Thứ Tư, Tháng Năm 22

Cổ phiếu nào dẫn sóng trong năm 2020

Càng về cuối năm thị trường cổ phiếu, chứng khoán càng thăng hoa. Nhất là từ khi có dự báo bi quan về đại dịch bùng phát. Dòng tiền xoay vòng giữa nhóm ngân hàng, thép, bất động sản và chứng khoán.

Khởi đầu năm 2020, chỉ số VN-Index ở mức 960 điểm. Sau đó chưa đầy một tháng con số này tăng lên 990 điểm. Tuy nhiên đây đây cũng là mức cao nhất trong suốt nửa năm. Do sự xuất hiện và tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Những ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp và người lao động, cùng nỗi lo suy thoái kinh tế. Tất cả khiến cho dòng vốn tháo chạy khỏi thị trường. Chỉ số VN-Index trong hai tháng sau đó đã giảm 30%, nằm ở ngưỡng 660 điểm. Xóa thành quả tăng trong gần ba năm.

Cổ phiếu năm 2020

Lúc này thị trường rơi vào trạng thái ảm đạm. Tuy nhiên xét ở góc độ khác, nhịp giảm sau khiến mức định giá của nhiều bắt đầu hấp dẫn. Dòng tiền bắt đầu trở lại, nhưng lại phân hóa và chọn lọc cao hơn. Chủ yếu tập trung vào những ngành được dự báo ít ảnh hưởng hoặc phục hồi nhanh.

Ngân hàng

Ví như “mạch máu” của nền kinh tế, ngành ngân hàng từ đầu năm được dự báo kém tích cực khi kinh tế chịu đòn giáng từ đại dịch. Tuy nhiên, báo cáo tài chính của các nhà băng lại cho thấy kết quả ngược lại. Trong khi kinh tế tăng thấp nhất thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rời khỏi thị trường cao kỷ lục, nhiều ngân hàng vẫn báo lãi tăng hai chữ số nhờ đẩy mạnh các khoản thu ngoài lãi, bán bảo hiểm. Kết quả này khiến cổ phiếu ngân hàng trở thành điểm đến của dòng tiền.

Đà tăng của nhóm này là động lực để thị trường phục hồi từ cuối quý I đến hết quý II. Tính đến phiên 21/12, VN-Index tăng gần 12% so với đầu năm, tuy nhiên nhiều mã ngân hàng đã tăng hơn 60%.

Năm 2020 là hạn chót để các ngân hàng lên sàn chứng khoán, theo đề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020. Ngoài làn sóng đăng ký giao dịch lần đầu lên UPCoM hoặc niêm yết thẳng, còn một xu hướng khác là các ngân hàng không chịu áp lực pháp lý nhưng cũng có kế hoạch chuyển sàn. ACB, LPB, SHB hay VIB là những cái tên đáng chú ý, với biên độ tăng hai con số trước khi chuyển niêm yết sang HoSE.

Chứng khoán

Cùng trong nhóm tài chính nhưng cổ phiếu chứng khoán chỉ thực sự bùng nổ trong hai tháng gần đây. Khi VN-Index chinh phục ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Và ghi nhận những phiên thanh khoản kỷ lục. Động lực cho nhóm này nhờ kỳ vọng vào sự trở lại của thị trường. Mang lại kết quả kinh doanh tích cực cả về mảng môi giới và đầu tư. Trước đó, trong nửa đầu năm, nhiều công ty chứng khoán lớn đã báo lãi giảm sâu. Thậm chí lỗ do diễn biến tiêu cực.

Giao dịch trong biên độ 16.000-18.000 đồng tới giữa tháng 10. Chỉ hơn hai tháng, SSI – công ty giữ thị phần top đầu về môi giới – đã tăng gần 70% lên 28.650 đồng. Những cái tên còn lại trong nhóm này. Như HCM, VCI, VND, BSI, BVS, FTS cũng liên tục chốt phiên ở mức giá trần.

Thép

Nếu cổ phiếu chứng khoán đi lên nhờ thị trường thì nhóm cổ phiếu thép được chú ý. Một phần nhờ chính sách và sự phục hồi của thị trường bất động sản. Quyết tâm đẩy nhanh chi tiêu công của Chính phủ để bù đắp một phần ảnh hưởng của đại dịch. giúp nhóm này được kỳ vọng sẽ hưởng lợi về kinh doanh.

Ở mức đáy cuối tháng 3, cổ phiếu HPG giao dịch chỉ 13.000-14.000 đồng. Đến cuối quý II, thị giá mã này phục hồi lên trên 20.000 đồng và đi ngang trong biên độ hẹp. Tuy nhiên, nhờ kết quả đột biến trong quý III và cuối năm. Cổ phiếu của “vua thép” ghi nhận chuỗi tăng kỷ lục dù khối ngoại liên tục bán ròng. Lợi nhuận quý III của Hòa Phát gấp đôi cùng kỳ năm trước khi đạt 3.785 tỷ đồng – mức cao nhất từ trước tới nay. Nhờ đó, cổ phiếu của HPG tăng gần gấp đôi lên hơn 38.000 đồng.

Bất động sản khu công nghiệp

Không quá ồn ào nhưng nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp cũng ghi dấu. Là một trong những ngành có mức tăng ấn tượng.

Hoạt động kinh doanh chính của các doanh nghiệp nhóm này là bán đất và cho thuê dịch vụ khu công nghiệp. Mảng bán đất thường mang lại biên lợi nhuận cao trong ngắn hạn. Còn mảng dịch vụ mang lại dòng tiền ổn định hơn. Điểm sáng về chống dịch, xu hướng chuyển đầu tư ra bên ngoài Trung Quốc. Giúp nới rộng nhịp tăng của nhóm cổ phiếu này, chủ yếu trong giai đoạn cuối quý III.

Xem thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: VnEpress.net

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *