Thứ Năm, Tháng Năm 23

Cách sử dụng điều hòa sao cho hiệu quả mùa đông này

Miền Bắc đang trải qua những đợt rét đậm đầu tiên trong mùa đông năm nay. Mức nhiệt toàn miền đã giảm xuống dưới 15 độ, nhiều nơi còn xuất hiện mưa phùn khiến thời tiết càng lạnh giá. Để chống lại cái rét, nhiều người đã tìm mua các thiết bị sưởi chuyên dụng như: đèn sưởi, sưởi dầu, quạt sưởi ,… tại siêu thị điện máy và cửa hàng điện tử. Số khác thì tận dụng các thiết bị sẵn có trong nhà như điều hòa nhiệt độ (2 chiều) để xua tan đi cái rét, đặc biệt là vào thời gian buổi tối và sáng sớm. Tuy nhiên, dùng điều hòa để làm nấm căn phòng như thế nào cho đúng cách, nên đặt ở bao nhiêu độ, và sử dụng với tần suất ra sao, thì không phải ai cũng thông thạo.

Sử dụng chế độ sưởi ấm trên điều hòa

Miền Bắc rét đậm, dùng điều hòa thay máy sưởi thế nào cho hiệu quả? - 2

Nhiều người thường nghĩ rằng chỉ cần tăng mức nhiệt lên cao so với mùa hè là điều hòa sẽ “tự” làm nóng không khí. Nhưng đó lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Để sử dụng chế độ sưởi làm ấm phòng, người dùng cần bấm nút Mode trên điều khiển, rồi chuyển về chế độ “Heat” (làm nóng) thay vì “Cool” (làm mát) vào mùa hè thì mới có tác dụng.

Hướng quạt gió xuống thấp

Chế độ sưởi của điều hòa có nhiều điểm chung với quá trình làm mát. Tuy nhiên trong quá trình này, máy nén thực hiện việc nén môi chất làm lạnh từ dàn bay hơi tới dàn ngưng, đường đi của nó được thay đổi và vai trò của hai giàn trao đổi nhiệt bị hoán đổi.

Do đặc tính của hơi nóng là bốc lên cao, và dễ dàng bị làm nguội lạnh bởi không khí; nên người dùng điều hòa để sưởi thường có cảm giác chúng hoạt động không mấy hiệu quả so với lúc sử dụng để làm mát trong mùa hè. Đó là bởi không khí lạnh thoát ra từ điều hòa sẽ có xu hướng lan tỏa gần mặt đất, mặt sàn của căn phòng, cũng là nơi sinh hoạt chính.

Do đặc tính của hơi nóng, nên muốn dùng điều hòa hiệu quả; chúng ta cần lưu ý nên hướng quạt gió của máy xuống thấp nhất có thể. Khi đó, không khí nóng được thổi ra sẽ lan tỏa đều hơn khắp phòng.

Xem thêm: Tổng hợp những món quà công nghệ độc đáo mùa Giáng sinh 2020

Nhiệt độ để sưởi ấm hợp lý: Từ 22-25 độ

Do nguyên tắc hoạt động nêu trên, người dùng không nên vì thấy “chưa ấm” mà tăng nhiệt độ lên quá cao; dẫn đến tiêu tốn điện mà hiệu quả mang lại cũng không nhiều. Thay vào đó, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên đặt nhiệt độ ở mức từ 22-25 độ C.

Miền Bắc rét đậm, dùng điều hòa thay máy sưởi thế nào cho hiệu quả? - 3

Đặc biệt cần lưu ý rằng khi mức nhiệt ngoài trời quá thấp (khoảng dưới 10 độ C); thì hiệu quả truyền nhiệt của máy điều hòa bắt đầu giảm; và chúng ta nên bắt đầu sử dụng các thiết bị làm sưởi khác như quạt sưởi, đèn sưởi, máy sưởi dầu,… hoặc sử dụng song song để mang lại hiệu quả mong muốn.

Hạn chế mở cửa ra vào, cửa sổ

Cũng giống như khi quá trình làm mát khi bật vào mùa hè; chế độ làm nóng cũng yêu cầu bạn phải giữ căn phòng kín; đóng tất cả các cửa ra vào, cửa sổ,… để đạt hiệu quả cao nhất.

Lưu ý độ ẩm, luôn đặt chậu nước trong căn phòng

Mùa đông thường đi kèm với thời tiết khô, rét; kết hợp với quá trình hút ẩm của điều hòa khi chạy khiến cho căn phòng khô hơn nhiều. Do vậy, nên lưu ý đặt một chậu nước trong phòng để giữ độ ẩm hợp lý; vừa khiến máy điều hòa hoạt động hiệu quả hơn.

Nguồn: dantri

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *