Thứ Năm, Tháng Năm 23

Thành Công Group thâu tóm Chứng khoán HVS

Trên đà thành công trong kinh doanh, Thành Công Group dần mở rộng hoạt động sang 2 mảng là bất động sản và tài chính. Riêng mảng tài chính, theo nhiều nguồn tin Thành Công Group và các bên liên quan đang nắm giữ một lượng cổ phần lớn tại Eximbank. Và tiếp đó việc mua lại Chứng khoán HVS sẽ mở rộng thêm về lĩnh vực tài chính của Thành Công Group.

Thành Công Group thâu tóm Chứng khoán HVS

Chính thức chuyển nhượng 100% cổ phần của HVS

Ngày 4/12/2020, Chứng khoán HVS Việt Nam đã nhận quyết định của UBCKNN về vấn đề chấp thuận giao dịch chuyển nhượng cổ phần chiếm 100% vốn điều lệ của HVS.

Trong đó, ông Nguyễn Toàn Thắng, Nguyễn Đình Đại và bà Lê Hồng Anh; sẽ nhận chuyển nhượng toàn bộ vốn của HVS từ các cổ đông cá nhân hiện hữu là ông Phạm Ngọc Chiến, ông Đường Văn Tài và ông Hoàng Nguyễn Thanh Hùng.

Cụ thể, theo đó bà Lê Hồng Anh sẽ nhận chuyển nhượng khoảng 2,45 triệu cổ phần; tương đương với 49% vốn của HVS. Ông Nguyễn Toàn Thắng sẽ nhận chuyển nhượng là 1,44 triệu cổ phần; tương đương với 28,72% vốn điều lệ của HVS.

Đáng chú ý, bà Lê Hồng Anh là vợ và ông Nguyễn Toàn Thắng là em trai của ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Thành Công Group. Như vậy, nếu các giao dịch diễn ra thành công, Thành Công Group sẽ trở thành chủ mới của HVS.

Thua lỗ là nguyên nhân chính của việc chuyển nhượng

Về HVS, kinh doanh khó khăn khiến Công ty liên tục thua lỗ, ăn mòn vốn chủ sở hữu. Năm 2019, tình hình tài chính trì trệ khiến HĐQT thống nhất sẽ sáp nhập với Chứng khoán SBS. Với mục đích hỗ trợ và tăng cường nguồn lực để cùng phát triển khi cả hai đều đang kinh doanh thua lỗ, tuy nhiên thương vụ trên đã không thành công.

Tính đến quý 3 năm nay, HVS đạt 114 triệu đồng doanh thu, giảm 40% so với cùng kỳ; theo Công ty trong kỳ có phát sinh nghiệp vụ kinh doanh những suy giảm do hoạt động còn nhiều khó khăn. Nỗ lực cắt giảm chi phí mang về cho HVS 106 triệu LNTT, đi ngang cùng kỳ.

Hiện, tổng tài sản HVS chỉ còn hơn 10 tỷ đồng, lỗ lũy kế hơn 40 tỷ khiến vốn chủ bị “ăn mòn” chỉ còn 10 tỷ đồng.

>> Tham Khảo Thêm: {Bạn có biết} – Cổ Phiếu Vua – Thời Hoàng Kim Đã Trở Lại.

Về Thành Công Group

Thành Công Group là tập đoàn lớn trong ngành cơ khí, lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Tiền thân của Thành Công Group là Công ty Cơ khí Thành Công được thành lập vào năm 1999. Năm 2008, công ty Cơ khí Thành Công đổi tên thành CTCP Tập đoàn Thành Công (Thành Công Group); pháp nhân đầu não của cả hệ thống Thành Công. Hiện, Tập đoàn Thành Công có vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng do ông Nguyễn Anh Tuấn làm Chủ tịch; ông Lê Ngọc Đức giữ vị trí Tổng Giám đốc.

Riêng mảng ô tô, năm 2019, lượng tiêu thụ của TC Motor đạt gần 79.600 xe; tương đương 26% lượng tiêu thụ của toàn VAMA. Sản lượng của TC Motor xếp sau Thaco với 91.700 xe và đứng trên cả Toyota với 79.300 xe. 

Tương ứng, Hyundai Thành Công Việt Nam – đơn vị nòng cốt trong hoạt động kinh doanh ô tô của TC Motor; đạt doanh thu gần 43.200 tỷ đồng, tăng 48% so với năm 2018. Cũng trong năm 2019, mảng ô tô của THACO đạt 52.600 tỷ đồng; trong đó doanh thu từ bán xe đạt 46.300 tỷ đồng. Trong khi lợi nhuận trước thuế mảng ô tô năm 2019 của THACO giảm sâu xuống còn 3.700 tỷ; nhưng lợi nhuận của Hyundai Thành Công lại tăng vọt từ 669 tỷ lên 4.600 tỷ đồng.

Nguồn: Cafef

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *