Thứ Bảy, Tháng Sáu 15

Chỉ số VN-Index tăng mạnh nhất trong vòng 5 tháng qua

Chỉ số VN-Index hiện tăng hơn 18 điểm, lên mức 1.064 điểm. Nhờ dòng tiền đồng loạt đổ vào thị trường chứng khoán.

Trong tuần trước khi khối lượng giao dịch có chiều hướng đi xuống. Nhiều nhóm phân tích cho rằng thị trường chứng khoán sắp điều chỉnh tại vùng kháng cự 1.050 điểm. Song, diễn biến trong ngày đầu tuần đã chứng minh điều ngược lại. Thể hiện đà tăng trưởng vẫn rất vững vàng.

Phiên tăng điểm mạnh nhất kể từ cuối tháng 7

Trong sáng nay 14/12 chỉ số VN-Index dao động với biên độ hẹp. Sau đó nới dần khoảng cách so với tham chiếu và đến cuối phiên thì nhày vọt. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM đã tăng đến hơn 18 điểm và đóng cửa tại 1.064 điểm. Đây được xem là phiên tăng điểm mạnh nhất (xét theo giá trị tuyệt đối) kể từ cuối tháng 7 đến nay.

Chỉ số VN-Index

Thị trường được bao trùm bởi sắc xanh. Khi có đến 343 cổ phiếu tăng điểm và gấp hơn 3 lần cổ phiếu giảm. Các nhóm ngành có mức tăng là năng lượng, công nghiệp, bất động sản và tài chính. Tất cả đều tăng trên 1,88%.

Rổ VN30 cũng ghi nhận 28 mã đóng cửa trên tham chiếu. Chỉ MSN đứng giá và SAB giảm nhẹ 0,3% xuống 204.000 đồng.

Theo thống kê của VNDirect, 9 trong số 10 cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số chung hôm nay thuộc rổ vốn hóa lớn. Trong đó, VCB và VIC dẫn đầu khi tích lũy thêm 2,8% và 2%. Lần lượt lên vùng 108.900 đồng và 99.900 đồng.

Thanh khoản thị trường hôm nay đạt hơn 583 triệu đơn vị. Tăng gần 120 triệu đơn vị so với phiên cuối tuần trước. Giá trị giao dịch vì thế cũng nhảy vọt lên 12.600 tỷ đồng. Trong đó khớp lệnh hơn 10.400 tỷ đồng. Những cổ phiếu đứng đầu về thanh khoản là VRE, ITA, TCB, STB và POW. Cổ phiếu của Công ty Chứng khoán SSI hôm nay cũng tăng đột biến với 11,8 triệu đơn vị được sang tay, chốt phiên tại mức trần 25.150 đồng.

Chỉ số VN-Index với triển vọng mở rộng đà tăng

Trong báo cáo phân tích mới đây, Công ty Chứng khoán MB cho rằng VN-Index có triển vọng mở rộng đà tăng để hướng đến vùng kháng cự 1.064-1.080 điểm trong tuần này. “Sự luân chuyển của dòng tiền ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Và ở các trụ là những dấu hiệu cho thấy thị trường mạnh. Bên cạnh đó, động thái mua ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài trong những tuần gần đây. Có thể được xem là động lực dành cho thị trường”, chuyên gia MBS đánh giá.

VN-Index tăng trong năm đầu nhiệm kỳ tổng thống Mỹ

Báo cáo cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có thêm yếu tố hỗ trợ khi ông Biden lên nắm quyền. Để giải quyết khủng hoảng do dịch bệnh, ông Biden cam kết mở rộng các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ, tăng chi trả trực tiếp cho các gia đình và lương tối thiểu.

Ngoài ra, Tổng thống đắc cử Mỹ cũng tuyên bố cung cấp xét nghiệm miễn phí cho toàn bộ người dân. Thông tin này cộng thêm việc Pfizer và BioNTech đang thử nghiệm vaccine có hiệu quả đến 90% đang và sẽ tiếp tục duy trì trạng thái lạc quan cho thị trường chứng khoán Mỹ lẫn Việt Nam.

Kế hoạch thuế của ông Biden cũng gây áp lực lớn lên thị trường tài chính Mỹ, thúc đẩy dòng tiền tìm kiếm các thị trường có lợi nhuận cao hơn. Việt Nam là thị trường hút vốn từ các quỹ ETF lớn thứ hai Đông Nam Á, trong khi Malaysia và Singapore ghi nhận dòng tiền âm, nên khả năng trở thành điểm đến của nhà đầu tư Mỹ tăng lên. Lập luận này khiến nhóm chuyên gia KIS Việt Nam tin rằng nhà đầu tư nước ngoài có thể đảo chiều mua ròng sau chuỗi xả hàng nhiều tháng liên tiếp.

Theo dõi thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: VnExpress.net

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *