Thứ Tư, Tháng Năm 22

Cẩn trọng với trái phiếu bất động sản

Chỉ tính riêng trong tuần từ 15 – 22/12 vừa qua, theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có hàng loạt doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu riêng lẻ với số vốn huy động lên đến vài ngàn tỷ đồng.

Đáng chú ý, thông qua các đợt phát hành riêng lẻ này, các doanh nghiệp đã thu về lượng tiền rất lớn từ vài trăm đến cả hàng ngàn tỷ đồng.

Doanh nghiệp “đua nhau” phát hành trái phiếu

Các doanh nghiệp nghìn tỷ

“Khủng” nhất trong các doanh nghiệp bất động sản vừa công bố có thể kể đến Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn Quản lý Biển Đông (địa chỉ tại Hà Nội); sau khi phát hành mã trái phiếu BIENDONG 2020 đã thu về tới 1.320 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 54 tháng. Đại lý phát hành và cũng là đại diện sở hữu trái phiếu là Công ty CP Chứng khoán VPS. 

Một cái tên khác cũng làm “rúng động” thị trường không kém khi phát hành thành công lô trái phiếu có trị giá 1000 tỷ đồng là Công ty TNHH (HUD) với mã trái phiếu HUDH2025001.

Trái phiếu HUDH2025001 có kỳ hạn là 5 năm (14/12/2020 – 14/12/2025). Tài sản đảm bảo của doanh nghiệp đưa ra là quyền sử dụng và toàn bộ tài sản gắn liền trên đất với lô đất 2.4 NO đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Số lượng các doanh nghiệp huy động vài trăm tỷ cũng không ít

Một doanh nghiệp bất động sản khác cũng có đợt phát hành thành công 700 tỷ đồng trái phiếu là Công ty CP Kinh doanh và phát triển Bình Dương với lô trái phiếu mã TDC.BOND.2020.700. Lô này có kỳ hạn 5 năm (9/11/2020 – 15/11/2025).

Tiếp theo là cái tên khá quen thuộc Công ty CP SUNSHINE AM cũng vừa công bố phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm (11/11/2020-12/11/2021) với lãi suất 11%/năm. Bản công bố không nêu rõ tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này.

Có cùng địa chỉ đăng ký trụ sở chính với Công ty CP SUNSHINE AM; trong danh sách các doanh nghiệp vừa phát hành trái phiếu là cái tên Công ty CP đầu tư xây dựng Xuân Đỉnh. Đơn vị này cũng vừa phát hành thành công 550 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm; với lãi suất 11%/năm. Đại lý phát hành là Công ty CP Chứng khoán Tiên Phong.

Một doanh nghiệp khác cũng vừa phát hành thành công 150 tỷ đồng trái phiếu là Công ty CP Địa ốc Châu Sơn. Lô trái phiếu có kỳ hạn 1 năm (15/12/2020 – 16/12/2021); tài sản đảm bảo là hơn 79 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp này; tương đương 72,5% vốn điều lệ và quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất của 53 căn shophouse thuộc dự án Dịch vụ thương mại; công cộng và nhà ở (Golden Mark Shophouse Cẩm Phả).

Nhà đầu tư cần “chuyên nghiệp hóa”

Việc các doanh nghiệp BĐS liên tục phát hành hàng ngàn tỷ đồng trái phiếu được xem là đang mở ra kênh đầu tư tốt cho các nhà đầu tư; trong bối cảnh lãi suất ngân hàng xuống thấp hiện nay. Tuy nhiên, việc bùng nổ phát hành này cũng đặt ra nhiều vấn đề về tính an toàn.

CÂU CHUYỆN CUỐI TUẦN: Cẩn trọng trái phiếu bất động sản - Ảnh 1.

Chuyên gia tài chính ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng bên cạnh các lợi ích như tạo ra kênh đầu tư tốt; giúp doanh nghiệp huy động vốn thì điều này cũng tiềm ẩn rủi ro cho các nhà đầu tư như; việc nhiều trái phiếu do các doanh nghiệp BĐS yếu kém thực hiện; không có hoặc báo cáo tài chính không đầy đủ; phát hành trái phiếu ở mức lãi suất cao để hút nhà đầu tư.

Cũng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu thì hiện Việt Nam có không ít nhà đầu tư chưa có khả năng phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành. Điều này tạo rủi ro lớn cho nền kinh tế khi nhiều trái phiếu có thể trở thành nợ xấu. 

Từ thực tế đó, lưu ý của TS. Nguyễn Trí Hiếu dành cho các nhà đầu tư là phải tự “chuyên nghiệp hóa” để tối thiểu hóa rủi ro là lựa chọn trái phiếu của các doanh nghiệp phát hành uy tín. Tốt nhất là có báo cáo tài chính được kiểm toán độc lập; có phương án sử dụng vốn huy động được rõ ràng, minh bạch. Quan trọng là khi ký hợp đồng trái phiếu cần phải có sự tham vấn của luật sư chuyên ngành.

Nguồn: Cafef

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *