Thứ Hai, Tháng Tư 15

Cả gia đình dành hết tài sản để mua Bitcoin

Cách đây 3 năm, một gia đình tại Hà Lan bán hết tài sản vốn có để mua Bitcoin. Họ đã đặt cược cuộc sống vào đồng tiền số phổ biến nhất thế giới.

Didi Taihuttu, vợ anh và ba người con đã đặt cược toàn bộ những gì họ có vào tiền số phổ biến nhất thế giới từ cách đây 3 năm.

Cụ thể vào năm 2017,  anh Didi Taihuttu cùng vợ và 3 người con đã bán hết toàn bộ những gì họ có. Từ một doanh nghiệp đang làm ăn phát đạt đến căn nhà rộng 230 m2, thậm chí cả giày. Chỉ để mua Bitcoin và có cuộc sống ngao du khắp thế giới. Cho đến nay, gia đình Taihuttu đã đi đến 40 quốc gia. Họ vẫn không có nhà cửa, tài khoản ngân hàng hay bất kỳ tài sản nào. Gia sản của họ đều gắn với đồng tiền ảo có biến động giá trị lớn.

Mua bitcoin

Cả gia đình anh Didi Taihuttu quyết định mua Bitcoin vì muốn thay đổi cuộc sống. Năm 2018,  khi giá Bitcoin lao dốc, anh lại mua thêm. Vì anh luôn có niềm tin mãnh liệt vào sự phục hồi của Bitcoin. “Tôi cho rằng với đà tăng này, tối thiểu đỉnh cũng phải là 100.000 USD. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá lên 200.000 năm 2022”, anh nói.

Đồng Bitcoin vụt tăng mạnh mẽ

Đầu tháng 12 này, giá Bitcoin lên cao nhất mọi thời đại, với 19.920 USD một đồng. Một số nhà phân tích nói rằng tiền ảo còn nhiều dư địa để tăng mạnh nữa.

Mike Novogratz – CEO công ty đầu tư Galaxy Digital cho rằng đà tăng này chỉ mới bắt đầu. Ông dự báo Bitcoin có thể lên 60.000 USD năm tới. Tom Fitzpatrick – Giám đốc Toàn cầu CitiFXTechnicals thì cho rằng các biểu đồ chỉ ra Bitcoin có thể chạm 318.000 USD vào tháng 12/2021.

Taihuttu mua phần lớn số Bitcoin hiện tại vào đầu năm 2017, khi giá còn là 900 USD. Đến cuối năm đó, giá tiến sát 20.000 USD một đồng. Kể cả khi Bitcoin chạm đỉnh thời đó, họ vẫn không bán. Khi bong bóng vỡ, đẩy giá về 3.000 USD đầu năm 2018, họ cũng không sợ hãi. “Khi giá giảm, chúng tôi lại mua vào nhiều hơn”, Taihuttu nói.

Khi được hỏi liệu anh có lo ngại đợt tăng này lại là một bong bóng nữa. Taihuttu cho biết: “Tôi không thấy nhu cầu giảm đi đâu. Tôi cho rằng chúng ta còn đang tiến tới một cuộc khủng hoảng nguồn cung”.

Nhiều chuyên gia cũng có chung quan điểm này với anh. Họ lý giải đà tăng hiện tại khác với năm 2017. Nhiều nhà đầu tư tổ chức đã chấp nhận Bitcoin. Giúp tiền ảo này ngày càng có vị thế trong ngành tài chính và rủi ro đầu tư cũng giảm bớt.

Cuộc chơi Bitcoin không hẳn để kiếm lời

“Đà tăng năm 2017 chủ yếu do nhà đầu tư cá nhân. Còn năm nay là sự vào cuộc của các tổ chức và giám đốc quỹ đầu tư”, Mati Greenspan – Giám đốc Danh mục Đầu tư tại Quantum Economics nhận định. Các tỷ phú như Stanley Druckenmiller và Paul Tudor Jones đều đang sở hữu Bitcoin. Các fintech lớn như Square hay PayPal đều đã có sản phẩm liên quan đến tiền ảo.

“Khi PayPal bắt đầu bán Bitcoin cho 350 triệu người dùng, họ sẽ cần mua Bitcoin ở đâu đó”, Taihuttu nói, “Sẽ có một cuộc khủng hoảng nguồn cung lớn. Vì không có đủ Bitcoin mới đào mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của các công ty lớn”.

Nhu cầu từ các nhà đầu tư tổ chức dường như cũng không chậm lại. 6 trên 10 nhà đầu tư trong khảo sát của Fidelity hồi tháng 6 cho biết sẽ thêm tiền số vào danh mục.

Dĩ nhiên, không phải nhà đầu tư cá nhân nào cũng bỏ lỡ. Taihuttu đã đổ hàng trăm nghìn USD vào Bitcoin năm 2017. Và đến giờ gần như vẫn giữ nguyên danh mục của mình.

Năm 2020 có thể khác năm 2017, nhưng Bitcoin cũng là một loại tài sản. Và sẽ biến động theo chu kỳ. Chắc chắn nó sẽ không thể miễn nhiễm với các đợt điều chỉnh lớn.

Dù vậy, với Taihuttu, cuộc chơi Bitcoin không hoàn toàn là để kiếm lời. Anh đã hiến nửa tài sản làm từ thiện. Gia đình 5 người của anh cũng đã du lịch thế giới trong 4 năm qua. Để lan tỏa niềm tin về các loại tiền số phi tập trung.

Theo dõi thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: VnExpress.net

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *