Thứ Năm, Tháng Năm 23

2020 năm của những cái bắt tay nghìn tỷ của ngân hàng và bảo hiểm

Khi mảng tín dụng gặp nhiều khó khăn do dịch, nguồn thu từ bán bảo hiểm (bancassurance) vẫn tăng trưởng ngoạn mục và trở thành điểm sáng của ngành ngân hàng. Vì thế, nhiều ngân hàng đang tích cực đẩy mạnh việc hợp tác độc quyền bán bảo hiểm.

Vietnam Report: 'Bancassurance sẽ ngày càng nóng và thu hút nhiều khoản đầu  tư lớn'

THÊM NHỮNG CÁI BẮT TAY NGHÌN TỶ MỚI

Năm 2020 là năm bùng nổ các thương vụ hợp tác lớn có giá trị nghìn tỷ đồng giữa các ngân hàng với doanh nghiệp bảo hiểm. Ngoài giá trị lớn, thời gian hợp tác độc quyền của thương vụ cũng kéo dài với thời hạn trên 15 năm.

Ngân hàng Vietinbank

Gần đây nhất là VietinBank và Manulife Việt Nam đã ký kết hợp tác độc quyền 16 năm phân phối bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng.

Trước đó, VietinBank đã từng hợp tác độc quyền với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Aviva Việt Nam. Tuy nhiên, đến năm 2019, doanh nghiệp này đã rút lui khỏi một số thị trường tại Châu Á trong đó có Việt Nam. Vì vậy, Tập đoàn Tài chính Manulife châu Á cũng sẽ mua lại Aviva Việt Nam. 

Mặc dù không công bố rõ về giá trị thương vụ nhưng ông Lê Đức Thọ; Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank cho biết; hiện doanh số phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng của VietinBank đang đứng đầu trong số các ngân hàng quốc doanh và Manulife cũng là công ty bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam nên giá trị hợp đồng cũng phải tương xứng.

“Giá trị thương vụ bancassurance độc quyền giữa VietinBank và Manulife sẽ tăng lên rất lớn so với khi hợp tác cùng Aviva”, một lãnh đạo khác tại VietinBank tiết lộ.

Hồi cuối tháng 6/2020, Bloomberg cho biết, thỏa thuận bancassurance giữa VietinBank và Manulife có thể được định giá vài trăm triệu USD, tương đương nhiều nghìn tỷ đồng.

Vietcombank

Một thương vụ nghìn tỷ khác cũng được ký kết trong năm nay là ngân hàng Vietcombank hợp tác với FWD với thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối trong thời hạn 15 năm. Phí trả trước cho thương vụ này được ước tính mang về cho Vietcombank khoảng 400 triệu USD, tương đương khoảng 9.300 tỷ đồng.

Các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân khác

Hình thức hợp tác này không chỉ diễn ra tại nhóm ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước; mà còn lan sang các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.

Cụ thể, ngân hàng ACB đã ký hợp tác độc quyền phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Bảo hiểm Sun Life Việt Nam kéo dài 15 năm. Hợp tác sẽ bắt đầu được triển khai từ đầu năm 2021. Theo công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS); mức phí trả trước mà ACB có thể nhận được là 370 triệu USD, khoảng hơn 8.500 tỷ đồng.

Trước đó, hàng loạt hợp đồng bancassurance độc quyền cũng đã diễn ra như Techcombank và Manulife Việt Nam (15 năm) ký năm 2017. Cùng năm, bảo hiểm AIA và VPBank ký thỏa thuận hợp tác phân phối độc quyền 15 năm; Dai-ichi Việt Nam ký hợp đồng độc quyền với SHB trong 15 năm. Năm 2018, NCB ký hợp đồng bancassurance độc quyền với Prévoir Việt Nam.

Nhóm các ngân hàng này không ngừng mở rộng hợp tác với các hãng bảo hiểm nhằm gia tăng lợi; khi tín dụng tăng trưởng không đạt kỳ vọng. Thực tế, trong báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm cho thấy; rất nhiều ngân hàng báo lãi thuần cả ngàn tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh và bảo hiểm

ĐIỂM YẾU HẬU MÃI

Báo cáo mới đây của Vietnam Report đánh giá; sự hợp tác giữa ngân hàng với doanh nghiệp bảo hiểm được dự báo là kênh tiềm năng với những thương vụ hợp tác quy mô lớn. Và tỷ trọng tổng doanh thu tăng vọt trong thời gian tới.

Đồng thời nhóm tham gia khảo sát của Vietnam Report nhận định; “Xu hướng phát triển bancassurance sẽ ngày càng nóng hơn và thu hút nhiều khoản đầu tư lớn”.

Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, để sự hợp tác này thực sự hiệu quả; các đơn vị này vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết sớm. Một trong số đó là vấn đề phục vụ sau bán hàng chưa được quan tâm đúng mực.

Bởi lẽ, các nhân viên ngân hàng dù sao vẫn không thể am hiểu sản phẩm; dịch vụ bằng những nhân viên bảo hiểm thực thụ. 

Đối với các công ty bảo hiểm, người bán hàng trực tiếp không phải là nhân viên công ty; nên những phàn nàn từ khách hàng nếu có cũng chỉ là tới nhân viên ngân hàng. Trong khi đó, bảo hiểm nhân thọ hoàn toàn khác với sản phẩm gửi tiết kiệm; một khi khách hàng đã mua bảo hiểm phải chăm sóc khách hàng cho đến khi kết thúc hợp đồng.

Đồng thời, ngân hàng chỉ có thể lựa chọn một công ty bảo hiểm làm đối tác độc quyền; nhưng ngược lại một công ty bảo hiểm lại có quyền có nhiều đối tác ngân hàng khác nhau. Điều này dẫn đến mức độ ưu tiên và cam kết giữa doanh nghiệp bảo hiểm trong việc cộng tác; hỗ trợ các vấn đề phát sinh với ngân hàng giảm sút và gây ra những hệ lụy lớn; khi doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã có nhiều đối tác ngân hàng độc quyền cùng một lúc.

Nguồn: Cafef

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *