Thứ Năm, Tháng Năm 23

4 yếu tố có thể ảnh hưởng tới giá vàng tuần tới

Giá vàng trên thế giới và trong nước cùng tăng nhẹ trong tuần này. Tuy nhiên, tâm lý lo ngại rủi ro cũng gia tăng trong bối cảnh các cuộc đàm phán gói kích cầu mới của Mỹ chưa có bước tiến và đại dịch Covid-19 leo thang tại đây. 

4 yếu tố có thể gây biến động giá vàng tuần tới

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng

Đánh giá triển vọng giá vàng tuần tới, nhiều chuyên gia cho rằng có 4 yếu tố chính dẫn dắt diễn biến giá kim loại quý này, bao gồm tình hình Covid-19 ở Mỹ, cuộc đàm phán gói kích cầu mới của Quốc hội Mỹ, đàm phán xoay quanh Brexit, và cuộc họp về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Covid – 19

Về đại dịch, vào ngày thứ Năm tuần vừa rồi, Mỹ có thêm 2.902 ca tử vong vì Covid-19; sau khi đạt kỷ lục 3.253 ca tử vong vào hôm thứ Tư. Số người chết vì Covid-19 tại nước này được dự báo sẽ còn tăng thêm trong 2-3 tháng tới.

Theo các thông tin mới cập nhật, Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Liên bang Mỹ (FDA) vừa phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên ở nước này. Động thái trên có thể mở đường cho chiến dịch tiêm chủng tại Mỹ ngay vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới.

Tiến triển của gói kích cầu

Về gói kích cầu, Thượng viện Mỹ đã thông qua với 100% phiếu thuận một đạo luật ngân sách liên bang tạm thời có hiệu lực trong vòng 1 tuần nhằm tránh xảy ra tình trạng Chính phủ phải đóng cửa vì đạo luật ngân sách của tài khóa trước hết hiệu lực mà đạo luật ngân sách mới chưa được thông qua. Với đạo luật tạm thời này, các nghị sỹ có thêm thời gian để đàm phán về gói kích cầu mới và đạo luật ngân sách cho toàn bộ tài khóa.

Vào hôm thứ Năm, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng cuộc đàm phán kích cầu có thể kéo dài qua Giáng sinh.

Brexit

Về Brexit, những giờ cuối cùng của cuộc đàm phán giữa Anh với EU vào cuối tuần này cũng làm gia tăng sự bất an của giới đầu tư. Nếu Brexit diễn ra mà không có một thỏa thuận giữa Anh và Liên minh châu  Âu (EU); xáo trộn lớn có thể xảy ra trên thị trường tài chính toàn cầu.Hạn chót cho đàm phán Brexit là ngày Chủ nhật; nhưng các chuyên gia cho rằng cuộc đàm phán có thể được gia hạn.

Chính sách tiền tệ của Fed

Về cuộc họp của Fed vào ngày thứ Tư, chuyên gia kinh tế trưởng James Knightley của ING dự báo Fed sẽ duy trì lập trường mềm mỏng và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hỗ trợ bằng tài khóa cho nền kinh tế. “Khó có khả năng Fed mở rộng chương trình nới lỏng định lượng (QE), nhưng có thể họ sẽ tập trung QE hiện có vào việc mua các trái phiếu kỳ hạn dài để kéo lãi suất trên thị trường tài chính xuống”, ông Knightley nói.

Diễn biến giá vàng tuần qua

Trong nước

Lúc hơn 11h trưa ngày thứ Bảy (12/12), giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 54,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,2 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 54,75 triệu đồng/lượng và 55,25 triệu đồng/lượng; tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm vào ngày hôm qua, giá vàng miếng tại DOJI và SJC đều đi ngang.

Tính cả tuần, giá vàng trong nước tăng khoảng 200.000 đồng/lượng, còn giá vàng thế giới tăng 0,2%. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàn miếng bán lẻ trong nước đang cao hơn khoảng 3,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

4 yếu tố có thể gây biến động giá vàng tuần tới - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: TradingView.

Sau khi giảm về đáy của 5 tháng vào cuối tháng 11, giá vàng thế giới đã hồi phục.

Tâm lý lo ngại rủi ro đã gia tăng trên thị trường tài chính toàn cầu. Trong tuần này, Mỹ vẫn chưa thể đạt thỏa thuận về gói kích cầu mới. Nhờ đó, vai trò kênh đầu tư an toàn của vàng được phát huy.

Ngoài ra, vào ngày thứ Sáu, sự bất an còn gia tăng khi Thủ tướng Anh Boris Johnson nói; có khả năng Anh sẽ ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận thương mại nào. “Lời cảnh báo này làm dấy lên nỗi lo sợ, là một chất xúc tác cho giá vàng”; Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, ông Peter Hug, giải thích.

Ngoài ra, giá vàng còn được hỗ trợ bởi sự mất giá của đồng USD; với chỉ số Dollar Index có lúc trượt dưới 90,7 điểm, thấp nhất gần 3 năm.

Tuy nhiên, những diễn biến khả quan về vaccine Covid-19 tiếp tục gây sức ép giảm giá lên vàng. Đây là lý do khiến giá vàng không giữ được ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.850 USD/oz.

Đón xem nhiều tin tức mới nhất tại đây!

Nguồn: Cafef

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *