Thứ Sáu, Tháng Tư 12

Hơn 720 tỷ USD cổ phiếu chuẩn bị ‘tràn vào’ thị trường Trung Quốc

Một lượng lớn cổ phiếu đang sắp được mở khóa giao dịch trong năm 2021 có thể gây áp lực lên thị trường chứng khoán Trung Quốc – Đại Lục, theo giới phân tích.

Hơn 720 tỷ USD cổ phiếu chuẩn bị ‘đổ bộ’ thị trường Trung Quốc

Theo ước tính có hơn 722 tỷ USD cổ phiếu sẽ mở khóa giao dịch trong năm 2021; gây thử thách lên thị trường chứng khoán đang có định giá cao nhất 5 năm của quốc gia tỷ dân này.

Đây có thể coi là lượng cổ phiếu được mở khóa giao dịch lớn nhất kể từ năm 2011 đến nay; theo China Merchants Securities; lượng cổ phiếu này tương đương khoảng 7% tổng vốn hóa thị trường cổ phiếu Trung Quốc.

Cổ phiếu đổ bộ ồ ạt vào thị trường Trung Quốc nguyên nhân từ đâu? 

Nguyên nhân một phần đến từ việc nhiều công ty “khát tiền mặt” tại Trung Quốc được chính phủ khuyến khích huy động thêm vốn bằng cách chào bán cổ phiếu; từ những đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho đến các đợt phát hành bổ sung. Hệ quả, số lượng cổ phiếu hạn chế giao dịch trong tay các cổ đông lớn hay giám đốc điều hành và nhà đầu tư sớm “ngày càng phình to” – do các chính sách nỗ lực cải cách thị trường và nới lỏng quy định của Bắc Kinh.

Các lo ngại về áp lực lên thị trường

“Ngày càng nhiều công ty phát hành cổ phiếu để huy động vốn; đặc biệt là sau khi vấn đề vỡ nợ gia tăng trên thị trường tín dụng”; Amy Lin, nhà phân tích tại Capital Securities nói. “Điều đó có nghĩa có lượng lớn cổ phiếu bị hạn chế giao dịch được mở khóa trong tương lai; một vấn đề sẽ ảnh hưởng thị trường trong dài hạn”.

Hơn 720 tỷ USD cổ phiếu chuẩn bị ‘đổ bộ’ thị trường Trung Quốc - Ảnh 1.

Giá trị cổ phiếu được mở khóa giao dịch qua các năm tại Trung Quốc.

Tại Trung Quốc; cổ phiếu hạn chế giao dịch thường có giai đoạn khóa dài từ 6 tháng đến 3 năm kể từ ngày niêm yết. Khi được mở khóa để cổ đông nội bộ bán ra, thị trường có thể cảm nhận tác động. Chỉ số theo dõi thị trường Star giảm 8,2% trong ba phiên; sau ngày kỷ niệm một năm đi vào hoạt động hồi tháng 7; khi cổ đông nội bộ có cơ hội bán đầu tiên. Chỉ số CSI 300 giảm 4% trong cùng giai đoạn.

Sáng 9/12, ba công ty chứng kiến giá cổ phiếu giảm đáng kể sau khi cổ đông nội bộ thông báo kế hoạch bán.

Lượng cổ phiếu được mở khóa giao dịch tập trung chủ yếu vào quý II và quý III; theo nghiên cứu gần đây của Industrial Securities.

Phần lớn số này là các công ty điện tử, thuốc và công nghệ sinh học, môi giới; China International Capital cho biết.

Các công ty Trung Quốc huy động được 438 tỷ nhân dân tệ (67 tỷ USD) từ các đợt IPO năm nay; cao nhất kể từ năm 2010. Năm nay, khối lượng cổ phiếu mới phát hành tư nhân cũng cao nhất kể từ 2017.

Tạm kết

Giới phân tích nhận định đợt mở khóa giao dịch này sẽ gây áp lực đáng kể nhưng triển vọng tích cực của thị trường Trung Quốc có thể giúp loại bỏ phần lớn ảnh hưởng; đặc biệt là khi nền kinh tế số hai thế giới phục hồi sau đại dịch.

“Tôi sẽ thận trọng khi đầu tư vào các cổ phiếu có định giá cao và sắp có khối lượng lớn được mở khóa giao dịch”; Li Shuwei, chủ tịch Beijing WanDeFu Investment Management, nói.

Nguồn: Cafef

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *