Thứ Tư, Tháng Năm 29

Thẻ chip sẽ thay thế thẻ ATM từ cuối tháng 03-2021

Thẻ chip sẽ thay thế thẻ ATM từ cuối tháng 03-2021

Dừng phát hành thẻ từ ATM từ ngày 31/3/2021 và thay thế bằng thẻ chip.

Thông báo về việc sẽ dừng phát hành thẻ từ ATM từ ngày 31/3/2021 của Ngân hàng Nhà nước. Thay thế thẻ từ ATM bằng thẻ chip.

Tại dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung thông tư số 19/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định về hoạt động thẻ ngân hàng đang được lấy ý kiến.

Quy định mới nhằm ngăn ngừa hiện tượng một số ngân hàng vẫn tiếp tục phát hành thẻ mới là thẻ từ cho khách hàng. Ảnh hưởng đến lộ trình chuyển đổi thẻ chip nội địa năm 2021.

Ngân hàng Nhà nước bắt buộc các tổ chức chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip

Ngân hàng Nhà nước bổ sung thời hạn bắt buộc các tổ chức phát hành thẻ ngân hàng mới phải là thẻ chip nội địa. Để các ngân hàng tích cực trong công tác phát hành thẻ chip. Bố trí nguồn nhân lực, kinh phí trong việc hỗ trợ khách hàng chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Thẻ chip sẽ thay thế thẻ ATM từ cuối tháng 03-2021
Thẻ chip sẽ thay thế thẻ ATM từ cuối tháng 03-2021

Theo thông tư mới, dự kiến việc thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3/2021. Nhằm tạo điều kiện các ngân hàng có khoảng thời gian triển khai các biện pháp phù hợp.

Ngân hàng Nhà nước cũng kéo dài thời hạn buộc các thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa thêm 1 năm so với quy định cũ, đến ngày 31/12/2021.

Việc gia hạn này để phù hợp với tiến độ triển khai thực tế về chuyển đổi các thiết bị chấp nhân thẻ của các ngân hàng.

Việt Nam phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip

Theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối năm 2021 có 100% thẻ ngân hàng và các thiết bị chấp nhận thẻ tại Việt Nam phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng đang xin gia hạn vì nhiều khả năng khó về đích vào năm 2021 do ảnh hưởng từ COVID-19.

Dù vậy, các ngân hàng cũng cho biết đang cố hết sức để đẩy nhanh quá trình “chip hóa” thẻ nội địa nhằm khắc phục được tình trạng tội phạm thẻ đánh cắp dữ liệu thẻ để chế tạo thẻ giả nhằm rút trộm tiền. Đồng thời thúc đẩy thanh toán không tiền mặt bằng thẻ ATM, đặc biệt thanh toán không chạm và theo kịp tốc độ thay đổi công nghệ hiện nay.

Những loại thẻ chip phổ biến hiện nay

Có 2 loại thẻ chíp cơ bản: thẻ chíp có tiếp xúc và thẻ chíp không tiếp xúc.

Thẻ chíp có tiếp xúc

Thẻ chíp có tiếp xúc

Là loại thẻ chíp mà muốn ghi, xóa hoặc truy xuất dữ liệu trên thẻ thì thẻ phải có tiếp xúc vật lý giữa thẻ và thiết bị đọc thẻ tức là thẻ phải được đặt vào khe thẻ trên đầu đọc thẻ. Ưu điểm loại thẻ này là độ bảo mật tốt hơn loại thẻ chíp không tiếp xúc nhưng thao tác chậm. Vì vậy để ứng dụng cho những hoạt động cần xử lý dữ liệu nhanh như chấm công, thẻ giữ xe, thu phí giao thông… thì chúng ta cần sử dụng loại thẻ chíp không tiếp xúc.

Thẻ chíp không tiếp xúc

Thẻ chíp không tiếp xúc
Thẻ chíp không tiếp xúc

Là loại thẻ chíp có gắn một ăngten chạy ẩn vòng quanh thân thẻ cho phép chíp có thể giao tiếp được với đầu đọc thẻ trong phạm vi đọc thẻ (khoảng từ 2cm đến 10cm) thay vì phải nạp vào thiết bị đọc thẻ.

Thẻ không tiếp xúc được sử dụng đáp ứng các nhu cầu về tiện lợi và nhanh chóng. Tốc độ xử lý của thẻ không tiếp xúc cao hơn so với các thẻ tiếp xúc. Vì vậy thẻ không tiếp xúc thường được ứng dụng tại những nơi cần phải xử lý nhanh. Các hệ thống quá cảnh, trên các phương tiện giao thông công cộng, máy giữ xe thông minh.

Ngân hàng nào đang cung cấp thẻ EMV?

Bên cạnh ngân hàng quốc tế như ANZ, HSBC, CitiBank,… các ngân hàng Việt Nam cũng đang trên đà chuyển đổi toàn bộ sang thẻ EMV. Có rất nhiều ngân hàng lớn giới thiệu loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế có chip EMV . Tiên tiến như VIB, VietinBank, VietcomBank, Techcombank, ACB, Sacombank, Timo. Ngân Hàng Số với thẻ tín dụng Timo Mastercard. Trong tương lai, chắc chắn mọi ngân hàng phải chuyển đổi sang thẻ Chip. Vì sự bảo mật và an toàn của khách hàng.

Một số lưu ý khi dùng thẻ chip

Không nên rút tiền tại ATM ngoài hệ thống vì phí rút rất cao (4%/số tiền, ít nhất 50.000 VND); Chỉ chuyển khoản trong nội bộ hệ thống qua máy ATM; Thẻ chip là thẻ quốc tế nên có thể mua hàng online, dùng trên toàn cầu. Bạn cũng nên xóa số CVV ở mặt sau thẻ; Phí thu hàng năm chỉ cao hơn thẻ từ khoảng 30.000 VND tùy ngân hàng.

Đa số khách hàng đang sử dụng thẻ ghi nợ nội địa (được hiểu là thẻ ATM), là thẻ từ. Hơn nữa lại chủ yếu dùng để rút tiền tại máy ATM mà nơi này là địa điểm các tin tặc dễ dàng hack thông tin thẻ nhất, do đó chuyển sang dùng thẻ chip sẽ bảo mật hơn rất nhiều.

Theo dõi thêm nhiều bài viết mới nhất về tài chính – ngân hàng tại Cổ Phiếu Vàng!

Nguồn Cafef.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *