Thứ Năm, Tháng Năm 23

Giới kinh doanh online né thuế như thế nào?

Sau khi Nghị định 126/2020/NĐ-CP có hiệu lực. Quy định ngân hàng thương mại phải cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng theo đề nghị của cơ quan thuế. Lúc này những người trong giới kinh doanh online đã né thuế bằng cách thay đổi phương thức giao dịch.

Tránh giao dịch qua ngân hàng

Trước đó, một tài khoản chuyên kinh doanh sim số đẹp trên Facebook thường xuyên rao bán sim “siêu VIP” với giá từ 5,5 – 17,5 tỷ đồng/sim. Tuy nhiên nay chủ đã chuyển sang rao bán sim giá trị nhỏ. Những sim có giá trị lớn không còn được bán công khai. Thay vào đó chủ sẽ đưa hình ảnh giới thiệu và báo giá qua điện thoại. Trước đây các giao dịch đều qua chuyển khoản. Thì nay chuyển sang giao tận tay và thu tiền mặt.

Giới kinh doanh online né thuế

Tương tự tài khoản tên Thái Minh P. cũng bán sim giá trị lớn và nhờ người thân giao dịch thay. Trong vai một khách hàng khác mua sim, chúng tôi được Trần Trung Phương đề nghị chuyển tiền vào tài khoản tên Nguyễn Kim Ngân. Thì ra, người này có cả chục tài khoản ở nhiều ngân hàng, do bạn bè, người thân cho mượn. Đồng thời chỉ chấp nhận giao dịch qua ngân hàng đối với sim có giá trị nhỏ. Và sẽ nhận tiền mặt trực tiếp đối với giao dịch từ vài trăm triệu đồng trở lên.

Một phương thức né thuế khác đang được nhiều chủ cửa hàng áp dụng. Là không ghi tên giao dịch, không ghi nội dung chuyển khoản khi mua, bán hàng. Chủ một trang Facebook chuyên bán hàng hiệu giá cao (26 triệu đồng/đôi giày, 15-16 triệu đồng/chiếc áo). còn công khai thông báo thay đổi phương thức giao dịch. “Từ ngày 5/12/2020, ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế. Kính mong khách hàng khi chuyển khoản thanh toán cho bên mình không ghi thanh toán hàng gì. Không nhắc đến hàng hóa gì, không ghi tên Facebook. Chỉ cần ghi tên, chuyển khoản rồi chụp màn hình gửi sang cho mình là được”.

Phải có giải pháp để đảm bảo sự công bằng

Tại cuộc họp thông tin về Nghị định 126/2020/NĐ-CP mới đây. Phó tổng cục trưởng Tổng cục thuế Đặng Ngọc Minh thừa nhận. Có tình trạng đối phó, né thuế khi nghị định này có hiệu lực. Tình trạng giao dịch online không ghi tên và nội dung giao dịch để né thuế đang dần phổ biến. Nhưng bằng cách này hay cách khác, cơ quan thuế cũng sẽ tìm ra, sẽ có nhiều biện pháp để thu thuế.

Theo quy định hiện hành, người được cho, tặng tiền không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Trừ những tài sản như chứng khoán, vốn trong các tổ chức kinh tế, bất động sản. Do đó, những thương nhân kinh doanh online đã nghĩ ra cách biếu, tặng tiền để né thuế. Trước thực trạng này, cơ quan thuế cần phải nghiên cứu giải pháp.

Việc người kinh doanh online né thuế tạo ra sự không công bằng. Bởi những người kinh doanh truyền thống luôn đóng thuế đầy đủ. Để kinh doanh online và truyền thống bình đẳng. Cần tuyên truyền, giáo dục để mọi chủ thể kinh doanh thấy được trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi khi đóng thuế cho Nhà nước. Ở các nước phát triển, chỉ cần tài khoản tăng 1.000 USD. Thì ngân hàng sẽ thay mặt cơ quan thuế hỏi 1.000 USD này ở đâu ra. Anh có nộp thuế không, nộp thuế loại gì, như thế nào và sẽ giúp khách hàng kê khai thuế, nộp thuế. Để thương nhân online không trốn được thuế. Phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, ngân hàng, cơ quan thuế, quản lý thị trường…

Xem thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: Vietnamnet

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *