Thứ Năm, Tháng Bảy 25

Ngành bán lẻ, dịch vụ vượt sóng Covid-19 như thế nào?

Giai đoạn giãn cách xã hội đã gây nhiều tổn thất và là cú sốc với ngành bán lẻ, dịch vụ. Ngay cả với những thương hiệu lớn như Cổng Vàng hay 30Shine. Với Con Cưng vì đã từng trải qua giông bão trước đó. Nên cách họ đón nhận cũng nhẹ nhàng hơn.

Ngành bán lẻ, dịch vụ trong mùa dịch

Ông Hà Thúc Tú – Giám đốc điều hành chi nhánh miền Nam của Cổng Vàng cho biết. Công ty điều hành 400 nhà hàng với 20 thương hiệu đột ngột mất doanh thu. “Giai đoạn giãn cách xã hội để phòng chống đại dịch Covid-19 thực sự là cú sốc lớn với họ”. Điều này được ông Tú chia sẻ tại Hội nghị Thương Hiệu 2020 chiều 17/12. Với chủ đề “Xây dựng thương hiệu thời Covid-19” do Forbes Việt Nam tổ chức.

Ông Tú cho biết, lúc dịch bùng phát, công ty đã xoay xở nhiều cách. Đẩy mạnh thương mại trực tuyến, giao hàng tận nhà. Khi hết giãn cách xã hội, công ty vẫn phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Đối với 30Shine – chuỗi cắt tóc nam có hơn 90 chi nhánh toàn quốc. Ông Bùi Quang Hùng, Giám đốc Marketing cho biết, giai đoạn đóng cửa khi giãn cách xã hội đã gây tổn thất lớn cho công ty. Ảnh hưởng sau đó cũng kéo dài vì đây là ngành làm đẹp mà mọi người ít ra đường hơn thì làm đẹp cho ai ngắm. Thế nên, cơ hội kinh doanh với chúng tôi cũng ít đi”.

Giai đoạn giãn cách, khi mọi người không thể đến cắt tóc. 30Shine tìm cách kiếm doanh thu bằng việc bán trước các gói ưu đãi. Ông Hùng cho rằng, khi mọi thứ rất xấu, tất cả phải phụ thuộc lớn vào uy tín sẵn có.

Ngành bán lẻ, dịch vụ

Con Cưng lại có cách đón nhận nhẹ nhàng hơn

Ở tâm thế ngược lại, ông Lưu Anh Tiến, Đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc Con Cưng nói rằng. Công ty đã đón nhận Covid-19 rất nhẹ nhàng. “Chúng tôi bảo: Ồ, đây có thể là một cơ hội”, ông Tiến nói và cho biết vì công ty đã quen với khó khăn. Khi vừa trải qua thời gian “giông bão” trước đó liên quan đến nghi án thay đổi nhãn mác.

Ông Tiến cho biết thêm, lúc Covid-19 ập đến. Ban lãnh đạo khi ấy cũng đi tìm đọc lại lịch sử các trận dịch trước. Họ kết luận giai đoạn bất thường này phải tính bằng năm chứ không thể vài tháng. Và lên phương án nếu có phong tỏa, hành vi khách hàng thay đổi ra sao.

Bán nhu yếu phẩm cho trẻ em cũng là may mắn. Giai đoạn ở nhà, nhu cầu lại tăng rất mạnh. Nên lúc đó, chúng tôi chỉ làm hai việc là luôn có đủ hàng hoá và tiếp cận các kênh trực tuyến. Tuyên truyền với các ông bố bà mẹ rằng không cần phải tích trữ, chỉ cần đặt hàng là 30 phút chúng tôi giao đến.

Dự báo chung về tương lai ngành bán lẻ, dịch vụ

Xu hướng chuyển đổi số ngày một rõ nét

Ông Lưu Anh Tiến cho biết, việc Con Cưng vượt qua mùa dịch nhẹ nhàng một phần là nhờ số hoá. Suốt 10 năm qua, công ty xem đây là điều hiển nhiên và đã làm ngay từ đầu khi thành lập. “Chúng tôi xây dựng hệ thống quản lý khách hàng, quản lý hàng hóa ngay từ đầu và ngày càng tìm cách ứng dụng tự động hóa”, ông nói.

Trong khi đó, ông Hà Thúc Tú thừa nhận ngành nhà hàng khá chậm trong chuyển đổi số. Tuy nhiên, Golden Gate đang thiết lập ứng dụng ERP vào quản trị doanh nghiệp. Dù việc này được đánh giá là không dễ với lượng nhà hàng như hiện tại.

Công ty này cũng đã có ứng dụng để khách hàng tích điểm, đặt hàng, đặt bàn hay gọi giao hàng…và dự định sẽ tích hợp thêm nhiều tính năng trong thời gian tới. Chuyển đổi số là nhiệm vụ mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải thực thi trong giai đoạn 4.0 này.

Triển vọng lớn ngay tại thị trường nội địa

khi Gen Z (những người sinh từ năm 1996) ngày càng trở thành lực lượng tiêu dùng chính. Đại diện Golden Gate đánh giá thị trường nội địa còn tiềm năng rất lớn, nên 3 năm tới vẫn tập trung vào thị trường này.

“Chỉ trong vòng 3 năm tới, Gen Z chiếm 1/3 dân số. Đó không chỉ là cơ hội của chúng tôi mà là tất cả doanh nghiệp khác”, ông Tú nói và cho biết công ty đã có những gói dịch vụ ưu đãi riêng cho phân khúc này mà không đặt nặng lợi nhuận.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc cấp cao bộ phận Retail Intelligence của Nielsen Việt Nam dự báo. Chỉ 5 năm nữa, thế hệ Z sẽ nhanh chóng chiếm phần đông trong tổng số người tiêu dùng Việt Nam. Thậm chí, ở hiện tại, nhiều người đang nghĩ Gen Z không có tiền. Nhưng thực sự là họ có quyền ảnh hưởng. Họ chính là người dẫn dắt bố mẹ. Những người chi tiền – lựa chọn ra ngoài ăn uống và mua sắm.

Theo dõi thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: VnExpress.net

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *