Thứ Năm, Tháng Bảy 25

Trợ Lý Ảo Kiki Ra Mắt – Hướng Đi Cho Công Nghệ Việt

Ngày 20/12/20 vừa qua, Zalo AI Summit năm 2020 của Zalo đã cho ra mắt trợ lý ảo tiếng Việt mang tên Kiki. Đánh dấu một bước tiến mới khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo made in Vietnam vào trong cuộc sống của người Việt.

Chương Trình Zalo AI Summit

Hội thảo của Zalo tổ chức, Zalo AI Summit là sự kiện thường niên trong lĩnh vực AI – trí tuệ nhân tạo. Ở sự kiện có nhữn sự góp mặt của các chuyên gia AI Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

Chương trình này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017, là chương trình mang lại các giải pháp hướng đến thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Zalo AI Summit 2020 là một cột mốc để đánh dấu sự chuyển mình của công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Những thành tựu nghiên cứu này sẽ được sử dụng để phục vụ người Việt, tận dụng công nghệ AI giúp cuộc sống thường nhật của con người trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn.

Chủ đề chương trình năm nay của Zalo AI Summit

Zalo AI Summit lần thứ 4 năm 2020 lần này với chủ đề là “Ứng dụng của AI vào cuộc sống hàng ngày”. Các diễn giả đến từ nhiều tổ chức: Zalo AI Lab, JAIST và AWS đã tập trung để thảo luận các chủ đề về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào cuộc sống thực tiễn. Trả lời những câu hỏi về cách làm thế nào để trí tuệ nhân tạo trở nên gần gũi hơn với người Việt Nam?

Trợ Lý Ảo Kiki Ra Mắt – Hướng Đi Cho Công Nghệ Việt

Sự kiện năm 2020 này cũng đón tiếp 2 khách mời đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Nhật Bản – Học viện JAIST, Amazon Web Services – AWS. Đây là các chuyên gia đã trực tiếp triển khai công nghệ AI vào hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ việc kinh doanh đến đời sống.

Lãnh đạo Zalo, ông Vương Quang Khải cho biết hiện tại hệ sinh thái của Zalo đang có hơn 60 triệu người dùng. Sau thành công của ứng dụng Zalo, AI sẽ tiếp bước trở thành lĩnh vực tiếp theo được Zalo nghiên cứu và phát triển. Trọng tâm là sản phẩm “AI-first”, với một trợ lý ảo bằng giọng nói.

Ra mắt trợ lý ảo tiếng Việt Kiki

 Ông Vương Quang Khải đã chia sẻ: giọng nói chính là phương tiện giao tiếp tốt nhất giữa con người và máy tính. Nó có thể truyền tài dữ liệu với tốc độ rất cao và nhanh chóng. Tiếng nói là một công cụ giao tiếp tự nhiên nhất; vượt trội hơn rất nhiếu so với cách nhập liệu văn bản thông thường hay làm.  Và sau 2 năm nghiên cứu và phát triển, hiện Kiki đã có mặt trên các nền tản Android, iOS, ôtô, KaiOS và loa thông minh.

Người dùng có thể dễ dàng ra thông báo cho Kiki. Để thực hiện các tác vụ bằng giọng nói như là cung cấp thông tin; ra lệnh phát nhạc…  với giọng nói giao tiếp với con người rất tự nhiên.

Trải nghiệm thực tế

Anh Trần Mạnh Hiệp là admin của diễn đàn Tinh Tế! đã có trải nghiệm trực tiếp với công nghệ Kiki trên chiếc xe Maserati Levante. Đối với các câu hỏi về thông tin thời tiết, chất lượng không khí hay tính toán,… Kiki đều trả lời rất nhanh và chính xác. Khán giả ngồi phía dưới đều thích thú với khả năng hoạt động của công nghệ trợ lý ảo Kiki. Người dùng chỉ cần nói “Kiki ơi” thì đã dễ dàng kích hoạt được công nghệ này.

Ra mắt trợ lý ảo tiếng Việt Kiki

Anh Nguyễn Thọ Chương từ công nghệ Zalo AI Lab! đã chia sẻ ứng dụng của AI trong lĩnh vực truyền thông và báo chí.

Các công việc kiểm duyệt nội dung văn bản. Những hình ảnh không phù hợp hay là  lọc bình luận; cải thiện nội dung văn bản…; tất cả đều đã được tích hợp trong sản phẩm, của hệ sinh thái Zalo. Một ví dụ khá đặc biệt trong ứng dụng này là nhận biết những hình ảnh “đường lưỡi bò”.  AI sẽ được huấn luyện để nhận dạng về những hình dáng và vị trí của “đường lưỡi bò”. Với độ chính xác lên đến khoảng 67%.

Cuộc thi Zalo AI Challenge

Zalo AI Challenge! là cuộc thi nhằm khuyến khích và cổ vũ những nghiên cứu về công nghệ AI tại Việt Nam. Cuộc thi năm nay đã thu hút 1.000 đội tham gia trong và ngoài nước. Zalo AI Challenge 2020 gồm có 3 bảng đấu. Ở mỗi bảng có một đề bài: nhận diện biển báo giao thông; xác thực giọng nói tiếng Việt và tóm tắt bài báo bằng tiếng Việt. Nhiều đại diện chỉ mới là sinh viên năm 3 và năm 4 ở trường đại học; điều này cho thấy các trường học đã bắt đầu nghiên cứu về AI nhiều hơn.

Trao giải Cuộc thi Zalo AI Challenge

Nguồn: ZingNews

Thẻ chip sẽ thay thế thẻ ATM từ cuối tháng 03-2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *