Chủ Nhật, Tháng Năm 26

Việt Nam nằm trong danh sách thao túng tiền tệ của Hoa kỳ

Về vấn đề Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ. Phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa đưa ra quan điểm chính thức.

Ngày 16/12/2020 Ngân hàng Nhà nước cho biết, Bộ Tài chính (BTC) Hoa Kỳ đã ban hành bản báo cáo. Nội dung về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”.

Thao túng tiền tệ

Cụ thể BTC Hoa Kỳ đã lập danh sách giám sát có 10 nền kinh tế. Bao gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Ý, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Ấn Độ và Thái Lan.

Theo quy định của Đạo luật Xúc tiến và tăng cường thương mại năm 2015 của Hoa Kỳ. BTC Hoa Kỳ cần thực hiện phân tích nâng cao về chính sách tỷ giá và kinh tế đối ngoại của các đối tác thương mại lớn. Thỏa mãn các tiêu chí về thặng dự thương mại song phương với Hoa Kỳ.

Thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp ngoại tệ. Các tiêu chí này được lượng hóa cụ thể như sau. Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Hoa Kỳ ít nhất 20 tỷ USD. Thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP. Can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ. Thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng. Với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Về việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ

Tại Báo cáo tháng 12/2020, theo Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988. Việt Nam (cùng với Thuỵ Sỹ) đáp ứng 3 tiêu chí và bị BTC Mỹ xác định là thao túng tiền tệ.

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua. Trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung. Nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng. Thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ và thặng dư cán cân vãng lai là kết quả của hàng loạt các yếu tố liên quan tới các đặc thù của nền kinh tế Việt Nam.

Việc NHNN mua ngoại tệ can thiệp thời gian qua nhằm đảm bảo hoạt động thông suốt của thị trường ngoại tệ trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào. Góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời củng cố. Dự trữ ngoại hối Nhà nước vốn ở mức thấp so với các nước trong khu vực để tăng cường an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ

Việt Nam coi trọng mối quan hệ kinh tế – thương mại ổn định và bền vững với Hoa Kỳ. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan để trao đổi. Làm việc về các vấn đề mà Hoa Kỳ quan tâm trên tinh thần hợp tác. Hai bên cùng có lợi, tiến đến quan hệ thương mại hài hòa. Công bằng theo Kế hoạch hành động hợp tác giữa hai nước.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ. Nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý. Điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ. hông nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Theo dõi thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: baochinhphu.vn

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *