Thứ Năm, Tháng Năm 23

Thanh khoản chứng khoán rơi đột ngột trước khi đóng cửa

Trong hôm nay phiên ATC chỉ có khoảng 4 triệu cổ phiếu sang tay. Sáng nay thị trường thanh khoản chứng khoán diễn ra sôi động. Từ sáng đã có xấp xỉ 580 triệu cổ phiếu.

Ngày hôm qua 17/12, thị trường mất hơn 15 điểm so với tham chiếu và lùi về vùng 1.055 điểm. Đây là phiên giảm mạnh nhất trong vòng một tháng qua. Song điều này không hề khiến cho tâm lý nhà đầu tư nao núng. Mà còn trở thành cơ hội để giải ngân trong phiên hôm nay.

Diễn biến chỉ số VN-Index và thanh khoản chứng khoán

VN-Index tăng nhanh sau phiên ATO nhờ dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường. Khi chinh phục được mốc 1.060 điểm. Chỉ số không gặp chướng ngại vật. Sắc xanh lan toả trên các nhóm cổ phiếu tạo đà hưng phấn cho chỉ số lên tiếp trước khi đóng cửa tại 1.067,46 điểm, tăng gần 16 điểm so với tham chiếu.

Thị trường vận động theo xu hướng tương đối giống tuần trước khi có 3 phiên tăng, 2 phiên giảm đan xen. Điểm khác biệt mấu chốt là biên độ dao động mỗi phiên tuần này tương đối lớn, đều trên 0,8%. Nhờ đó, VN-Index tích luỹ thêm 22,6 điểm so với tuần trước.

Thanh khoản chứng khoán

Thanh khoản phiên hôm nay vẫn duy trì ở mức cao với hơn 623 triệu cổ phiếu được sang tay. Tương ứng giá trị giao dịch 13.230 tỷ đồng. Nhưng thanh khoản trong nửa đầu phiên ATC rơi đột ngột. Dù ít phút trước đó thị trường vẫn giao dịch sôi động. Tổng giá trị giao dịch lúc 14h30 đạt khoảng 11.750 tỷ đồng. Nhưng sau 15 phút con số này chỉ tăng khoảng 100 tỷ đồng.

Trong phiên giao dịch hôm qua, một số công ty chứng khoán cũng phản ánh với Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) về tình trạng tương tự gây ảnh hưởng đến quá trình đặt lệnh.

Tuy nhiên, HoSE cho biết chỉ phát hiện một vài trường hợp kết quả trước trả về chậm có thể do hoạt động giao dịch tăng mạnh và khẳng định hệ thống chuyển sang phiên ATC bình thường, không có sai sót.

Tài chính là nhóm có mức tăng mạnh nhất

Phiên giao dịch cuối tuần ghi nhận số lượng cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh hơn 300 mã, trong khi chỉ có 129 mã giảm. Rổ VN30 cũng tương tự khi có đến 25 mã, 5 mã giữ nguyên tham chiếu và không cổ phiếu nào giảm. Thậm chí, SSI và VPB còn tăng hết biên độ với thanh khoản lần lượt 14,8 triệu và 9,7 triệu đơn vị.

Thống kê của VNDirect cho thấy tài chính là nhóm có mức tăng mạnh nhất trong hôm nay với 3,87%. Các cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng điểm, thấp nhất là VIB tích luỹ thêm 1,2% lên vùng 33.200 đồng, CTG tăng 1,5% lên 34.600 đồng. VCB không dẫn đầu về biên độ tăng giá khi tăng 3% nhưng lại xếp đầu tiên trong danh sách 10 cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho chỉ số chung. Trừ GVR, các mã còn lại góp mặt trong danh sách này đều thuộc rổ VN30.

Cổ phiếu các ngành còn lại cũng có trạng thái giao dịch hứng khởi. Ví dụ nhóm nguyên vật liệu tăng 2,16%, năng lượng 1,74% và dịch vụ tiện ích 1,18%. HPG tăng 2,5%, SAB tăng 1,9% trong khi VNM và VIC đứng yên.

Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng sau 4 phiên bán liên tiếp. Giá trị mua vào đạt trên 1.700 tỷ đồng, phân bổ đều ở các cổ phiếu vốn hoá lớn như TPB, VHM, HPG, VRE… Ở chiều ngược lại, giá trị bán ra trên 1.650 tỷ đồng và tập trung nhiều ở HPG, VNM, VIC.

Theo dõi thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: VnExpress.net

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *