Thứ Năm, Tháng Bảy 25

Đua nhau giảm lãi suất cho vay cuối năm 2020

Đua nhau giảm lãi suất cho vay cuối năm 2020

Cuối năm 2020 nhiều ngân hàng đua nhau giảm lãi suất cho vay. Các ngân hàng công bố giảm 0,2-1,5% so với lãi suất cho vay hiện hành. Nhằm kích thích tăng trưởng tín dụng cuối năm.

Vietcombank: giảm đồng loạt 1% lãi suất

Vietcombank giảm đồng loạt 1% lãi suất cho vay trong 3 tháng từ ngày 15/12/2020 đến tháng 3 năm sau. Tất cả doanh nghiệp đang có dư nợ và khách hàng vay mới được hưởng gói ưu đãi này. Lãi suất cho vay ngắn hạn có thể chỉ ở mức 6%/năm đối với các dự án hiệu quả.

BIDV liên tiếp giảm lãi suất đối với gói vay “Kết nối – Vươn xa”

BIDV liên tiếp giảm lãi suất đối với gói vay “Kết nối – Vươn xa”.  Gói này dành cho khách hàng là cá nhân. Theo đó, khách hàng được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 5% một năm đối với các khoản vay có kỳ hạn dưới 6 tháng hoặc chỉ từ 5,5% mỗi năm với các khoản vay từ 6 đến 12 tháng (giảm 0,5% một năm đối với tất cả kỳ hạn).

Đua nhau giảm lãi suất cho vay cuối năm 2020

Quý IV 2020, hầu hết các ngân hàng đều giảm ở mức 7-9,5%/năm cho kỳ lãi suất cố định.

Những khoản cho vay tiêu dùng như vay mua nhà, ôtô của hầu hết ngân hàng đều giảm nhẹ 10 – 20 điểm phần trăm so với cuối quý III/2020, ở mức 7-9,5% một năm cho kỳ lãi suất cố định.

Các ngân hàng khác như Techcombank, TPBank, HSBC, Shinhan,… cũng giảm lãi suất cho vay mua nhà. Cụ thể:

  • Techcombank giảm lãi suất gói cố định 12 tháng đầu tiên từ 8,29% xuống còn 7,59% một năm.
  • Shinhan Bank giảm lãi suất từ 7% xuống 6,6% một năm.
  • TPBank, Hong Leong Bank, HSBC giảm từ 0,6-1,5% mỗi năm.

Trong nhiều năm qua, chưa bao giờ mặt bằng lãi suất cho vay lại hấp dẫn như hiện nay. Mức lãi suất cho vay tại các ngân hàng đang dao động 4,8-6,5% một năm với các khoản vay dưới 6 tháng và 5,5-7,5% một năm với các khoản vay từ 6 đến 12 tháng.

Như vậy, từ đầu năm tới nay, các ngân hàng lớn, nhỏ đã liên tiếp giảm lãi suất cho vay, có nơi hạ 2,5-3% so với thời điểm đầu năm.

Nâng tổng số tiền hỗ trợ lên khoảng 3.700 tỷ đồng.

Theo Vietcombank, đợt giảm lãi suất lần thứ 5 của ngân hàng này sẽ góp phần tác động đến khoảng 150.000 doanh nghiệp. Giảm lãi khoảng 300 tỷ đồng. Nâng tổng số tiền hỗ trợ lên khoảng 3.700 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã liên tiếp điều chỉnh giảm 3 lần các mức lãi suất, tổng mức giảm 1,5-2% một năm đối với lãi suất điều hành. “Mặt bằng lãi suất cho vay giảm đã góp phần giảm bớt khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn vay cho doanh nghiệp và người dân”. Ngân hàng Nhà nước khẳng định. Động thái giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng diễn ra sau khi có sự hỗ trợ từ phía Ngân hàng Nhà nước.

Covid 19 – giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân.

Giảm lãi suất trong bối cảnh khó khăn đại dịch Covid – 19 được xem là giải pháp để các ngân hàng kích cầu tín dụng.

Với nhu cầu vốn sản xuất gia tăng trong các tháng cuối năm. Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC đánh giá, tín dụng trong quý cuối năm 2020 nhiều khả năng sẽ dần cải thiện so với ba quý đầu năm. Tuy nhiên, mức cải thiện sẽ không đủ lớn để khiến thanh khoản hệ thống căng thẳng trở lại.

Do nhu cầu vay thấp nên tăng trưởng tín dụng cho nền kinh tế chỉ tăng gần 8% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm trước tăng gần 11%). Để tạo dư địa cho vay dịp cuối năm, Ngân hàng Nhà nước vừa đồng ý nới hạn mức tăng trưởng tín dụng lần thứ 2 trong năm nay cho một số ngân hàng thương mại, trong đó mức cao nhất lên tới 30%.

Theo dõi thêm nhiều bài viết mới nhất về tài chính – ngân hàng tại Cổ Phiếu Vàng!

Nguồn VNEXPRESS.NET

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *