàng hơn. Đã có sự gia tăng đột biến trong các yêu cầu hậu cần ngắn hạn liên quan trực tiếp đến tác động tức thời của đại dịch. Đặc biệt là cho nhu cầu mua hàng trực tuyến và hỗ trợ các dịch vụ y tế quan trọng.

Theo dõi thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: VnExpress.net

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *