Thứ Năm, Tháng Năm 23

Thiết kế và đổi mới kiến trúc ứng phó đại dịch Covid-19

Những hạn chế đặt ra với xã hội trong đại dịch Covid-19 chính là chất xúc tác để những kiến trúc sư đột phá. Những chuẩn mực mới được tạo ra trong kiến trúc và xây dựng. Không thể nói trước được tương lai. Nhưng chúng ta có thể xem các khái niệm, xu hướng và chiến thuật có vai trò ra sao trong đại dịch. Cách thiết kế thành phố cũng sẽ thay đổi bởi các xu hướng sau:

Không cần phải đến văn phòng làm việc

Thiết kế và đổi mới kiến trúc ứng phó đại dịch Covid-19

Vì Covid-19 mọi người đều làm việc tại nhà. Các trung tâm mua sắm, giải trí, các tòa nhà đều vắng bóng người. Đa số các công việc được thực hiện từ xa. Vậy những văn phòng hiện đại và đăt tiền liệu có còn cần thiết?

Không phải đến văn phòng làm việc sẽ cắt giảm được nhiều chi phí. Song sự vắng mặt của các văn phòng cũng gây ra bất lợi cho các doanh nghiệp xung quanh. Do vậy, cần xem xét lại các mục đích sử dụng tòa nhà trong các khu trung tâm thương mại.

Giảm thiểu sự phụ thuộc vào ô tô

Thiết kế kiến trúc

Với quy định hạn chế ra đường, việc sử dụng ô tô cũng giảm đáng kể. Từ đó, đường phố được bỏ trống. Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã giảm xuống. Tác động lên giá dầu là rất lớn. Một số thành phố đã tạm thời chuyển đổi các con phố trống thành các khu chỉ dành cho đi bộ và đi xe đạp.

Mặc dù cuộc khủng hoảng toàn cầu này đã gây bất lợi cho sinh kế của hàng triệu người. Nhưng tác động của đại dịch đối với môi trường lại là tích cực. Theo BBC Future, “Lượng khí thải carbon từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch đang giảm kỷ lục 5,5-5,7% hàng năm.” Cho dù đại dịch toàn cầu này có phải là chất xúc tác cho một phong trào bền vững thoát khỏi sự phụ thuộc vào ô tô hay không vẫn còn được xem xét. Nhưng hoàn cảnh hiện tại đang cho thấy một môi trường thân thiện hơn nhiều với người đi bộ.

Những hình thức không gian công cộng mới

Cách thiết kế không gian công cộng có thể thay đổi trong một thế giới hậu đại dịch. Cùng với cách chúng được ưu tiên trong các khu vực đô thị. Khi đại dịch đã biến người dân thành người đi bộ toàn thời gian. Không gian công cộng là một trong số ít nguồn giải trí bên ngoài không gian gia đình. Sam Lubell của Los Angeles Times lập luận rằng “cuối cùng chúng tôi sẽ dành nhiều nguồn lực hơn. Để củng cố các mối quan hệ cộng đồng đã rạn nứt của chúng tôi. Có thể là thông qua công viên, quảng trường, lối đi dạo, trung tâm cộng đồng hoặc đường phố dành cho người đi bộ.”

Thiết kế kiến trúc

Điều quan trọng là phải suy nghĩ về cách có thể giữ những không gian này an toàn trong những thời điểm như đại dịch COVID-19. Công ty kiến ​​trúc Studio Precht đã tiết lộ ý tưởng của họ về một công viên được định hướng để duy trì sự giãn cách xã hội. Đồng thời cho phép mọi người ở ngoài trời. Trong những trường hợp khẩn cấp trong tương lai. Những công viên như thế này sẽ tiếp tục cung cấp không gian ẩn náu và thanh bình cho các khu vực đô thị.

Thiết kế bố cục nhà hàng mới

Khi các quy định về cấm cửa được nới lỏng ở một số địa điểm châu Á. Các nhà hàng đã mở cửa trở lại. Mang đến một cái nhìn thoáng qua về việc ăn uống ở ngoài sau khi bị cách ly. Một số nhà hàng có chế độ kiểm tra nhiệt độ bắt buộc tại lối vào của họ và hầu hết đều tuân theo các quy tắc xã hội. Chỗ ngồi đã được giới hạn và có khoảng cách an toàn cho khách quen.

Có giới hạn về số lượng người có thể ngồi cùng một bàn và vẫn phải đeo khẩu trang trừ khi ăn. Việc sử dụng các thanh chắn bằng nhựa để ngăn các bàn và các gian hàng đã phổ biến. Tại một nhà hàng ở Thượng Hải có một máy phun thuốc khử trùng toàn thân để khử trùng cho khách hàng trước khi họ bước vào. Thậm chí có robot còn được đưa vào sử dụng ở 1 nhà hàng Bắc Kinh để giao đồ ăn. Vẫn còn nhiều biến thể bố cục và các tính năng thiết kế đa dạng, mới lạ có thể áp dụng sau khi đại dịch kết thúc.

Sự gia tăng trong việc xây dựng mô-đun

Thiết kế và đổi mới kiến trúc ứng phó đại dịch Covid-19

Đại dịch COVID-19 đã nêu bật sự cần thiết phải thiết kế và chế tạo nhanh trong các tình huống khẩn cấp. Khi ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe tiếp tục quá tải. Nhu cầu về các cơ sở như bệnh viện, trung tâm cách ly chưa bao giờ cấp thiết như vậy. Với nhu cầu tuyệt đối về những không gian này. Xây dựng mô-đun – quá trình mà các tòa nhà được lắp ráp thông qua các mô-đun chế tạo sẵn – ngày càng trở nên phổ biến.

Kỹ thuật xây dựng này nhanh chóng, linh hoạt và có tính kinh tế hơn so với xây dựng truyền thống. Như đã thấy ở Vũ Hán, tâm chấn của đại dịch. Đồng thời, bản chất nhanh chóng và linh hoạt của việc xây dựng mô-đun có thể có những ứng dụng sâu rộng bên ngoài ngành y tế.

Theo dõi thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Đọc thêm: VNPT phát triển hệ sinh thái số phục vụ ngành giáo dục.

Nguồn: tapchikientruc.com.vn

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *