Chủ Nhật, Tháng Năm 26

Quán cơm ở Hà Nội: Giá 2.000 đồng là có một bữa no

Ở những thành phố lớn thì với 2.000 đồng khó có thể mua được bó rau. Chứ đừng nói đến chuyện ăn cơm. Thế nhưng một quán cơm ở Hà Nội chỉ có giá 2.000 đồng. Chỉ với số tiền nhỏ này người lao động nghèo đã có thể có một bữa ăn no.

Đó câu chuyện có thật của một quán cơm ở Hà Nội mang tên Yên Vui. Địa chỉ quán tại số 136 ngõ 88 Trần Quý Cáp (Đống Đa, Hà Nội). Quán do các thành viên của Quỹ từ thiện Bông Sen làm chủ. Với mục đích hỗ trợ những người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn. Phương châm của quán: “Cô, chú ăn ngon miệng thì chúng tôi hạnh phúc rất nhiều”.

Quán cơm ở Hà Nội – Những vị khách đặc biệt

Không tin được một suất cơm có giá 2.000 đồng. Bà Thúy làm nghề bán hàng rong ngập ngừng trước quán hồi lâu mới quyết định vào. Năm nay dịch bệnh nên cả gia đình đều gặp khó khăn về kinh tế. Nhờ biết đến quán cơm mà bà đỡ được tiền cơm trưa.

Quán cơm ở Hà Nội

Niềm vui của bà Thúy cũng chính là niềm vui của những người lao động nghèo. Họ là người chạy xe ôm, người bán hàng rong hay là học sinh,… Tất cả đều xếp hàng ngay ngắn, trên tay cầm những tờ tiền lẻ được vuốt cẩn thận. Đó là cách họ trân trọng người mang đến bữa cơm ngon. Tạo nên ấm áp và sẻ chia đầy tình người giữa mùa đông Hà Nội.

Lấy trong túi ra 1.000 đồng, vuốt cẩn thận. Chị Tuyết, làm nghề bán hàng rong vừa cảm ơn vừa đưa tiền cho nhân viên rồi nhận phiếu. Chị kể, đây là lần thứ 2 chị đến quán. “Ăn lần thứ 2 rồi mà tôi vẫn không tin lại có suất cơm, bát phở giá 2.000 đồng. May có suất cơm nên từ nay tôi có thể tiết kiệm thêm được tiền gửi về cho gia đình ở quê”, chị Tuyết cười tươi.

Đối với những người lao động nghèo tại đây. Để có được một bữa cơm trưa là cả một cuộc chiến sinh tồn. Khi mà kinh tế đang ngày càng khó khăn. Nhiều lúc họ phải nhịn đói vì không có đủ tiền để ăn cơm.

Không chỉ được ăn no mà số tiền chắt góp từ những phần ăn nghĩa tình này. Có thể giúp bà Thuý mua thêm được cho con trai ở quê thêm chiếc áo ấm để mùa đông bớt lạnh. Chị Tuyết mỗi tháng gửi về nhà thêm được vài trăm nghìn. Và ông Tân những ngày ế khách không còn phải nhịn ăn, uống nước cầm hơi…

Lợi nhuận là những nụ cười

“Đừng ngần ngại, các cô chú cứ vào ăn cơm đi”. Anh Nguyễn Cao Sơn, chủ nhiệm quán cơm cười tươi vẫy tay một người đang chần chờ trước cửa. Đúng như tên gọi, quán cơm này mang đến nhiều niềm vui, an ủi. Cho những con người còn nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Anh Sơn chia sẻ: “Chúng tôi chỉ muốn giúp đỡ những người thu nhập thấp một cách thiết thực. Họ cần một bữa cơm no và vui vẻ. Chúng tôi muốn ai bước vào và đi ra đều có một niềm vui”.

Đối tượng phục vụ của quán ưu tiên người lao động thu nhập thấp như người tàn tật, lao động tự do, học sinh… Mỗi suất ăn chay có giá 1.000 đồng. Mỗi suất ăn mặn giá 2.000 đồng. Gồm đủ 3 món: mặn, rau, canh kèm hoa quả hoặc bánh ngọt tráng miệng.

Theo chủ nhiệm quán, ý nghĩa của 2.000 đồng là để người đến ăn sẽ thấy rằng, họ có bỏ tiền mua cơm, bạn mua tôi bán, không ai nợ ai hay cho ai điều gì. Như vậy không có cảm giác bị bố thí, cảm thấy thoải mái khi được dùng bữa. Anh Sơn hiểu người nghèo cũng có lòng tự trọng của họ. Mục tiêu quán đặt ra mỗi ngày bán sẽ phục vụ 120-150 suất cơm. Anh Sơn cho biết hiện đã có nhà hảo tâm ngỏ ý về mặt bằng, nguồn thực phẩm cùng chung tay mở cơ sở thứ hai tại Hà Nội.

Quán cơm từ thiện Yên Vui mới đi vào hoạt động từ ngày 14/12 sau nhiều thời gian ấp ủ, lên kế hoạch. Quán mở bán từ 11h các ngày thứ 2, 4, 6 trong tuần. Tại đây, nếu ai có nhu cầu thêm cơm và canh sẽ không tính tiền, nếu chưa no bụng có thể tiếp tục xếp hàng mua thêm phần ăn nữa.

Xem thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: Vietnamnet

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *