Thứ Năm, Tháng Bảy 25

Doanh nghiệp Việt giảm phát hành trái phiếu, quay lại với kênh tín dụng

Theo KBSV dự báo hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong các tháng cuối năm sẽ khá trầm lắng và không có nhiều biến động mạnh. Hiện nhiều doanh nghiệp cũng đã quay lại với kênh tín dụng giúp tăng truyền thống, khiến kênh này tăng trưởng mạnh trong tháng 11.

Doanh nghiệp giảm phát hành trái phiếu, quay lại với kênh tín dụng

Tổng giá trị phát hành trái phiếu ở mức thấp và tập trung ở các kỳ hạn trung hạn

Theo báo cáo thị trường trái phiếu của công ty chứng khoán KB (KBSV); khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành ghi nhận mức tăng trong tháng 11; cao hơn khoảng 37,9% so với tháng trước. Tuy nhiên, tổng giá trị phát hành vẫn đang được nhận định là ở mức thấp trong năm; giảm 82,3% so với tháng cao điểm là tháng 8; sau khi các quyết định mới về siết chặt hoạt động phát hành trái phiếu được quy định tại Nghị định số 81/2020/NĐ-CP có hiệu lực kể từ 01/9/2020.

Các doanh nghiệp đang có xu hướng phát hành trái phiếu tập trung ở các kỳ hạn trung hạn, trong đó các kỳ hạn từ 3-7 năm chiếm tỷ trọng về giá trị nhiều nhất (14,4 nghìn tỷ đồng, chiếm 87,4% tổng giá trị phát hành). Trong đó, kỳ hạn phát hành trái phiếu bình quân trong tháng 10 là 4,61 năm, hầu như là đi ngang so với tháng 10. 

Ngân hàng, xây dựng và bất động sản là nhóm có kỳ hạn phát hành lớn nhất

Nhóm ngân hàng, xây dựng và bất động sản là các nhóm có kỳ hạn phát hành lớn nhất trong tháng; với bình quân đạt 6,1 năm, 5 năm và 4,9 năm. Nhóm điện và tài chính có kỳ hạn thấp nhất, chỉ đạt 1,6 và 2,7 năm. 

Trong tháng 11, nhóm ngân hàng và bất động sản tiếp tục là 2 tổ chức phát hành lớn nhất thị trường; chiếm tới hơn 66,9% tổng giá trị phát hành. Trong đó, nhóm ngân hàng phát hành thành công đạt hơn 6.000 tỷ đồng; với đóng góp chính từ 2 ngân hàng TPB và LPB. 

Nhóm ngành Bất động sản ghi nhận giá trị phát hành thành công đạt 4.917 tỷ đồng; chủ yếu đến từ Công ty Cổ phần Bất động sản Hano-Vid (2.400 tỷ đồng) và BCM (2.000 tỷ đồng). 

Doanh nghiệp bất động sản trả lãi suất trái phiếu cao nhất thị trường. Một số ít doanh nghiệp công bố lãi suất phát hành, dao động từ 6,5% đến 13%. HDB huy động trái phiếu với lãi suất trung bình thấp nhất, chỉ 6,5% cho kỳ hạn 7 năm; trong khi Công ty IDJ thuộc ngành bất động sản phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với lãi suất cao đạt mức 13,0% cho kỳ hạn 3 năm. Đặc biệt, Công ty chứng khoán Rồng Việt đã phát hành trái phiếu với kỳ hạn chỉ có 1 năm và mức lãi suất lên tới 9,5%.

Tạm kết

KBSV cho biết, như đã dự báo trước đó; các doanh nghiệp đã quay lại kênh tín dụng khi cần huy động vốn trong tháng 11; khi tăng trưởng tín dụng 11 tháng tăng mạnh lên 8,4% từ mức 7,3% trong tháng 10. Với việc các doanh nghiệp cần có thời gian để làm quen và chuẩn bị nhằm đáp ứng được các điều kiện mới về phát hành TPDN và dư địa để các NHTM đẩy mạnh cho vay trong tháng 12 vẫn còn tương đối nhiều, hoạt động phát hành TPDN riêng lẻ sẽ tiếp tục trầm lắng. 

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp được ví như thị trường mở với “3 không”; không có tài sản đảm bảo, không định mức tín nhiệm, không có đơn vị bảo lãnh phát hành. Cũng chính vì vậy, doanh nghiệp tận dụng công cụ này để huy động vốn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo trái phiếu doanh nghiệp cũng sẽ lặp lại việc nhiều chủ đầu tư không đủ khả năng chi trả mức lãi suất đã cam kết tương tự condotel. Nếu như năm 2015-2017, thị trường sôi động đến mức nhiều nhà đầu tư liên tục đổ tiền vào condotel và coi như một kênh đầu tư đầy hấp dẫn khi chủ đầu tư cam kết mức lợi nhuận khủng, lên tới 12%-24%. Hiện tại, nhiều chủ đầu tư đã “xù” lợi nhuận cam kết với khách hàng; điều này dễ tạo ra ấn tượng xấu thậm chí là nguy cơ sự sụp đổ của thị trường này.

Nguồn: Cafef

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *