Thứ Sáu, Tháng Tư 12

4 Ngân Hàng TMNN Và Câu Chuyện Tăng Vốn

4 ngân hàng thương mại nhà nước (TMNN) tiếp tục được nhắc về câu chuyện mong tăng vốn tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng trong năm 2021.

Những đóng góp của nhóm 4 ngân hàng TMNN

Ông Phan Đức Tú là Chủ tịch Hội đồng quản trị của ngân hàng BIDV cho hay: trong suốt giai đoạn 4 năm tái cơ cấu ngành ngân hàng, 4 ngân hàng TM nhà nước: BIDV, Vietcombank, Agribank, VietinBank đã là đầu tàu phát huy tốt vai trò chủ đạo, chủ lực của ngành.

4 ngân hàng này luôn đi đầu trong việc thực hiện những chính sách về tiền tệ, giúp góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định tỷ giá, kéo giảm mức lãi suất. Ngoài ra cũng đầu tư phát triển cân đối tại các vùng miền, thực hiện công tác an sinh xã hội, có trách nhiệm cộng đồng và hợp tác cùng toàn ngành phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền kinh tế xã hội nước ta.

4 Ngân Hàng TMNN Và Câu Chuyện Tăng Vốn

Để tiếp lực tài chính cho nhóm Big4, vốn điều lệ của 4 ngân hàng đã được cải thiện nhiều trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, sự cải thiện này vẫn chưa thể đáp ứng được hết các nhu cầu của quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao như nền kinh tế Việt Nam.

Đề nghị muốn tăng vốn của Big4

Vốn điều lệ ở ngân hàng BIDV hiện đang đạt 40.200 tỷ đồng. Lớn nhất trong hệ thống, nhưng về hệ số an toàn vốn thì ngân hàng mới chỉ đạt mức chuẩn an toàn theo Basel 2.

Vì vậy nên BIDV đã đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép ngân hàng này được tăng vốn điều lệ lên, bằng việc chi trả cổ tức cho năm 2020 bằng cổ phiếu.

Ngân hàng Agribank cần tăng vốn để bắt kịp hoạt động thị trường

Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank ông Phạm Đức Ấn cũng nêu ra mong muốn tương tự về phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ cho ngân hàng Agribank và các ngân hàng trong nhóm ngân hàng TM cổ phần của Nhà nước trong mức thời gian 5 năm. Nhằm để tránh bị động và đáp ứng tốt được nhu cầu hoạt động cho phù hợp với tốc độ thị trường.

Mặc dù sắp đến ngân hàng được cấp bổ sung thêm 3.500 tỷ đồng nhưng sau khi phân phối lợi nhuận năm 2019 là 8.900 tỷ đồng thì CAR của Agribank chỉ còn ở mức 8,6%. Theo Thông tư 41 thì chỉ còn ở mức là 7%, thấp hơn mức quy định 9%. Vậy nên trong năm 2021 sắp đến Agribank không thể tăng trưởng tín dụng được mà còn phải giảm, ông Phạm Đức Ấn cho biết.

Ngân hàng Agribank cần tăng vốn để bắt kịp hoạt động thị trường

Trước mắt ông Ấn đã kính đề nghị phía Ngân hàng Nhà nước cần có các biện pháp khẩn cấp; như áp dụng hệ số rủi ro 50% đối với cho vay cá nhân, hộ gia đình, cho vay không thế chấp tài sản tới 200 triệu đồng theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP.

Cạnh tranh thị phần ngành ngân hàng

Vì những lý do liên quan đến vấn đề vốn; mà nhóm 4 ngân hàng trên đang dần mất đi thị phần; về tay nhóm các ngân hàng TM tư nhân.

Theo số liệu từ Chứng khoán Rồng Việt; các ngân hàng TM nhà nước đang niêm yết gồm có; BIDV, VietinBank, Vietcombank,…chiếm đến khoảng 34% thị phần tín dụng. Và những ngân hàng này lại đưa ra ghi nhận kết quả tương đối kém trong các năm gần đây.

Cạnh tranh thị phần ngành ngân hàng

Mất dần thị phần vào tay nhóm ngân hàng thương mại tư nhân

Đáng chú ý nhất là trường hợp của ngân hàng VietinBank; khi thị phần tín dụng đã bị giảm 1,96% sau 2 năm tính đến cuối quý 3 năm 2020. Ở khoảng thời gian trên! thị phần ngân hàng BIDV giảm 0,7% và thị phần của ngân hàng Vietcombank giảm 0,08%.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt cũng cho biết thêm; trong 2,74% thị phần tín dụng mà các ngân hàng TM nhà nước đã mất; thì 4 ngân hàng thương mại tư nhân lớn nhất về giá trị vốn hóa thị trường là Techcombank; MBBank, VPBank, và ACB đã giành được 1,58%.

Riêng trong 9 tháng đầu năm 2020; thị phần của các ngân hàng TM nhà nước đã giảm xuống 0,81%. Trong khi 4 ngân hàng tư nhân lớn nhất đã chứng kiến mức tăng là 0,74%.

Nguồn: vneconomy

Các Ngân Hàng Có Lãi Suất Tiết Kiệm Cao Nhất 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *