Chủ Nhật, Tháng Năm 26

Nơi du khách tự do đến sống không cần visa

Na Uy được mệnh danh là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Svalbard, Na Uy là điểm đến dễ dàng cho mọi du khách vì ở đây sống không cần visa.

Svalbard một phần của Na Uy nằm ở vùng Bắc Âu. Nơi có số lượng gấu Bắc Cực nhiều hơn số dân. Nơi đây có quy định cấm mèo lên đảo, phụ nữ mang thai phải vào đất liền.

Ngoài việc sống không cần visa, Na Uy vẫn kiểm soát và thực thi nhiều luật khác. Như nhà, các cơ sở hạ tầng, hoạt động săn bắn, đánh cá,… ở Svalbard.

Sống không cần visa

Vùng đất số gấu nhiều hơn số dân

Cụm đảo Svalbard cách thủ đô Oslo của Na Uy hơn 2.000 km. Nhưng chỉ cách Cực Bắc 965 km. Dân số ở đây có khoảng 2.500 người. Thủ phủ của vùng chính là Longyearbyen, thị trấn nằm xa nhất về phía bắc.

Dân số ở đây ít đến mức số gấu Bắc Cực còn nhiều hơn số người. Theo thống kê của Visit Svalbard, trên các hòn đảo ở Svalbard có lên đến 3.000 con gấu Bắc Cực. Theo Forbes, số lần du khách bắt gặp gấu hoặc các loài vật quý hiếm ở đây ngày một nhiều hơn, đặc biệt vào mùa đông.

Vì gấu nhiều hơn người mà dân cư ở Svalbard thường mang súng bên người. Đây là một trong số rất ít nơi du khách thấy cảnh các bà mẹ vừa đẩy nôi vừa đeo súng trường trên lưng.

Bẫy gấu Bắc Cực, săn bắt cá voi hay các loài khác là cách kiếm sống phổ biến. Tuy nhiên, hiện tại nhiều khu vực ở đây được đưa vào chương trình bảo tồn hoặc nằm trong vườn quốc gia. 2/3 diện tích các đảo ở Svalbard đã trong diện cần bảo vệ.

Svalbard lần đầu được khám phá vào năm 1956 bởi Villem Barentsz người Hà Lan. Ông đặt tên nơi này là Spitsbergen, theo tiếng Hà lan nghĩa là “những ngọn núi sắc lạnh”. Phong cảnh ở đây nổi bật nhất là các ngọn núi phủ tuyết, các sông băng giá lạnh và rất nhiều vịnh hẹp.

Những năm gần đây, Svalbard mong muốn thu hút thêm nhiều du khách lẫn dân cư muốn tới sống và khám phá vùng đất này. Vì gần vùng cực nên khí hậu dù vào mùa hè cũng chỉ lên được 6 độ C. Nhiệt độ mùa đông tụt xuống -14 độ C.

Matias Fuentes, 24 tuổi là một phụ bếp và nhân viên bảo vệ ở Longyearbyen. Gốc gác người Chile nhưng Matias đã tới sống ở đây từ năm 2010 đến nay, anh chia sẻ “cái lạnh mùa đông ở đây là không thể chịu nổi”.

Sống không cần visa

4 tháng chìm trong bóng tối và 4 tháng không có đêm

Svalbard có 3 mùa là mùa hè vùng cực, mùa đông với cực quang và mùa đông có nắng. Trên hình là cảnh tượng đêm trắng ở Longyearbyend. Cụm đảo vùng cực này chìm trong bóng tối mùa đông tới 4 tháng mỗi năm. Và 4 tháng khác lại không có đêm.

Tamira Prytz, 31 tuổi, cùng gia đình chuyển tới sống ở Svalbard được hơn 2,5 năm, chia sẻ: sống trong mùa tối ở đây không đơn giản. Nếu điện mất thì thực sự bạn chẳng thể nhìn thấy gì. Nhưng Tamira cũng kể rằng cô thích cuộc sống bình yên ở đây, sự chậm rãi và thân thiện của người dân và chỉ cần đi bộ.

Matias yêu thích Svalbard vì có thời gian để chơi nhiều môn thể thao. Cũng như trải nghiệm xe chó kéo và trượt tuyết. Tuy nhiên, anh thừa nhận mình ngày nào cũng gặp người quen, đi những con đường quen. Vì nơi đây quá bé nhỏ và ít người sống. Matias chia sẻ với Insider, tỉ lệ phạm tội ở Svalbard rất thấp, và rất ít người khóa cửa nhà.

Longyearbyen là nơi có nhiều dân sống nhất ở cụm đảo Svalbard, với hơn 2.000 người. Đường sá ở hầu như không có, phần lớn là hoang dã.

Nhưng ở Longyearbyen, du khách có thể tìm thấy các cửa hiệu, bảo tàng. Phòng trưng bày nghệ thuật, quán bar, nhà hàng, thư viện và rạp chiếu phim.

Theo dõi thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: VnExpress.net

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *