Thứ Tư, Tháng Năm 29

MBS: “VN-Index có thể sẽ sớm hướng tới mốc 1.100 điểm”

Trong báo cáo mới đây được công bố, CTCK MBS đã có những nhận định tích cực về thị trường chứng khoán Việt Nam.

MBS cũng cho biết việc VN-Index vượt mốc 1.045 điểm trong phiên 11/12 đã kéo dài thêm chuỗi tăng giá sang tuần thứ 6 liên tiếp. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng đang có dấu hiệu quay lại mua ròng hỗ trợ đà leo dốc của chỉ số VN-Index.

MBS: "VN-Index có thể sớm hướng tới mốc 1.100 điểm, chiến lược nắm giữ cổ phiếu nên được ưu tiên hơn là lướt sóng"

Tín hiệu tích cực từ thị trường 

Theo quan sát tổng thể từ tâm lý nhà đầu tư cho tới dòng tiền; thị trường trong nước vẫn đang diễn biến rất tích cực với chuỗi tăng sang tháng thứ 5 liên tiếp và có thể có cơ hội hướng tới chuỗi tăng 7 tháng liên tiếp như hồi cuối năm 2017 đầu 2018.

Lượng tiền đổ vào ngày càng mạnh mẽ

Lượng tiền đổ vào thị trường ngày càng gia tăng và chưa có dấu hiệu đạt đỉnh. Bình quân tháng 10, giá trị khớp lệnh trên 3 sàn là 9.600 tỷ đồng; và đã đạt trên 10.000 tỷ đồng ở tháng 11. Tuần đầu tháng 12 lên tới 13.000 tỷ đồng. Trong đó, các nhịp điều chỉnh và rung lắc cũng rất nhanh chóng, kể từ đầu tháng 10 tới nay chưa khi nào thị trường điều chỉnh quá 2 phiên. Bên cạnh đó NĐT đã khá quen và không còn ngại các phiên T+3 với lượng hàng “khủng” về tài khoản. Do vậy, MBS đánh giá nếu có các nhịp rung lắc thì cũng chỉ là hoạt động chốt lời thông thường để thị trường đạt mức cao hơn. Thậm chí thị trường có thể sẽ bước vào giai đoạn tăng tốc trong thời gian tới.

Kỳ vọng của NĐT về thị trường

TTCK đang phản ánh câu chuyện về niềm tin, sự kỳ vọng của các NĐT đang khá tích cực. Mặt bằng lãi suất thấp kéo dòng tiền vào chứng khoán; kênh đầu tư công được đẩy mạnh; kỳ vọng nền kinh tế phục hồi trong năm 2021 là các yếu tố hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư và tạo triển vọng tích cực cho thị trường chứng khoán. Thông tin về kết quả kinh doanh Q4 của các doanh nghiệp sẽ dần được hé lộ sớm. Điều này sẽ chi phối diễn biến thị trường chứng khoán trong những tuần cuối năm.

MBS cho rằng kết quả kinh doanh của các công ty sẽ khả quan hơn ở nhiều nhóm ngành. Do vậy, giải ngân vào cổ phiếu tăng nóng luôn có rủi ro cao; bởi nếu thông tin không đúng kỳ vọng nhà đầu tư thì giá có thể giảm đúng phần tăng trước đó và hiện tượng sàn liên tục là không tránh khỏi. Với tính chất lợi nhuận cao đi kèm rủi ro cao, nhà đầu tư trước khi tham gia phải xác định được mức độ chịu đựng, khẩu vị rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận.

VN-Index có thể sớm hướng tới mốc 1.100 điểm, chiến lược nắm giữ cổ phiếu nên được ưu tiên hơn là lướt sóng

Về kỹ thuật

MBS đánh giá triển vọng thị trường tiếp tục duy trì xu hướng tăng vẫn rất sáng sủa; thậm chí có thể xuất hiện những phiên tăng mạnh hướng lên các vùng kháng cự cao mới. Sau khi vượt qua vùng cản mạnh 1.030 điểm một cách thuyết phục; chỉ số đang hướng tới các mốc cản cao hơn từ 1.064 1.080 điểm trong tuần này. Mốc điểm lạc quan nhất trong thời điểm hiện tại là vùng 1.100 điểm có thể sớm thành hiện thực.

MBS cho rằng trong bối cảnh hiện tại, xu hướng tăng trung hạn đã rất rõ nét và nhà đầu tư quan tâm nên cổ phiếu hơn là các ngưỡng cản của thị trường. Do vậy, tiếp tục nắm giữ cổ phiếu là chiến lược nên được ưu tiên hơn là việc lướt sóng. Bên cạnh đó, RSI đang vào vùng quá mua theo chart ngày.

MBS lưu ý tuần này, nếu dòng vốn tiếp tục giải ngân mạnh vào các quỹ ETFs nội; thị trường có thể xuất hiện nhịp tăng nóng sẽ là cơ hội để NĐT đẩy mạnh chốt lời.

Về chiến lược đầu tư

MBS cho rằng nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ các nhóm cổ phiếu dẫn sóng và đang duy trì đà tăng tốt như Ngân Hàng; Chứng khoán, BĐS, Dầu khí và VLXD…Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu trong danh mục ETFs nội đang huy động được vốn như Diamond ETFs cũng là một lựa chọn hợp lý.

Nhà đầu tư cũng nên hạn chế mua mới và cân nhắc chốt lời. Với danh mục mua mới, chỉ nên mua những cổ phiếu có cơ bản tốt, thanh khoản cao; đã có các vùng tích lũy tốt, vẫn trong uptrend và ưu tiên nhóm có KQKD tăng trưởng khả quan.

Xem Thêm: Cổ đông lớn không ngừng mua vào – TVC đang có gì hấp dẫn.

Nguồn: Cafef

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *