Thứ Sáu, Tháng Sáu 14

Tình Hình Cổ Phiếu Biến Động Trong Năm 2020

Tình hình cổ phiếu đầy biến động trong năm 2020 đã mang lại tỷ suất lợi nhuận đáng mơ ước cho nhiều nhà đầu tư: chứng khoán, ngân hàng, thép, khu công nghiệp. Ngành hàng không lao đao vì dịch Covid-19

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chuẩn bị khép lại năm 2020 đầy những biến động do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều lúc chỉ số VN-Index có khi về sát mức 650 điểm, nhưng nhờ công tác kiểm soát tốt dịch bệnh cùng việc duy trì tốt hoạt động tăng trưởng kinh tế đã giúp thị trường chứng khoán hồi phục mạnh và vượt mốc 1.000 điểm trong những tháng cuối năm.

Cổ phiếu CTCK dậy sóng cùng thị trường chứng khoán

Kể từ giai đoạn năm 2018 đang ở đỉnh của lịch sử, cổ phiếu CTCK đã bước vào downtrend trong bối cảnh thị trường chung  khá ảm đạm và song đó là những cuộc cạnh tranh gay gắt với các CTCK ngoại. Nhưng từ khi thị trường tạo đáy ở ngày 31/3 tới nay, hầu hết cổ phiếu CTCK đều đã vươn lên bứt phá ngoạn mục và nhiều cổ phiếu đã tăng gần như gấp đôi so với đầu năm: VCI, VND, SHS, SSI

Sự gia nhập nhanh chóng và đông đảo của nhà đầu tư mới, hay còn được gọi là nhà đầu tư “F0” vừa giúp thanh khoản thị trường tăng mạnh mẽ mà còn giúp đưa VN-Index hồi phục từ vùng 650 điểm tiến lên sát 1.100 điểm.

Cổ phiếu CTCK dậy sóng cùng thị trường chứng khoán

Cổ phiếu các ngân hàng và làn sóng niêm yết, chuyển sàn giao dịch

Trong năm 2020, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục làm dậy sóng thị trường chứng khoán với hàng loạt mã tăng mạnh như: VIB, ACB, HDB, SHB, LPB, …

Có nhiều nguyên nhân tạo nên sự bứt phá của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong năm 2020 đầu tiên là làn sóng các ngân hàng ồ ạt đổ bộ lên sàn chứng khoán. Bên cạnh việc có nhiều ngân hàng mới lên sàn, cũng không ít ngân hàng chuyển sàn niêm yết sang HoSE: SHB , ACB, LPB, VIB và hầu hết các cổ phiếu này đều tăng mạnh trong năm 2020.

Cổ phiếu các ngân hàng và làn sóng niêm yết, chuyển sàn giao dịch

Với nguồn vốn hóa của nhiều ngân hàng hiện đang ở mức tỷ đô làm việc chuyển sàn sẽ giúp đưa các ngân hàng này lọt vào rổ chỉ số: VN30, VNDiamond , VNFinLead rồi thông qua đó được đưa vào danh mục đầu tư của nhiều quỹ tiềm năng.

Hoạt động kinh doanh hợp tác tích cực của nhóm ngành ngân hàng trong năm 2020

Hoạt động kinh doanh tích cực trong năm qua cũng là yếu tố hỗ trợ giúp đà tăng trưởng của nhóm ngân hàng phát triển mạnh mẽ. 9 tháng đầu của năm 2020, dù chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid-19, lợi nhuận trước thuế của 13 ngân hàng thương mại giao dịch trên thị trường chứng khoán đạt con số 86,2 nghìn tỷ đồng, đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh ấy, việc hợp tác giữa các ngân hàng và công ty bảo hiểm cũng là yếu tố hỗ trợ đến đà tăng trưởng của ngành ngân hàng trong năm qua. ACB đã ký thỏa thuận về chấp nhận phân phối bảo hiểm độc quyền cho công ty SunLife hay ngân hàng Vietinbank cũng chính thức ký thỏa thuận độc quyền phân phối sản phẩm bảo hiểm cho Manulife.

Ngành thép trở nên nóng hơn cùng giá HRC

Năm 2020 cũng là sự bùng nổ của cổ phiếu ngành thép nước ta. Như sự tăng trưởng của hàng loạt cổ phiếu từ các công ty: POM, HPG, HSG, VGS, NKG…. Cổ phiếu dẫn đầu ngành thép HPG cũng đã có cho mình một năm bứt phá ngoạn mục; khi đã tăng lên gấp đôi và cũng thiết lập đỉnh mới.

Đà tăng của cổ phiếu thép trong năm qua đến từ việc giá thép tăng “phi mã”; khi Trung Quốc kích cầu đầu tư. Bên cạnh đó là chính sách thuế chống bán phá giá các sản phẩm tôn, thép nguồn gốc Trung Quốc hay Hàn Quốc đã làm tăng giá thép trong nước lên.

Ngành thép trở nên nóng hơn cùng giá HRC

Cùng với việc thép tăng giá; các dự án lớn của ngành thép trong nước như Hòa Phát Dung Quất!  Pomina Phú Mỹ đã đi vào hoạt động cũng đã giúp gia tăng sản lượng thép của nước ta. Theo ước tính nhu cầu về thép sẽ còn tiếp tục tăng mạnh hơn nữa trong năm 2021! nhờ vào sự phục hồi từ thị trường BĐS. Và ngoài ra Chính phủ vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công.

Cổ phiếu hàng không, du lịch lao đao vì dịch Covid-19

Khi các nhóm ngành như chứng khoán, ngân hàng, thép, khu công nghiệp… đang có không khí cực kỳ sôi động thì cổ phiếu ngành hàng không! du lịch lại có một năm ảm đạm và đầy lao đao bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hầu hết các cổ phiếu ngành hàng không, du lịch: HVN, ACV, AST, VJC, NCS, MAS, SAS…đều đã giảm mạnh so với đầu năm 2020.

Một tên lớn trong ngành du lịch như Vietravel (VTR)! mặc dù đã được kỳ vọng rất nhiều vào đầu năm; nhưng giá hiện tại chỉ còn ở mức 37.400 đồng! đã giảm gần 7% so với thời điểm mới chào sàn ở tháng 9.

Cổ phiếu hàng không, du lịch lao đao vì dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đã khiến khách du lịch sụt giảm; làm hãng bay Vietnam Airlines trong năm 2020 dự kiến lỗ hợp nhất là 15.117 tỷ đồng! trong đó công ty mẹ lỗ 14.487 tỷ đồng. Trước những khó khăn bủa vây vẫn chưa thể phục hồi ngay; được công ty Vietnam Airlines đã đề xuất với Chính phủ gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng! bao gồm cho vay 4.000 tỷ đồng và tăng vốn thêm 8.000 tỷ đồng.

Nguồn: CafeF

Các Ngân Hàng Chạy Nước Rút Ồ Ạt Lên Sàn Năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *