Thứ Năm, Tháng Năm 23

Cuộc chiến giữa Facebook và Apple những ngày gần đây

Facebook đang gặp phải nhiều vấn đề xoay quanh việc kinh doanh miễn phí trên nền tảng của mình. Thế nhưng điều đáng nói ở đây là cách mà mạng xã hội này phản ứng lại. Thay vì tìm các cải thiện, Facebook lại đi kiện cáo và tấn công nơi khác để bảo vệ mình.

Gần đây mạng xã hội đang có động thái “kiện cáo” Apple. Bằng chứng cho thấy là các mẩu quảng cáo của Facebook cho chạy trên các tờ báo uy tín của Mỹ trong thời gian qua. Nội dung đều có đề cập tới sự tiêu cực trong chính sách mới của Apple. Theo Facebook những thay đổi này của Apple sẽ dẫn đến những hậu quả không tốt cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên nước đi này của Facebook không làm chúng tôi quá nhạc nhiên. Bởi đây không phải lần đầu tiên CEO của Facebook “xù lông nhím” khi bị ảnh hưởng hay liên đới tới.

Theo một vài trang phân tích, Facebook có vẻ đang có nhiều hành động đi lại với khẩu hiệu của mình. Thậm chí là đi ngược lại với niềm tin của người dùng mạng xã hội này.

Vấn đề của Facebook

Nhiều người bắt đầu hiểu ra mặc dù các sản phẩm của Facebook được cung cấp miễn phí nhưng chính họ lại trở thành “sản phẩm” để Facebook kinh doanh. Chẳng hạn, để có thể liên lạc với bạn bè và gia đình, news feed được cá nhân hóa, xem những video vui vẻ, người dùng phải “bán” dữ liệu cá nhân – thứ được Facebook dùng để quảng cáo.

Khi người dùng ngày càng hiểu rõ về bản chất của Facebook, nhiều chiến dịch “xóa Facebook” cũng xuất hiện.

Tuy nhiên, Facebook có vẻ như quá say mê với các báo cáo về lượng người dùng ngày càng tăng và phớt lờ những tín hiệu cảnh báo. Sau cùng, thứ họ gánh chịu là hàng loạt scandal kéo dài triền miên trong vài năm qua.

Câu chuyện của Facebook với Apple

Vấn đề với Facebook là Apple mong muốn cảnh báo trực tiếp tới rất nhiều người dùng về việc Facebook đang theo dõi họ ra sao. Điều này đồng nghĩa, người dùng sẽ dễ dàng đưa ra quyết định từ bỏ nền tảng mạng xã hội này hơn. Việc Facebook “tấn công” trực diện với Apple chỉ càng cho thấy động thái của “táo khuyết” gây ảnh hưởng mạnh đến việc kinh doanh của họ ra sao.

Lập luận của Facebook như thế nào khi cho rằng chính sách mới của Apple sẽ làm thế giới Internet tồi tệ hơn?

Facebook khẳng định thay đổi này khiến cho các trang tin tức! hoặc blog yêu thích của bạn buộc phải tính phí; “khiến cho mạng Internet trở nên đắt đỏ và giảm chất lượng các nội dung miễn phí”.

Tuy nhiên, có một thực tế Facebook không chịu thừa nhận! là mô hình kinh doanh nội dung miễn phí đang dần bị phá bỏ. Đó là lý do! hầu hết báo lớn đều đã chuyển sang tính phí thuê bao hoặc các hình thức tương tự.

Nói cách khác, Facebook không chỉ tấn công Apple mà tấn công cả xu hướng của tương lai. Facebook có thể chọn cách đơn giản là đối mặt với thực tại. Họ có thể chọn cách tay đổi sản phẩm và mô hình kinh doanh. Tuy nhiên, họ lại đang lãng phí thời gian; và nguồn lực để chống lại chính sách bảo vệ quyền riêng tư của Apple. Thứ mà cả họ và Apple không có khả năng thay đổi.

Nguồn: Zing

Tác giả: Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *