Thứ Tư, Tháng Năm 29

Phí mua bảo hiểm cho người tình nguyện tiêm vắc-xin Covid-19 là bao nhiêu?

Cá nhân khi tham gia thử nghiệm vắc-xin Covid-19 sẽ được Công ty Nanogen chi trả phí mua bảo hiểm. Đơn vị này dự trù kinh phí khoảng 20 tỉ đồng cho những rủi ro của tình nguyện viên khi thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19.

Thử nghiệm mũi vắc – xin đầu tiên trên người

Sáng ngày 17-12, Học viện Quân y (Hà Nội) đã tiêm thử nghiệm mũi vắc-xin Covid-19 Nano Covax đầu tiên trên người. Đây là giai đoạn 1 nằm trong chương trình thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19. Giai đoạn này có 60 tình nguyện viên từ 18 – 50 tuổi tham gia và được chia ngẫu nhiên vào 3 nhóm; bao gồm nhóm 1a với 20 người dùng liều 25 mcg; nhóm 1b gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg và cuối cùng là nhóm 1c gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg.

Tất cả các tình nguyện tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 này sẽ được tiêm bắp 2 mũi vắc-xin Covid-19; khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày. Để đảm bảo tính an toàn cho các tình nguyện tham gia; giai đoạn thu tuyển 60 tình nguyện sẽ đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần.

Phí mua bảo hiểm cho người tình nguyện tiêm vắc-xin Covid-19 khoảng 20 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ngày 17-12, dự kiến tiêm thử vắc-xin đối với 3 người thuộc nhóm liều 25 mcg. Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá sau 72 giờ sau tiêm vắc-xin trên 3 người đầu tiên này mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên. Đến tháng 3-2021 sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 và tháng 8-2021 thử nghiệm giai đoạn 3 trên 3.000 – 4.000 người hoặc mở rộng đến 10.000 người.

Nanogen dự trù 20 tỉ đồng bảo hiểm cho những rủi ro 

Theo GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y- nơi thực hiện thử nghiệm vắc-xin Covid-19; đơn vị này và Nanogen đã chuẩn bị rất kỹ cho khâu thử nghiệm lâm sàng. Trong đó, sự an toàn của các tình nguyện viên sẽ được đặt lên hàng đầu.

Về phía Công ty Nanogen, đại diện công ty cho biết đến thời điểm hiện tại; đơn vị này và các bên liên quan đã chuẩn bị chỉn chu công tác xử lý các biến cố không may xảy ra. Nanogen đã làm hợp đồng với bảo hiểm để chi trả cho những tình huống rủi ro. Phía công ty cũng đã ký quỹ với ngân hàng một số tiền rất lớn; để chi trả cho những vấn đề mà bảo hiểm không thanh toán.

Lãnh đạo Công ty Nanogen cho biết đơn vị đã dự trù khoản kinh phí khoảng 20 tỉ đồng cho những rủi ro của tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng vắc-xin. Quyền lợi tối đa cho các cá nhân là 100 triệu đồng.

Trước đó, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo; Bộ Y tế cho biết người tham gia thử nghiệm là người được cơ quan y tế khẳng định là khỏe mạnh. Theo ông Quang với các trường hợp từng mắc Covid-19; kể cả trường hợp đã khỏi bệnh; sẽ không được tham gia thử nghiệm trong giai đoạn đầu này. Bởi giai đoạn này sẽ đánh giá tính an toàn; chứ chưa đánh giá tính sinh miễn dịch nên tuyển chọn người bình thường. 

Về chi phí cho người tham gia tình nguyện thử vắc-xin Covid-19; ông Quang cho biết nhóm nghiên cứu chỉ chi trả những khoản hợp lý như đi lại, ăn nghỉ. Và chỉ hỗ trợ cho đối tượng đủ điều kiện tham gia nghiên cứu. 

Tiêm vắc-xin Covid-19 có phải kiêng rượu bia?

Mới đây giới chức y tế Nga khuyến cáo người dân không uống rượu. Thời gian là 2 tuần trước khi tiêm vắc-xin Covid-19; và sau 6 tuần khi tiêm vắc-xin vì sẽ ảnh hưởng hệ miễn dịch. Quy định này áp dụng với tất cả vắc-xin chứ không riêng Sputnik V do Nga sản xuất.

Liên quan đến thông tin này, một chuyên gia về dịch tễ cho rằng nên kiêng rượu bia trước; sau thời gian tiêm vắc-xin là phù hợp vì khi tiêm vắc-xin vào cơ thể có thể bản thân người đó có các biểu hiệu mệt mỏi do phản ứng thông thường của vắc-xin; nếu uống rượu vào càng khiến cơ thể mệt mỏi. Thực tế, giới chuyên môn đã có khuyến cáo trong thời gian tiêm vắc-xin phòng dại; cần hạn chế tối đa thức uống có cồn (rượu, bia) bởi thức uống có cồn; làm ảnh hưởng đến việc theo dõi những biến đổi về thần kinh trong bệnh lý dại cũng như có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

“Với vắc-xin Covid-19, có thể đang trong giai đoạn thử nghiệm; và muốn để đánh giá chính xác tính an toàn và hiệu quả miễn dịch nên nhà sản xuất đã đưa ra khuyến cáo này. Việc kiêng rượu bia tới 2 tháng có thể là hơi lâu; nhưng vì những lý do là an toàn cho người tiêm chủng. Tuy nhiên, với những người thử nghiệm vắc-xin phải là người khỏe mạnh, không lạm dụng rượu bia…”- chuyên gia này nói.

Nguồn: Báo Người lao động

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *