Thứ Tư, Tháng Năm 22

Bitcoin liệu sẽ ‘xâm lấn’ vàng trong tương lai?

Các chiến lược gia của JPMorgan ngày 9/12 vừa qua đã cho rằng, giá Bitcoin sẽ có xu hướng tăng trong những tháng tới. Trong khi thị trường vàng sẽ gặp khó khăn trong dài hạn do nhiều tổ chức đầu tư đổ xô vào tiền điện tử.

Bitcoin có xu hướng tăng trưởng trong dài hạn

Theo các chuyên gia của JPMorgan trong đó có Nikolaos Panigirtzoglou, hiện tại trong ngắn hạn; giá Bitcoin sẽ “nghiêng về hướng giảm”, ngược lại vàng sẽ hướng về phía tăng. Tuy nhiên, xu hướng trung và dài hạn sẽ có xu hướng đảo ngượci.

Thị trường tiền điện tử vốn được biết đến như là thị trường giao dịch có sự góp mặt của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu cơ chuyên nghiệp và cả những nhà giao dịch theo trường phái định lượng; trong khi các nhà đầu tư truyền thống cho đến nay dường như vẫn đứng ngoài cuộc. Điều đó đang dần thay đổi khi Guggenheim Partners là công ty quản lý quỹ mới nhất tham gia thị trường này, cùng với Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller.

Song các nhà phân tích của JPMorgan cho biết thêm; nhiều quỹ đang đồng thời bán ra các chứng chỉ quỹ ETF vàng để đầu tư vào Bitcoin. Và “Việc các tổ chức đầu tư chấp nhận Bitcoin mới chỉ đang bắt đầu, trong khi vàng đã được các tổ chức đầu tư chấp nhận từ rất lâu rồi”; và “Nếu những nhận định của các chuyên gia này về trung và dài hạn là đúng thì giá vàng sẽ phải chịu tác động từ những ‘cơn gió ngược’ trong những năm tới”.

Các chiến lược gia của JPMorgan lưu ý rằng, trong 2 tháng qua; trùm quỹ đầu tư tiền điện tử Grayscale đã chứng kiến dòng tiền chảy vào Bitcoin lên đến gần 2 tỷ USD. Trong khi các quỹ ETF vàng bị chảy ra trên 7 tỷ USD.

Bitcoin sẽ ‘xâm lấn’ vàng trong tương lai - Ảnh 1.

Và cuộc chơi đang thay đổi 

Nếu các nhà đầu tư lớn bắt đầu chuyển một phần vàng nắm giữ của mình vào ngành công nghiệp Bitcoin trị giá 350 tỷ USD; đó sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho chiến lược đa dạng hóa danh mục ở Phố Wall. Theo James Butterfill, chiến lược gia đầu tư tại CoinShares; vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện chỉ bằng 3,1% trữ lượng vàng toàn cầu. Nếu con số này tăng lên 5%, trị giá Bitcoin sẽ lên tới khoảng 31.300 USD.

Jean-Marc Bonnefous, cựu giám đốc quỹ phòng hộ hàng hóa hiện đã trở thành nhà đầu tư tiền điện tử cho biết: “Vàng thực sự là tài sản an toàn của thế giới trong quá khứ và thời kỳ bùng nổ dân số. Bây giờ vai trò này đang được thay thế bằng các tài sản điện tử như Bitcoin.”

Theo ông Butterfill của CoinShares: “Bitcoin đang tự biến mình thành một tài sản lưu trữ giá trị đáng tin cậy. “Điều này đặc biệt hấp dẫn trong thời điểm chính sách tiền tệ nới lỏng chưa từng có tiền lệ được tung ra. Vì những lý do này mà các nhà đầu tư tất yếu sẽ so sánh nó với vàng”.

Mặc dù vậy, JPMogan cho biết, các tổ chức đầu tư, bao gồm cả các công ty gia đình; sẽ tiếp tục nắm giữ tài sản bằng vàng với tỷ lệ cao hơn so với Bitcoin. Theo truyền thống, vàng vẫn được coi là tài sản “trú ẩn an toàn”. Trong khi Bitcoin còn khá mới mẻ và sẽ được hưởng lợi từ việc lĩnh vực tiền tệ số sẽ được tăng cường quản lý.

Liệu có phải vàng đang đứng trước nguy cơ bị Bitcoin thay thế hoàn toàn hay không? 

Bitcoin sẽ không thay thế vàng, nhưng cả hai vẫn có chỗ đứng; đặc biệt nếu tương lai xảy ra lạm phát hoặc mức nợ của nền kinh tế cao vọt.

Theo ông Inigo Fraser-Jenkins của Sanford C. Bernstein: “Tôi thấy vàng và Bitcoin là những tài sản bổ sung cho nhau. Dù một nhà đầu tư phân bổ bao nhiêu phần danh mục cho vàng và Bitcoin trước cuộc khủng hoảng dịch bệnh; thì thời điểm này lượng phân bổ cho cả hai có lẽ đều đã tăng lên đáng kể.”

Theo các chuyên gia của JPMorgan, giá trị của Bitcoin sẽ tăng đáng kể trong những tháng tới. JPMorgan tính toán rằng giá trị nội tại (intrinsic value) của Bitcoin hiện vào khoảng 11.000 – 12.000 USD; còn giá trên thị trường (market price) hiện vào khoảng 18.200 USD.

Trước đây, mức chênh lệch giữa giá nội tại và giá thị trường quá lớn; hoạt động khai thác sẽ trở nên khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều. Tuy nhiện, hiện nay tình hình đã khác, một phần do “hoạt động khai thác bị gián đoạn do các vấn đề liên quan đến sự gián đoạn về cung cấp điện vì những trận mưa lớn và bão lớn ở Trung Quốc”.

Khi các điều kiện trở lai bình thường; hoạt động khai thác sẽ tăng lên, kéo giá trị nội tại của Bitcoin tăng theo. Theo dõi thêm những tin tức khác tại đây!

Đọc Thêm: Nâng hạng thị trường chứng khoán trước 2025.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *