Thứ Tư, Tháng Năm 22

Cấu trúc cơ bản của một ngôi nhà

Một ngôi nhà hoành chỉnh bao gồm những bộ phận nào? Cấu trúc ngôi nhà là sự kết hợp giữa các quy tắc cố định. Các khâu thi công và hoàn thiện ngôi nhà gồm những bộ phận sau:

Móng nhà

Bộ phận nằm dưới cùng sâu trong lòng đất được gọi là móng nhà. Nó kết nối với nền đất để chống đỡ các bộ phận khác của ngôi nhà. Nâng đỡ không gian phía bên trên.

Bao gồm tường móng, trụ móng và đế móng.

Ngoài ra còn gồm các bể nước ngầm, bể phốt, các đường ống cấp thoát nước. Có một vài chỗ còn gồm cả đường điện, đường điện thoaaji được chôn ngầm.

Cấu trúc phần thân

  • Cột: là kết cấu chống đỡ lực nén thẳng đứng
  • Dầm: Được đặt nằm ngang để chống lực tác động thẳng góc của chiều dài dầm. Dầm là bộ phận tính toán, đo lường lực đỡ, ngoại lực, nội lực. Có cấu kiện vượt qua không gian giữa các cột.
  • Tường: Nằm thẳng đứng, có công dụng trong việc ngăn cách giữa các phòng, giữa bên ngoài và bên trong. Ngaofi ra còn dùng để đỡ tấm sàn, mái che. Tường truyền xuống móng trọng lượng của mình và các cấu kiện khác.

            Theo vị trí tường được chia ra:

                  – Tường bao: có nhiệm vụ che kín ngôi nhà, bảo vệ bên trong đối với thời tiết.

                  – Tường ngăn: có nhiệm vụ ngăn cách giữa các phòng

              Theo chức năng, tường được chia ra:

                    – Tường chịu lực: Tường chịu lực tác dụng từ trên xuống dưới. Tường ngăn thường hỗ trợ tường chịu lực để tăng tính ổn định.

                    -Tường không chịu lực: Tường chi chịu tải bản thân nó và không liên kết với kết cấu khung để trờ thành hệ thống chịu tải. Chúng tự do bố trí, thay đổi để phù hợp với ý thích, hoàn cảnh.

  • Sàn, gác: là tấm bê tông cốt thép đặt nằm ngang và phẳng, có nhiệm vụ phân cách giữa các tầng và đỡ lớp lái. Sàn tựa lên các tường chịu lực hay lên các dầm của khung chịu lực
  • Cầu thang: là bộ phận dùng cho việc đi lại giữa các tầng nhà (cầu thang trong) và giữa sân với trong nhà (cấu thang ngoài).
  • Cửa đi và cửa sổ: Cửa dùng để liên hệ giữa các phòng và ngăn cách với bên ngoài, bảo vệ an ninh cho ngôi nhà. Cửa sổ có tác dụng thông gió và lấy ánh sáng cho căn phòng, ngoài ra hệ cửa sổ còn có tác dụng trang trí cho ngôi nhà.

Kết cấu phần mái

Mái nhà là bộ phận che chở cho ngôi nhà.

Phần mái đưa ra trước công trình đế không cho nước mưa rơi từ trên mái xuống mặt trước gọi là mái đua. Nước được tập trung vào hệ thống máng tôn, sau dó chảy vào ống đứng và đố vào hệ thống thoát. Cửa trời là cửa để chiếu sáng tầng giáp mái.

                                                                                                                                                                Tổng hợp từ nhiều nguồn

                                                                                                                                                                 Tác giả: Hải Anh 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *