Thứ Năm, Tháng Bảy 25

Thị trường chứng khoán là gì? Vai trò thị trường giao dịch chứng khoán update 2021

“Thị trường chứng khoán là gì ? Vai trò của thị trường giao dịch chứng khoán. Vì sao cần phải có thị trường giao dịch chứng khoán. Hãy cũng cổ phiếu vàng xem qua bài viết dưới đây nhé!”

Khái niệm thị trường chứng khoán là gì 

Thị trường chứng khoán (TTCK) là nơi để diễn ra các giao dịch mua bán trao đổi các loại chứng khoán. Các quan hệ mua bán trao đổi này sẽ làm thay đổi chủ sở hữu của chứng khoán, Thực chất đây là quá trình vận động của tư bản chuyển từ tư bản sở hữu sang tư bản kinh doanh.

Thị trường chứng khoán là gì?

TTCK sẽ không giống với các thị trường các hàng hóa thông thường khác vì hàng hóa của thị trường chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt, là quyền sở hữu về tư bản. Loại hàng hóa này cũng có giá trị và giá trị sử dụng. Như vậy, có thể nói, bản chất của TTCK là một thị trường thể hiện mối quan hệ giữa cung và cầu của vốn đầu tư nào đó, giá cả của chứng khoán chứa đựng thông tin về chi phí vốn hay giá cả của vốn đầu tư. TTCK là một trong những hình thức phát triển bậc cao của nền sản xuất và lưu thông hàng hóa.

Xem thêm:Quy trình giao dịch chứng khoán.

Vai trò, chức năng của TTCK

Thị trường chứng khoán có vai trò rất to lớn cho nền kinh tế đất nước.

Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế

Khi các nhà đầu tư mua chứng khoán do các công ty phát hành, số tiền nhàn rỗi của họ sẽ được đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh và qua đó sẽ góp phần mở rộng sản xuất xã hội. Bằng cách hỗ trợ các hoạt động đầu tư của công ty, TTCK đã có những tác động rất lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế quốc dân. Thông qua TTCK, chính phủ và chính quyền ở các địa phương cũng huy động được các nguồn vốn cho mục đích sử dụng vào đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, phục vụ các nhu cầu chung của xã hội.

Cung cấp môi trường đầu tư lành mạnh cho công chúng

Vai trò, chức năng của TTCK

TTCK đang cung cấp cho công chúng một môi trường đầu tư lành mạnh với nhiều sự lựa chọn phong phú. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chứng khoán khác nhau cả về tính chất, thời hạn và độ rủi ro, nó cho phép các nhà đầu tư có thể lựa chọn cho loại hàng hóa phù hợp với khả năng, mục tiêu và sở thích của mình. Chính vì vậy, TTCK góp phần đáng kể làm tăng mức tiết kiệm quốc gia.

Tạo tính thanh khoản cao cho các chứng khoán

Nhờ có TTCK các nhà đầu tư có thể chuyển đổi các chứng khoán họ đang sở hữu thành tiền mặt hoặc các loại chứng khoán khác khi họ muốn. Khả năng thanh khoản hay còn gọi là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt.Là một trong những đặc tính lôi cuốn hấp dẫn của chứng khoán đối với người đầu tư. Đây là một trong những yếu tố cho thấy tính linh hoạt, an toàn của vốn đầu tư. Chính vì vậy, TTCK hoạt động càng năng động và có hiệu quả thì càng có khả năng nâng cao tính thanh khoản của các chứng khoán giao dịch trên thị trường.

Đánh giá hoạt động của doanh nghiệp

Thông qua giá chứng khoán, hoạt động của các doanh nghiệp được phản ánh một cách tổng hợp và chính xác nhất, giúp cho việc đánh giá và so sánh các hoạt động của các doanh nghiệp được nhanh chóng và thuận tiện, từ đó cũng tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, kích thích áp dụng những công nghệ mới, cải tiến sản phẩm.

Tạo ra một môi trường giúp chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô

Các chỉ số báo cáo của TTCK! phản ánh động thái của nền kinh tế một cách nhạy bén và chính xác. Giá các chứng khoán ngày càng tăng lên. Cho thấy đầu tư ngày càng được mở rộng, nền kinh tế tăng trưởng; và ngược lại giá chứng khoán giảm! sẽ cho thấy các dấu hiệu tiêu cực của một nền kinh tế của nước đó đang đi xuống.

Tạo ra một môi trường giúp chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô

Vì thế, TTCK còn được gọi là phong vũ biểu của nền kinh tế. Và là một trong những công cụ quan trọng! giúp chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô. Thông qua TTCK, chính phủ có thể mua và bán trái phiếu chính phủ; để tạo ra nguồn thu bù đắp thâm hụt ngân sách và quản lý lạm phát.

Ngoài ra, chính phủ cũng có thể sử dụng một số chính sách. Biện pháp tác động vào TTCK. Nhằm định hướng đầu tư đảm bảo cho sự phát triển cân đối của nền kinh tế.

Xem thêm: Hoạt động niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Trên đây là tổng quan khái niệm về thị trường chứng khoán. Hãy luôn theo dõi cổ phiếu vàng để đón xem những tin tức mới nhất về thị trường chứng khoán trong và ngoại nước Tại Đây nhé!.

Theo N.P

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *