Thứ Tư, Tháng Năm 22

Khái niệm ngoại tệ cho người mới cần biết

Hiện này không có ít người đưa ra câu hỏi ngoại tệ là gì? Thuật ngữ này hết sức đơn giản, chúng ta chỉ cần phân tích từng cụm từ thì chúng ta cũng đã hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ này. Hãy cũng tìm hiểu khái niệm ngoại tệ là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa ngoại tệ là gì?

Ngoại tệ là gì

Sơ lược vài nét cơ bản về ngoại tệ?

Vậy ngoại tệ là gì? “Ngoại” ở đây có nghĩa là ngoài, còn “tệ” có nghĩa là tiền. Từ đó, ngoại tệ là có nghĩa là đồng tiền của nước ngoài.

Đồng tiền này sẽ không được ngân hàng trung ương của nước sở tại phát hành. Nhưng chúng vẫn được dùng để thanh toán, lưu thông, mậu dịch trên toàn thế giới. Hoặc có thể cần đến sự can thiệp của đông tiền thứ ba.

Xem thêm: Bitcoin liệu sẽ ‘xâm lấn’ vàng trong tương lai?

Đặc điểm ngoại tệ là gì?

Tiền Euro và đông Đô la mỹ có giá trị cao tương đương nhau.

Như chúng ta cũng đã biết mỗi quốc gia đều sử dụng một đồng tiền khác nhau. Chỉ trừ một vài nước nằm trong khối liên minh Châu Âu EU thì sử dụng đồng tiền chung đó Euro. Tuy nhưng không phải đồng ngoại tệ nào cũng được lưu hành trên thị trường thế giới. Chỉ có những đồng ngoại tệ mạnh mới dễ dàng mua bán, và những ngoại tệ đó được phải được kể đến là: Đồng USD, Đồng EUR, Đồng GBP, CHF…

Các bạn có thể tham khảo nhiều tiêu chí đánh giá sau đây:

  • Khái niệm về ngoại tệ: Khi đồng ngoại tệ được nhiều quốc gia trên thế giới chấp nhận. Điều này sẽ có ý nghĩa là đồng tiền này sẽ được sử dụng rộng rãi, được nhà nước và người dân trên thế giới công nhận và được chấp nhận trong hình thức thương mại ở trong và ngoài nước.
  • Chính vì thế nhu cầu thương mại phát hành ra đồng tiền đó lớn: Chẳng hạn như không ai cũng có thể phũ nhận được nhu cầu thương mại mạnh mẽ của Mỹ. Chính vì thế mà không có một quốc gia nào từ chối đồng tiền Đô La của Mỹ. Ví dụ: “Trong thị trường liên minh Châu Âu Eu là sự kết hợp của nhiều nước trong khối liên minh. Chính vì vậy mà nhu cầu thương mại của nó cũng cao cho nên đồng tiền EUR cũng không hề thấp hơn với đồng đô la Mỹ”.
  • Khi tiềm năng cung ứng của các quốc gia trên thế giới tăng lên thì giá trị xuất khẩu hàng hóa của quốc gia đó cũng tăng lên. Vì thế, những nước khác muốn mua hàng hóa của nước đó thì phải đổi sang đồng tiền của chính nước đó, do đó mà nhu cầu của đồng tiền đó tăng lên và mức độ sử dụng rộng rãi hơn.

Sự khác biệt giữa ngoại hối và ngoại tệ

sự khác biệt giữa ngoại hối và ngoại tệ

Thị trường ngoại hối

Thị trường ngoại hối là nơi diễn ra các hoạt động mua bán trao đổi ngoại hối trong đó chủ yếu là mua bán ngoại tệ và các hoạt động, phương tiện thanh toán quốc tế được phát hành bằng ngoại tệ. Trung tâm của thị trường ngoại hối là thị trường liên ngân hàng, như thông qua thị trường liên ngân hàng, mà mọi giao dịch mua bán ngoại hối có thể tiến hành trực tiếp với nhau.

Xem thêm: 4 yếu tố có thể ảnh hưởng tới giá vàng tuần tới

Thị trường ngoại tệ

Thị trường ngoại tệ. Được hiểu là thì trường mà người tham gia từ khắp nơi trên thế giới; có thể trao đổi, mua bán và dự trữ…đầu tư với các loại tiền tệ khác nhau trên toàn cầu. Hay hiểu một cách đơn giản hơn, ở đâu đó sẽ có sự trao đổi, mua bán, giao dịch tiền tệ thì ở đó thị trường ngoại tệ.

Cùng với thị trường vốn, thị trường ngoại tệ đã trở thành một mảnh ghép quan trọng trọng thị trường tài chính thế giới.

Thị trường ngoại tệ. Là một trong những thị ảo vì nó không có một trụ sở hay một vị trí địa lý xác định cụ thể nào cho thị trường này. Vì thế, thị trường ngoại tệ tồn tại trong các phòng giao dịch ở các ngân hàng thương mại, ngân hàng trung ương trên thế giới hay là những tập đoàn lớn,…

Quá hình trình thành và phát triển

Quá trình hình thành và phát triển

Thị trường ngoại hối đã hình thành và phát triển hai hệ thống tổ chức khác nhau.

  • Hệ thống hối đoái Anh – Mỹ : Thì thị trường ngoại hối mang tính chất biểu tưởng; chỉ có giao dịch thường xuyên giữa một số ngân hàng và người môi giới. Quan hệ này có thể được coi là trực tiếp, song nó chủ yếu là thông qua điện thoại, telex.
  • Hệ thống hối đoái Châu Âu: Theo hệ thống lục địa (Pháp, Đức, Ý…); thì thị trường ngoại hối nó có một địa điểm nhất định. Dó đó hằng ngày, những người mua bán ngoại hối tới đó để giao dịch và ký kết hợp đồng.

Hy vọng. Với bài viết trên đã cho các bạn biết được khái niệm cơ bản về ngoại tệ là gì?

Tác giả: N.P

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *