Thứ Năm, Tháng Bảy 25

Tiêu dùng không tiền mặt – thói quen mới tiêu dùng mới lên ngôi

Tưởng chừng COVID-19 là lý do “bắt ” người tiêu dùng phải từ bỏ thói quen sử dụng tiền mặt truyền thống. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng cũng thừa nhận rằng chính tiện ích của phương thức thanh toán không tiền mặt đã giữ chân họ và tạo nên thói quen mới.

Để khuyến khích thêm nhiều người tiêu dùng chuyển sang hình thức thanh toán trực tuyến; không ít các ứng dụng gọi xe hay ví điện tử đã tung ra các chương trình khuyến mại hấp dẫn, thu hút người dùng.

Tăng ưu đãi, tăng trải nghiệm không tiền mặt

Là một người tiêu dùng trẻ, Hoàng Mai, 25 tuổi; hiện đang công tác tại một doanh nghiệp tài chính ở Q.1 TP.HCM gần như không còn sử dụng tiền mặt cho hoạt động tiêu dùng hàng ngày. “Giờ nhiều công ty trả lương qua thẻ nên thậm chí cả những giao dịch đơn giản như thanh toán tiền điện, nước, internet mình đều xử lý qua ví. Đến cả ổ bánh mì, ly sinh tố, trà sữa… bây giờ tôi cũng có thể dễ dàng quẹt bằng app. Với một người thiếu cẩn thận trong việc giữ tiền mặt thì thói quen mới này đang hạn chế được “thất thoát” rất nhiều”, Mai dí dỏm chia sẻ.

Không những thế, theo cô gái trẻ này; lợi ích của hình thức thanh toán không tiền mặt là các nhà cung cấp; doanh nghiệp thường xuyên tung ra ưu đãi, từ giảm giá đến tặng quà, thưởng điểm… giúp tiết kiệm một khoản kha khá cho những người “nghiện” mua sắm.

Tiện ích của không tiền mặt đã tạo thói quen mới tiêu dùng mới - Ảnh 1.

Theo ghi nhận, hiện nhiều nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến đang “mạnh tay” dành nhiều ưu đãi cho người dùng; tạo nên một cuộc đua hấp dẫn lôi kéo khách hàng mới; và tăng trải nghiệm thanh toán không tiền mặt.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM); cho biết thanh toán điện tử đang phát triển vô cùng nhanh nhờ các doanh nghiệp đang đẩy mạnh ưu đãi cho người dùng. Chỉ tính riêng đầu mùa dịch, lượng tìm kiếm ứng dụng thanh toán tăng vọt gấp đôi. 

Thanh toán trực tuyến lên ngôi      

Theo bà Nguyễn Thái Hải Vân, giám đốc điều hành Grab Việt Nam; người dùng Grab đang ngày càng ủng hộ các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; đặc biệt là cho các dịch vụ giao nhận đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày như GrabFood, Grab Mart.

Xem thêm: Chờ đợi thương vụ sáp nhập công nghệ lớn nhất Đông Nam Á

Trong tháng 8-2020; số người dùng lần đầu tiên thanh toán không dùng tiền mặt cho dịch vụ Grab Mart đã tăng 28%; trong khi số lượng giao dịch không dùng tiền mặt cho Grab Mart tăng đến 128% so với tháng trước đó.

Theo các chuyên gia thương mại điện tử, những dịch vụ mới ra đời trong mùa dịch đang cho thấy sự nhanh nhạy của doanh nghiệp công nghệ trước những thay đổi thói quen tiêu dùng; tận dụng ưu thế công nghệ của mình. Đặc biệt là trong mùa dịch hiện nay, nhiều sáng kiến đã góp phần thúc đẩy mua sắm trực tuyến; qua đó thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số tại Việt Nam.

Cũng theo bà Nguyễn Thái Hải Vân đã có những nhận định rằng dịch COVID-19 đang làm thay đổi thói quen tiêu dùng; thanh toán của người dùng và là cơ hội của thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử.

Nguồn: Tuổi trẻ

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *