Thứ Bảy, Tháng Năm 25

Grab lấn sân sang dịch vụ đi chợ hộ truyền thống dịp Tết

Từ hồi tháng 3 vừa qua, dịch vụ đi siêu thị, cửa hàng tiện lợi hộ của Grab được nhiều người dân hưởng ứng. Thời điểm cận Tết này, Grab lại tiếp tục tung ra dịch vụ đi chợ hộ truyền thống.

Trước đây, dịch vụ GrabMart chỉ giúp người dùng mua hàng hộ tại siêu thị. Giờ đây đã có thêm dịch vụ đi chợ hộ. Theo đại diện Grab cho biết, lúc đầu chỉ có 100 tiểu thương tại các chợ truyền thống tham gia. Cụ thể tại Đà Nẵng có 2 chợ, Hà Nội (7 chợ) và TP HCM (4 chợ).

Dịch vụ đi chợ hộ

Dịch vụ đi chợ hộ giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn mua các mặt hàng cần thiết. Ví dụ như thịt cá, rau củ, sữa, hoa tươi,… Từ các sạp hàng ở chợ truyền thống và đến tay người dùng trong một giờ. Bên cạnh đó, việc mở rộng dịch vụ cũng giúp cho tài xế nâng cao thêm thu nhập.

Thông qua ứng dụng, tiểu thương có mở sạp online sẽ được thông báo khi có khách đặt mua. Và họ sẽ chuẩn bị đầy đủ, chờ tài xế đến lấy. Theo dự kiến, trường hợp khách hàng đặt đơn cùng lúc nhiều sạp. Thì sẽ có đội ngũ nhân viên gom đơn cho tài xế nếu mỗi chợ có từ 20 sạp tham gia.

“Covid-19 đang tạo ra những thay đổi mạnh mẽ, nhưng đồng thời cũng đặt ra áp lực chuyển đổi số cho mọi thành phần trong nền kinh tế, nhất là với các doanh nghiệp truyền thống và doanh nghiệp nhỏ vốn chủ yếu hoạt động offline”, bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc Điều hành Grab Việt Nam, nói về thời cơ này.

Việt Nam là nước thứ 3 mà Grab triển khai dịch vụ đi chợ hộ

Từ tháng 9/2020, Grab đã thử nghiệm dịch vụ tại Đà Nẵng và Hà Nội. Số lượng đơn hàng trung bình hằng ngày trong tháng 12/2020 tăng gấp 2 lần so với tháng trước đó.

Trước Grab, một số nền tảng như Now, be cũng đã triển khai dịch vụ được gọi là “đi chợ hộ”. Tuy nhiên, “be Đi chợ” của be và “Now Fresh” của Now chủ yếu hỗ trợ mua sắm. Tại một số địa chỉ siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm có thương hiệu. Chưa thực sự lấn sâu vào sạp hàng trong chợ truyền thống.

Riêng Grab đặt tham vọng sẽ tăng số lượng tiểu thương tại 3 thành phố này lên gấp 10 lần trước cuối năm 2021. Từ nay đến Tết Tân Sửu, nền tảng này quyết định chi 5 tỷ đồng để khuyến mại, quảng bá dịch vụ mới.

Tham vọng của Grab sẽ không hoàn toàn dễ dàng

Bà Nguyễn Thái Hải Vân thừa nhận làm dịch vụ đi chợ truyền thống hộ “rất khó”. “Riêng việc vận hành, tham gia vào mảng này rất nguy hiểm. Vì đây là đồ tươi, lao vào mà không đảm bảo được là rất nguy cơ”. Bà Vân nói và cho biết để đưa một tiểu thương vào hệ thống cần trung bình 2 tuần. Nhằm thẩm định các thủ tục từ giấy phép kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Một số thách thức khác như tiểu thương lo lắng về sử dụng công nghệ. Thói quen chuẩn bị hàng hóa hàng ngày. Hay như phải chờ đợi nhận tiền chuyển khoản sau một ngày đối với các đơn thanh toán trực tuyến.

Nhưng người đứng đầu Grab Việt Nam cho rằng, tiểu thương chỉ có độ ì nhất định chứ không thiếu năng lực.”Thực tế, tiểu thương có thể chuyển đổi và thích ứng rất nhanh”, bà Vân nói và cho hay đang tập trung đầu tư những sạp “hạt giống”. Để lan tỏa hưởng ứng đến các tiểu thương khác.

Một vấn đề khác là người đi chợ truyền thống thường là phụ nữ nội trợ. Thích không khí tương tác ở chợ. Hoặc lực lượng trung niên không thường xuyên dùng các nền tảng online. Trong khi đó, khách hàng chính của Grab là người trẻ. Vốn chuộng mua hàng siêu thị, cửa hàng thương hiệu, ít có nhu cầu đi chợ hơn.

“Trong thời gian tới, chúng tôi định hướng vừa trẻ hoá lẫn già hoá đối tượng người dùng hơn nữa. Đây là một nỗ lực lớn để tiếp cận người lớn tuổi hơn. Sản phẩm này không chỉ phục vụ khách hàng hiện tại. Mà còn phục vụ thêm cho nhóm khách hàng tiềm năng”. Hiện Grab đang có tham vọng lấn sân sang mảng giáo dục và y tế.

Xem thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: VnExpress.net

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *