Thứ Năm, Tháng Năm 23

[Bạn có biết] Chứng khoán Việt Nam luôn tăng sau bầu cử Mỹ

Theo thống kê của các chuyên gia, trong suốt 20 năm đầu của thập kỉ 20, chứng khoán Việt Nam VN-Index luôn tăng sau bầu cử Mỹ. Cu thể là trong năm đầu tiên của nhiệm kì tổng thống mới. Dù là Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ thắng cử.

Quy luật từ sau năm 2000

Báo cáo từ năm 2000 cho đến hiện tại, chứng khoán Việt Nam đã 5 lần trải qua bầu cử tại đất nước cờ hoa. Các số liệu cho thấy chứng khoán việt nam thường chững lại hoặc giảm nhẹ trong thời gian bầu cử. Ngoại trừ năm 2008 – năm của khủng hoảng toàn cầu, thị trường tụt dốc giảm mạnh. Các nhà đầu tư cũng như những người tham gia thị trường lúc này đều cẩn trọng chờ đợi kết quả.

chung-khoan-viet-nam

Sau năm bầu cử, dù ứng cử viên Đảng Dân chủ hay Cộng hòa chiến thắng, thị trường chứng khoán Việt Nam đều thể hiện xu hướng đi lên trong năm tới. Từ năm 2000 đến nay, VN-Index luôn tăng trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.

Sau khi có kết quả, dù là ứng viên nào đắc cử đi chăng nữa thì thị trườn chứng khoán Việt Nam đều có xu hướng đi lên. Từ năm 2000 đến nay, chỉ số VN-INdex luôn đi lên trong năm nhiệm kì đầu tiên của Tổng thống Mỹ mới đắc cử.

Chứng khoán Việt Nam và các đời tổng thống Mỹ

Đặc biệt là vào năm tổng thống Donald Trump đắc cử. VN-Index tăng tới gần 50%. Vào thời điểm đó, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một loạt chính sách cứng rắn đối với các nước xuất khẩu nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ và bảo vệ ngành sản xuất trong nước, đặc biệt là cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Các chính sách này đã khiến các công ty quốc tế chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang các nước khác trong đó có Việt Nam.

KIS cho rằng khi ông Biden trở thành Tổng thống, việc dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ khó bị đảo ngược trong trung hạn do Đảng Dân chủ ủng hộ chính sách bảo hộ thương mại. Do đó, KIS đánh giá TTCK Việt Nam trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống mới, năm 2021, hứa hẹn sẽ tiếp tục đi lên.

Dòng vốn ngoại sẽ đổ vào Việt Nam

KIS cho biết lập trường của đảng Dân chủ là tiếp tục ủng hộ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Với chiến thắng của ông Biden, mối quan hệ Mỹ – Trung sẽ không trở nên quá căng thẳng nhưng ảnh hưởng của nó đến chuỗi cung ứng toàn cầu khó có thể đảo ngược.

Sự chuyển dịch trong chuỗi cung ứng tại Trung Quốc. Sẽ khiến dòng vốn FDI đổ vào các nước khác và Việt Nam. Sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ điều này. KIS kỳ vọng các ngành công nghiệp phụ trợ. Các bất động sản khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi.

KIS đánh giá Fed sẽ tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ. Chẳng hạn như giữ lãi suất ở mức thấp. Ngoài ra, kế hoạch thuế của ông Biden cũng gây áp lực lớn lên thị trường tài chính Mỹ. Do đó, dòng vốn tài chính từ Mỹ. Có thể tìm kiếm các thị trường khác (chẳng hạn như Việt Nam). Với lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư.

Việt Nam hiện vẫn là một thị trường tiềm năng thu hút dòng vốn từ các quỹ ETF. Dòng tiền vào Việt Nam đạt 48 triệu USD kể từ đầu năm. Đứng thứ hai ở Đông Nam Á, trong khi Malaysia và Philippines ghi nhận dòng tiền âm. Do đó, Việt Nam có thể trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư Mỹ. KIS cho rằng nhà đầu tư nước ngoài sẽ có thể sớm đảo chiều mua ròng trên TTCK Việt Nam.

Nguồn: Cafef

Tác giả: Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *