Thứ Năm, Tháng Năm 23

Người Việt mong muốn cuộc sống độc lập lúc về già

Kết quả khảo sát trên 500 người Việt Nam cho biết, có 85% người mong có cuộc sống độc lập khi tuổi già. Tuy nhiên chỉ có 40% đã có kế hoạch và hành động cụ thể.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số cao. Từ đó, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam hợp tác cùng công ty nghiên cứu thị trường Kantar Việt Nam. Tiến hành thực hiện khảo sát về “Cuộc sống độc lập khi về già”. Chủ đề thể hiện được các mối quan tâm, mức độ tự tin cũng như sẵn sàng của người Việt khi về già.

Nhiều người mong muốn cuộc sống độc lập lúc về già

Khảo sát tiến hành trên 500 người, thuộc độ tuổi từ 30-45. Sinh sống tại 2 TP lớn là Hà Nội và HCM. Nội dung dựa trên 3 khía cạnh: tài chính, sức khỏe thể chất và tinh thần. Kết quả cho thấy, 85% người muốn có cuộc sống độc lập khi về già. Mối quan tâm hàng đầu chính là sức khỏe thể chất (chiếm 59%). Tiếp sau đó lần lượt là sức khỏe tinh thần (chiếm 30%) và tài chính (chiếm 11%).

Khảo sát cũng cho thấy, chỉ có 4 trên 10 người Việt Nam lên kế hoạch và hành động cho cuộc sống về già. Phụ nữ Việt Nam đang hoạch định cho cuộc sống về già tốt hơn nam giới. Với 75% chị em cho biết họ đã có kế hoạch cho tuổi già. Tỷ lệ này ở nam giới chỉ chiếm 59%. Những người chưa có kế hoạch cho cuộc sống về già. Các lý do chính là vướng bận trách nhiệm gia đình (51%), tài chính chưa ổn định (44%).

Người Việt Nam có xu hướng bắt đầu hoạch định cho cuộc sống về già khi họ bước vào độ tuổi 40. Đây cũng là độ tuổi trung bình mà người Việt nghĩ họ cần bắt đầu chuẩn bị cho cả ba khía cạnh: Sức khỏe thể chất, tinh thần, tài chính.

Cuộc sống độc lập lúc về già

Chủ động liên kế hoạch để đạt được mong muốn

Mặc dù, mức độ sẵn sàng cho cuộc sống về già của người Việt Nam khá cao, trên 70%. Nhưng mức độ tự tin về việc có thể đạt được các kỳ vọng của mình chỉ khoảng 40%. Những người đã lập gia đình sẵn sàng, tự tin hơn cho cuộc sống tuổi già so với nhóm độc thân.

Ông Phương Tiến Minh, Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam chia sẻ. Khảo sát “Cuộc sống độc lập khi về già tại Việt Nam” đã đưa ra những kết quả phản ánh bức tranh cuộc sống. Trong bối cảnh kinh tế, xã hội Việt Nam phát triển, sự thay đổi trong cấu trúc gia đình. Sự ảnh hưởng từ lối sống, văn hóa của các nước phương tây. Chúng ta có thể quan sát những sự thay đổi trong suy nghĩ. Và hành động của những người trẻ thuộc thế hệ gen X, gen Y.

Mặc dù 85% người mong muốn có một cuộc sống tuổi già độc lập. Nhưng tỷ lệ người Việt chủ động lên kế hoạch, hành động để đạt mong muốn này hiện ở mức 40%. Với tôn chỉ mục đích giúp mọi người đạt những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Khảo sát “Cuộc sống độc lập khi về già” chính là bước đi đầu tiên của Prudential Việt Nam. Chung tay giải quyết thách thức của xã hội để già hóa không phải là gánh nặng.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động. Giúp người dân có kế hoạch chuẩn bị tốt hơn để tăng mức độ tự tin cho cuộc sống về già. Đây cũng chính là khẳng định cho cam kết lâu dài của Prudential Việt Nam. Vì một cộng đồng người Việt khỏe mạnh, thịnh vượng”, ông Minh chia sẻ thêm.

Theo dõi thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: VnExpress.net

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *