Thứ Tư, Tháng Năm 22

Các Ngân Hàng Chạy Nước Rút Ồ Ạt Lên Sàn Năm 2020

Đã có 9 ngân hàng lên sàn hay chuyển sàn thành công trong năm 2020 này. Làn sóng chuyển sàn cũng đã góp phần tạo nên sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu vua trong thời gian vừa qua.

Chiến lược phát triển ngành ngân hàng do Chính phủ đề ra

Trong Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến giai đoạn năm 2025, và xây dựng định hướng đến giai đoạn năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt tháng 8/2018. Chính phủ đã đề ra những mục tiêu trong chiến lược phát triển này. Trong đó, đến năm 2020 là phải hoàn thành việc niêm yết cổ phiếu của các ngân hàng thương mại cổ phần trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong năm 2019 chỉ có 1 ngân hàng đã đăng ký giao dịch thành công trên UPCoM. Đến cuối năm 2019 thì mới chỉ có 18/30 ngân hàng đã đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn chứng khoán. Vậy nên năm 2020 này sẽ như là cuộc đua nước rút với hơn 10 ngân hàng thương mại cổ phần còn lại.

Tác động của dịch Covid đến chiến lược ngành

Trước bối cảnh dịch Covid-19, có nhiều tác động tiêu cực lên hoạt động kinh doanh của nhà băng ngân hàng. Trong đó có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán cũng chịu những tác động không nhỏ tuy đã được các ngân hàng chuẩn bị kỹ lưỡng và kỳ vọng từ nhiều năm trước. Đến nửa đầu năm 2020, hơn 10 ngân hàng còn lại không một ngân hàng nào lên sàn thành công.

Nhưng cuối cùng, trong giai đoạn những tháng nước rút cuối năm 2020 lại bất ngờ chứng kiến cuộc đổ bộ rầm rộ từ phía các ngân hàng trên sàn chứng khoán. Năm 2020 này đã có 9 ngân hàng lên sàn/chuyển sàn thành công.

Cuộc đua chạy nước rút từ các ngân hàng

Gồm 9 ngân hàng là: VietCapitalBank, Saigonbank, NamABank đã chính thức có mặt giao dịch trên UPCoM. PGBank, ABBank sẽ chính thức lên sàn giao dịch vào ngày 24/12/2020 và 28/12/2020 sắp tới.

Cũng có nhiều ngân hàng chuyển sàn:LienVietPostBank và VIB chuyển từ UPCoM lên niêm yết HoSE, ACB chuyển niêm yết từ HNX sang HoSE. MSB là ngân hàng duy nhất đã được niêm yết thẳng lên HoSE trong năm 2020.

Các Ngân Hàng Chạy Nước Rút Ồ Ạt Lên Sàn Năm 2020

Ngoài 9 ngân hàng kể trên, có 3 ngân hàng khác gồm SHB, OCB và SeABank cũng nộp hồ sơ niêm yết lên sàn HoSE nhưng chưa có thông báo mới. Nam A Bank mới đây cũng đã nộp hồ sơ xin được chuyển sàn. Việc chính thức lên sàn HoSE của những ngân hàng này cũng có khá năng sẽ được chấp thuận vào đầu năm 2021.

Bùng nổ cổ phiếu vua trên sàn chứng khoán

Làn sóng chuyển sàn của các ngân hàng trong giai đoạn này; đã góp phần tạo nên sự bùng nổ của nhóm “cổ phiếu vua” trong những tháng cuối năm 2020. Giá cổ phiếu của VIB đã tăng hơn 90%, LPB đã tăng 70% và ACB tăng hơn 60%.

Theo đánh giá nghiên cứu từ SSI Research, thông tin việc chuyển sàn từ UPCoM và HNX sang HoSE giúp nâng giá cổ phiếu nhiều ngân hàng tăng trưởng vượt bậc.

Bùng nổ cổ phiếu vua trên sàn chứng khoán

Việc niêm yết trên HoSE có thể giúp mang lại nhiều lợi ích cho các ngân hàng. Cơ hội được tăng vốn là yếu tố nổi bật nhất. Các nhà đầu tư cũng kỳ vọng rằng! các cổ phiếu sẽ được định giá lại khi được chuyển niêm yết sang HoSE.

Nhu cầu về hối thúc chuyển sàn có thể do vấn đề áp lực cạnh tranh! vì các ngân hàng có quy mô tương đương khác đang được niêm yết thẳng trên HoSE. Nên từ đó việc niêm yết trên HoSE; cũng có thể giúp cải thiện cơ hội thu hút vốn trong tương lai với mức định giá tốt hơn.

Nguồn: Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Top những ngân hàng uy tín bạn nên biết để tin tưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *