Thứ Năm, Tháng Bảy 25

Tại sao giá vàng và Bitcoin cùng bật tăng?

Các chuyên gia kỳ vọng khả năng về gói kích thích kinh tế mới hơn sẽ giúp giá vàng và Bitcoin cùng tăng mạnh.

Trước đó, sự phục hồi của đồng USD đã khiến giá vàng và Bitcoin – tài sản được coi là “vàng kỹ thuật số” – đồng loạt lao dốc. Tuy nhiên, đến phiên giao dịch ngày 21/12, giá kim loại quý trên sàn New York tăng 14,2 USD/ounce. So với mức đóng cửa phiên trước đó đã lên 1.874 USD/ounce.

Trong khi đó, trên sàn Coindesk, giá Bitcoin tăng dựng đứng từ mức 22.988 USD. Lên sát ngưỡng 24.000 USD rồi giao dịch quanh mức 23.600 USD. Như vậy, đồng tiền mã hóa nổi tiếng nhất thế giới leo dốc 1,14% so với một ngày trước đó. Đà tăng giá Bitcoin ngược chiều các đồng tiền kỹ thuật số khác. Như Ethereum (giảm 1,34%), XRP (giảm 31,34%) và Stellar (giảm 14,16%).

giá vàng và bitcoin

Các chuyên gia giải thích hy vọng về gói kích thích kinh tế mới giúp giá vàng và Bitcoin đồng loạt bật tăng. Trong năm 2020, cả hai đều ghi nhận mức tăng kỷ lục do giới đầu tư ồ ạt mua vào. Kim loại quý và Bitcoin được xem là những “hàng rào chống lạm phát” khi nguồn cung tiền toàn cầu tăng lên.

Hy vọng về gói kích thích kinh tế lớn hơn

“Thị trường vàng đang chờ phản ứng của đảng Cộng hòa trước yêu cầu vào phút chót của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ban đầu, giới đầu tư bán tháo vàng vì lo ngại động thái mới của ông Trump. Sẽ khiến Quốc hội không thể đưa ra bất cứ gói kích thích nào. Tuy nhiên, Phố Wall vẫn mong đợi một dự luật cứu trợ được thông qua trước ngày 28/12”. Ông Edward Moya, chuyên gia phân tích cao cấp tại hãng tư vấn Oanda (Mỹ), nhận xét.

Hôm 22/12, Tổng thống Trump bất ngờ dọa sẽ không đặt bút ký kế hoạch kích cầu. Trị giá 900 tỷ USD mới được Quốc hội Mỹ thông qua. Lý do ông đưa ra là kế hoạch này cần sửa đổi để tăng số tiền trao tay người dân. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí chỉ trích khoản hỗ trợ 600 USD “thấp đến mức nực cười”.

Theo giới chuyên gia, khả năng lưỡng đảng Mỹ thông qua gói kích thích lớn hơn là trợ lực mạnh đối với giá vàng. Nguyên nhân là việc bơm tiền vào nền kinh tế sẽ tạo áp lực lớn lên đồng USD. Trong khi đó, vàng giữ được giá trị khi sức mua của đồng tiền giảm. Nói cách khác, giá trị của tiền giảm, giá vàng sẽ tăng. Ngoài ra, với lãi suất duy trì thấp, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng giảm đi, khiến nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào.

“Vàng kỹ thuật số” hưởng lợi

Một đối tượng khác hưởng lợi từ quy mô gói kích thích kinh tế tăng là Bitcoin – tài sản được coi là “vàng kỹ thuật số”. Việc giới hạn nguồn cung giúp Bitcoin miễn nhiễm với rủi ro lạm phát.

“Giá Bitcoin đã được điều chỉnh giảm sau khi chạm ngưỡng kỷ lục gần 25.000 USD. Nhiều nhà đầu tư cố chốt lời trước kỳ nghỉ Giáng sinh”, ông Moya giải thích. Tuy nhiên, triển vọng về gói kích thích kinh tế lớn hơn giúp đồng tiền mã hóa lấy lại đà tăng giá. Tính từ đầu năm đến này, giá Bitcoin đã leo dốc 231,57%.

“Vẫn còn nhiều lý do khác giúp kéo dài đà tăng của Bitcoin. Các quỹ quản lý tiền tệ hoạt động yếu kém trong năm nay có thể chuyển sang thị trường tiền mã hóa. Sẽ có nhiều nhà đầu tư không muốn bỏ lỡ tài sản hoạt động tốt nhất năm 2020 và đổ tiền vào Bitcoin”, ông Moya tại Oanda nói thêm.

Giới chuyên gia cũng đặt niềm tin của triển vọng tăng giá của Bitcoin năm 2021. “Các công ty fintech nổi tiếng – từ khoản đầu tư 50 triệu của Square vào Bitcoin. Đến sự chấp thuận tiền mã hóa của PayPal – đã ‘đóng dấu chấp thuận’ cho Bitcoin”, chuyên gia tài chính James Ledbetter của CNBC nhận định.

Xem thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: Vietnamnet

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *