Thứ Hai, Tháng Tư 15

Loạt chung cư kém chất lượng tại Tp.HCM

Để giải quyết nhu cầu của cư dân Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM), rất nhiều chung cư nhanh chóng mọc lên. Tốc độ nhanh như “nấm mọc sau mưa”. Tuy nhiên, rất nhiều chung cư dù mới được xây dựng nhưng cũng đã xuất hiện tình trạng xuống cấp, hư hại. Theo phản ánh, rất nhiều chung cư kém chất lượng dù người dân chỉ mới nhận nhà. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để lưu ý hơn trong việc chọn mua chung cư.

Chung cư trên tầng 5 vẫn ngập?

Gần đây, tại căn chung cư Fresca Riverside, rất nhiều băng rôn nền đỏ chữ trắng được treo lên từ phía cư dân. Nội dung của các băng rôn khá tiêu cực, tố cáo chủ đầu tư lừa đảo. Qua tìm hiểu với người dân sống tại chung cư này, mặc dù mới sử dụng vài tháng, căn hộ đã lộ ra sự yếu kém. Thậm chí bị đánh giá là chung cư kém chất lượng, khác xa so với quảng cáo. Người dân sống tại tầng 4, tầng 5 vẫn phải chịu cảnh ngập lụt khi trời mưa. Được biết, chung cư là một trong các dự án của Công ty Seaholdings tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, Tp.HCM. Công ty trực tiếp thi xông là Công ty xây dựng Phước Thành.

chung-cu-thu-duc
Chung cư Fresca Riverside Thủ Đức

Theo phản ánh của một người dân sống tại tầng 5, anh gặp nhiều rắc rối khi nhận nhà đúng mùa mưa. Khi mưa tới, từ hành lang cho tới phòng ngủ của anh đều bị ngập nước.

Nguyên nhân do đâu?

Lý do là, sân thượng của khu 5 tầng (nối liền giữa block A và B), mưa lớn nước thoát không hết, chảy ngược vào hành lang rồi vào căn hộ ở tầng 5, chảy xuống tầng 4, lọt xuống tầng 3. Khi nước mưa dồn xuống phễu thoát nước từ  ban công lại phụt lên cao. Sau khi cư dân phản ánh với chủ đầu tư, đơn vị thi công đã đến sửa.

Cơn mưa tiếp theo, tầng 4 thì hết ngập nhưng tầng 5 nước tràn vào đầy nhà. Cư dân tiếp tục phản ánh, đơn vị thi công xây một bệ chắn ngang lối vào hành lang căn hộ. Chưa hết, sau những đợt ngập nước mưa là tình trạng thấm dột vào hành lang chung cư, tường nhà người dân. Nguy hiểm hơn, sự thấm dột lan xuống tầng hầm của tòa nhà. Việc thiết kế xây dựng căn hộ cũng hết sức lạ: 30 căn hộ có cửa chính đối diện với cửa chính nhà hàng xóm; 7 căn hộ có cửa chính đối diện với phòng rác…

120 lỗi sau 3 năm sử dụng

Cách chung cư Fresca Riverside không xa, chung cư Đạt Gia, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, do Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh nhà Đạt Gia làm chủ đầu tư, cũng trở thành điểm nóng xung đột giữa chủ đầu tư và cư dân.

Đưa vào dụng từ tháng 10-2017 đối với block A3, tháng 4-2018 đối với block A1, chung cư Đạt Gia có tổng cộng 1.034 căn hộ. Ban đầu, mối quan tâm của cư dân là việc chủ đầu tư không chịu trả phí bảo trì, còn nay là tình trạng hàng loạt hạng mục, thiết bị bị hư hỏng phải sửa chữa. Hơn một tháng trước, ông Phạm Mai Duy Thông, Trưởng Ban quản trị chung cư, đã “tống đạt” lên chủ đầu tư một “tờ sớ” chỉ ra 120 lỗi. Các lỗi xảy ra bao gồm gần hết các hạng mục, trang thiết bị thiết yếu của tòa nhà. Đặc biệt, khu vực tầng hầm bị thấm tường, thấm trần, thấm sàn… Bên cạnh bản thống kê hư hỏng các hạng mục, Ban quản trị yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm lên phương án khắc phục.

Phúc đáp bằng văn bản ngày 5-11, ông Lê Dũng Cường, Tổng Giám đốc Công ty Đạt Gia, nêu: “Nhiều hạng mục hệ thống, trang thiết bị, tài sản công cộng đến khi bàn giao đã hết thời hạn bảo hành, bảo trì. Những hạng mục còn thời gian bảo trì, bảo hành công ty sẽ lên phương án khắc phục sửa chữa trước ngày 15-11”.

Cư dân lo lắng vì không diễn tập phòng cháy chữa cháy

Cũng tại chung cư Fresca Riverside, cư dân lo lắng cột áp hút khói không đủ năng lực thiết kế, chưa từng tập huấn phòng cháy chữa cháy (PCCC), sẽ dẫn tới nguy hiểm nếu xảy ra sự cố. Mới đây, chủ đầu tư đã trả lời qua email với đại diện cư dân: “Diễn tập PCCC, Ban quản lý tòa nhà đã gửi bản kế hoạch diễn tập vào ngày 18-11 cho các cơ quan ban ngành. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng chưa sắp xếp được lịch trình cũng như phương tiện để diễn tập”.

Trong khi đó. Theo thống kê của Cảnh sát PCCC TPHCM; từ năm 2012-2018. Toàn thành phố xảy ra 66 vụ cháy tại các chung cư làm 13 người chết, 51 người bị thương. Nguyên nhân cháy chủ yếu là do chung cư kém chất lượng. Cân nhắc sử dụng các thiết bị điện. Không đảm bảo an toàn dẫn đến chạm, chập điện chiếm 70%. Ngoài ra là bất cẩn trong sinh hoạt; như đun nấu, sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa trần không đúng quy định.

Theo đánh giá của Cảnh sát PCCC TPHCM; nếu công tác quản lý nhà nước của các cơ quan liên quan đến đầu tư; xây dựng dự án, công trình thiếu hiệu quả. Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong công tác PCCC và người dân. Doanh nghiệp không nâng cao ý thức về PCCC; thì nguy cơ rất cao cháy, nổ sẽ xảy ra, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Tham Khảo Thêm:

Doanh nghiệp Việt giảm phát hành trái phiếu, quay lại với kênh tín dụng

Nguồn: Theo Sài Gòn Đầu Tư

Tác giả: Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *