Thứ Năm, Tháng Bảy 25

Cổ đông lớn không ngừng mua vào, TVC đang có gì hấp dẫn?

Ngày 27/11/2020 vừa qua, Công ty TNHH MTV Tùng Trí Việt đã hoàn tất thủ tục mua thêm 500.000 cổ phiếu TVC của Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (TVC).

Đây là lần mua vào thứ 7 của Tùng Trí Việt; giúp Công ty này nâng tỷ lệ sở hữu từ dưới 25% lên 36,72% vốn điều lệ Công ty. Tùng Trí Việt hiện đang là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Trí Việt. Tuy nhiên, đây có thể chưa phải là đích đến cuối cùng mà cổ đông này mong muốn. Theo thông tin tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 vừa diễn ra; TVC đã thông qua chủ trương cho phép Tùng Trí Việt được phép mua tới 51,2% (với số lượng dự tính khoảng 10 triệu cổ phiếu) vốn điều lệ Công ty mà không cần phải thông qua chào mua công khai.

Bên cạnh đó, TVC cũng vừa ban hành Nghị quyết Hội đồng quản trị về phát hành cổ phiếu theo tỷ lệ 2:1; với mục đích tăng vốn điều lệ dự kiến thêm 230 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc, quá trình mua vào TVC của Công ty TNHH MTV Tùng Trí Việt sẽ có thể vẫn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới; không chỉ với mục đích duy trì mà còn làm tăng tỷ lệ sở hữu tại TVC.

Cổ đông lớn không ngừng mua gom, TVC đang có gì hấp dẫn?

Vậy, TVC có điểm gì đáng quan tâm mà cổ đông lớn liên tục chi đậm tiền để tăng sở hữu?

Trong danh mục tài sản, Công ty đang nắm gần 70% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt (TVB). Đây là một khoản đầu tư trọng yếu của TVC tính đến thời điểm này.

Kết quả của quá trình bứt phá hiệu quả hoạt động

Nhìn một cách chi tiết vào vận hành công ty chứng khoán, thì hoạt động cho vay margin, repo cổ phiếu đang đóng vai trò rất quan trọng trong tổng thu nhập của các công ty chứng khoán nói chung; đặc biệt nhóm công ty chứng khoán ngoại. Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng sụt giảm như hiện nay; cơ hội sinh lời các công ty chứng khoán càng lớn hơn ở mảng này. Với số lợi nhuận thực hiện năm 2020 ước vượt kế hoạch (71 tỷ đồng), gấp 4 lần năm 2019; đã nói lên rất nhiều điều về việc bứt phá hiệu quả kinh doanh của TVB. Kéo theo là TVC trong vai trò cổ đông chi phối.

Ngoài sở hữu một tài sản đang có mức sinh lời tăng trưởng đột phá; bản thân TVC trong vai trò hoạt động chính là đầu tư cũng đang hưởng lợi do tác động giảm lãi suất và tăng trưởng bùng nổ của thị trường chứng khoán giai đoạn hiện nay. Lãi suất giảm, thị trường tăng điểm… là yếu tố giúp chi phí tài chính giảm mạnh trong khi hoạt động đầu tư lại tăng lớn. Đến thời điểm này, TVC chưa có báo cáo tài chính, nhưng việc TVB lãi lớn đã là yếu tố đảm bảo tương đối chắc chắn khả năng tăng trưởng lợi nhuận mạnh của công ty mẹ TVC.

Thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp

Ban lãnh đạo TVC và TVB đã nhiều lần nói về quá trình tái cấu trúc. Thực hiện tái cấu trúc con người, hệ thống; quy trình làm việc đến xây dựng bộ khung sản phẩm hoàn chỉnh; và năm 2020 được xác định là năm đầu tiên ghi nhận những thành quả bứt phá vượt trội của quá trình tích lũy trước đó.

Xem thêm:

Nguồn: Cafef

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *