Thứ Năm, Tháng Bảy 25

Trong dài hạn: Nên mua vàng hay nhà đất?

Giá nhà đất trung tâm đã tăng 33 lần trong 18 năm qua, trong khi giá vàng lại tăng 8 lần, vì thế, theo nhiều chuyên gia nếu đầu tư dài hạn thì mua nhà đất sẽ có lợi hơn.

Bất động sản trung tâm ghi nhận mức tăng chóng mặt trong nhiều năm

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – đại diện batdongsan.com.vn cho biết, giá nhà tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội năm 2002 chỉ khoảng 11 triệu đồng/m2 nhưng sau 18 năm đã tăng vọt lên 360 triệu đồng/m2.

“Giá nhà tại quận Hoàn Kiếm đã tăng tới 33 lần sau 18 năm. Đây là mức tăng rất lớn. Trong khi, giá vàng chỉ tăng có 8 lần. Vì thế, nhiều chuyên gia bất động sản khuyên nhà đầu tư nên đầu tư vào bất động sản thay vì mua vàng”, ông Quốc Anh nói.

Ông Nguyễn Hữu Kiều – Chủ tịch HĐQT MGLand Việt Nam cũng đưa ra nhận định; phân khúc bất động sản cao cấp sẽ tăng trưởng mạnh từ quý 2/2021 trở đi.

Đầu tư dài hạn: Nên mua vàng hay nhà đất?

Trong khi đó, bà Nguyễn Hồng Vân – Giám đốc khu vực Hà Nội, JLL Việt Nam cho hay; dịch bệnh xảy ra, là nhân tố xúc tác giúp làm nguội ở những khu vực đang “nóng” quá; khiến thị trường có sự điều chỉnh chậm nhưng chắc.

“Với nhà đầu tư cá nhân, chúng ta vẫn còn nhiều dư địa lớn để phát triển và sinh lời nên chúng tôi rất lạc quan với thị trường bất động sản 2021”, bà Vân nói.

Ông Vũ Cương Quyết – Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cũng cho hay, tốc độ đô thị hóa mạnh, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ thu hút lượng lớn vào bất động sản công nghiệp, từ đó phát sinh nhu cầu ở.

“Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn phát triển, thời gian qua phân khúc này mới phát triển ở giai đoạn đầu, chúng ta mới chỉ nhìn thấy bất động sản nghỉ dưỡng ở biển, mà chưa quan tâm đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở núi, ở ven đô, ở những tỉnh phía Bắc rất tiềm năng”, ông Quyết nhấn mạnh.

Mặt trái khi giá tăng quá mức

Tuy vậy, dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy; so với mức thu nhập bình quân của người dân, giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đang quá cao. Với mức giá 2.200-2.400 USD/m2, người lao động TP.HCM phải mất khoảng 30 năm và người Hà Nội là 25-28 năm tích lũy mới mua được nhà.

Hiện hầu hết các loại hình của thị trường bất động sản đều chịu tác động tiêu cực từ COVID-19. Báo cáo thị trường quý III/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy; mức độ quan tâm loại hình nhà mặt phố cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM giảm 11% so với quý II/2020. 

Xu hướng chuyển dịch mới của thị trường bất động sản

Thời gian gần đây, dòng tiền đầu tư vào thị trường nhà đất đang có xu hướng dịch chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội. Cùng với xu hướng này, chỉ số giá tại Hà Nội cũng tăng lên trong năm 2020. Còn tại TP.HCM, giá bất động sản có xu hướng chững lại sau nhiều năm tăng trưởng nhanh.

Nhận định về thị trường nhà đất năm 2021, ông Quốc Anh dự báo thị trường sẽ có những biến chuyển tích cực. Giá rao bán nhà riêng tại Hà Nội sẽ tăng trưởng trong năm 2021, đạt khoảng 5%. Giá chung cư Hà Nội tiếp tục đi ngang và ổn định. Giá chung cư TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, mức tăng đạt khoảng 9%.

Đối với phân khúc đất nền, ông Quốc Anh cho biết, tại khu vực thị trường phía Bắc đang có dòng tiền lớn “đổ” vào đây; năm 2021, phân khúc này ở Hà Nội và các tỉnh lân cận vẫn có xu hướng tăng trưởng tốt.

Nguồn: Vietnamnet

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *