Thứ Năm, Tháng Bảy 25

Kinh doanh khách sạn lao đao vì dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tổng doanh thu kinh doanh khách sạn giảm mạnh. Trong 11 tháng qua đã giảm 2/3 so với cùng kỳ năm trước. Theo báo cáo của Savills thị trường khách sạn Việt Nam được diễn tả qua bức tranh màu xám. Khó khăn càng tăng khi trong cộng đồng ghi nhận ca nhiễm Covid-19.

Chỉ trong tháng 10 chỉ số giá phòng trung bình (ADR) giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Và gần 40% so với hồi đầu năm. Tính từ tháng 4/2020 đến nay, tại TP HCM công suất phòng vẫn dưới mức 20%. Con số này thấp hơn so với các thành phố khác trong khu vực châu Á.

Tại Hà Nội trong hai tháng qua các doanh nghiệp cũng dần phục hồi các hoạt động. Nhu cầu lưu trú dài hạn tăng lên. Nhờ đó công suất thuê phòng đã đạt 35%..

Tình hình cũng được cải thiện hơn trong tháng 10 vừa qua. Thị trường du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam cũng có niềm tin để phục hồi hơn. Nhờ việc nghiên cứu vaccine và những kết quả đáng ghi nhận trong phòng chống Covid-19.

Kinh doanh khách sạn

Diễn biến dịch bệnh phức tạp khiến ngành kinh doanh khách sạn lao dốc

Tuy nhiên các ca lây nhiễm trong cộng đồng gần đây tại TP HCM khiến một vài khách sạn nhận yêu cầu hủy phòng. Dự kiến hoạt động kinh doanh MICE (du lịch hội nghị) sẽ chịu tác động nhiều hơn. Một vài sự kiện phải dừng hoặc hoãn lại do e ngại về tình hình dịch bệnh.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương phân tích. Việc xuất hiện lại ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng thường làm chậm tiến trình phục hồi so với dự kiến. Ví dụ, các điểm đến ven biển ghi nhận dấu hiệu phục hồi từ tháng 5. Với lượng khách tốt và lượng đặt phòng tăng. Thế nhưng, việc tái bùng phát dịch ở Đà Nẵng trước đó đã ảnh hưởng nặng đến mùa du lịch cao điểm của khu vực này.

Trên thực tế, các khách sạn tại Đà Nẵng ghi nhận sự hồi phục của mảng kinh doanh MICE. Và Hội nghị sau đợt dịch thứ hai. Nhiều đơn vị kinh doanh khu lưu trú nỗ lực cải thiện doanh thu. Bằng cách đưa ra mức giá dịch vụ thấp hơn so với thông thường. Nhằm gia tăng sức hút với nhóm khách du lịch có ngân sách thấp hơn. Hệ quả của việc này dẫn đến giá phòng trung bình tiếp tục xu hướng giảm.

Đọc Thêm: Biệt thự sinh thái – Không gian sống đẳng cấp thượng lưu.

Kinh doanh khách sạn chỉ trong chờ tín hiệu khả quan vào năm 2021

Sau khi dịch được kiểm soát, thị trường ghi nhận nhu cầu đặt phòng đã dần cải thiện. Nhưng công suất phòng khách sạn tại Đà Nẵng chỉ ở mức 20%. Nha Trang và Phú Quốc ghi nhận công suất phòng cao hơn. Đặc biệt là vào cuối tuần nhờ các gói ưu đãi kích cầu du lịch. Toàn thị trường nghỉ dưỡng nói chung sẽ khó vượt qua ngưỡng công suất 25%. Ngoại trừ một số khu nghỉ dưỡng nằm ở các điểm đến lân cận thành phố lớn. Có thể đạt cao hơn mức trung bình thị trường 10-15 điểm phần trăm.

Ông Mauro đánh giá thị trường phục hồi khá chậm. Nguồn cầu nội địa vẫn chưa được xem là đủ ổn định để có thể tác động rõ rệt đến hoạt động của khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Nguyên nhân là hiện nguồn cầu chỉ thực sự tăng vào cuối tuần. Trong khi nhu cầu vào các ngày trong tuần vẫn còn khá thấp.

Hiện hầu hết khách sạn đều tập trung cắt giảm chi phí để có thể đạt được điểm hòa vốn hoạt động. Chỉ một số ít có thể kỳ vọng đạt kết quả khả quan cho năm 2020.

Trên cơ sở này, thị trường kinh doanh khách sạn chỉ có thể phục hồi vào quý III hoặc IV/2021. Khi các hạn chế đi lại có thể được nới lỏng và khách du lịch kết hợp hội nghị hội thảo (MICE). Cũng như khách du lịch cá nhân từ các khu vực lân cận khôi phục hoạt động du lịch.

Theo dõi thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: VnExpress

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *