Thứ Năm, Tháng Bảy 25

Lãi suất vay giảm mạnh, có nên vay để mua sắm?

Càng về cuối năm khi nhu cầu chi tiêu, mua sắm tết của người dân tăng mạnh. Các ngân hàng, công ty tài chính đồng loạt giảm lãi suất vay.

Lãi suất vay tiêu dùng đang giảm mạnh

Trước đây, tại các công ty tài chính đều có mức lãi suất vay tiêu dùng (dạng tín chấp) khá cao. Tuy nhiên hiện nay các đơn vị đều giảm lãi suất ở mức dưới 20%. Mức giảm này cũng chỉ áp dụng cho các mặt hàng mà công ty tài chính đó liên doanh. Ví dụ, một công ty tài chính có mức lãi suất 1,37%/tháng (tương đương 16,44%/năm) cho khách hàng khi vay mua xe Yamaha, thời gian từ 9 đến 24 tháng. Tương tự, lãi suất ưu đãi cũng được áp dụng khi khách hàng vay. Để mua trả góp các sản phẩm điện máy, laptop, ipad, điện thoại di động.

Khách hàng khi mua trả góp các dòng xe của Honda phải thanh toán trước 20% giá trị xe. Khoản còn lại được công ty tài chính Fe Credit cho vay với lãi suất 0,79%/tháng (tương ứng 9,48%/năm). Đơn vị này còn liên kết với các ví điện tử để hỗ trợ hoàn tiền khi thanh toán.

Lãi suất vay

Các ngân hàng cũng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng cá nhân với lãi suất từ 8-9%/năm. Việc ngân hàng có các gói vay bổ sung dựa trên tài sản thế chấp tại các ngân hàng khác (lúc này, ngân hàng cho vay mới không cần công chứng lại giấy tờ, tài sản đảm bảo) phần nào gỡ khó cho khách hàng có nhu cầu chi tiêu nhỏ dịp cuối năm.

So với mở hồ sơ một khoản vay, việc mở thẻ tín dụng được xem là dễ dàng hơn. Một số ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay vốn tiêu dùng qua kênh này và ra mắt các loại thẻ tín dụng hoàn tiền để kích cầu chi tiêu mua sắm. Hình thức hoàn tiền này được áp dụng tại Việt Nam từ vài năm trước, nhưng lĩnh vực hoàn tiền khá hẹp, chỉ 1-2 lĩnh vực như thanh toán bảo hiểm, học phí.

Tiêu dùng đang khởi sắc

Theo chuyên gia tài chính, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu. Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nhu cầu chi tiêu cho việc mua xe, sửa nhà, sắm vật dụng thiết yếu đón tết, liên hoan, làm đẹp, du lịch… tăng trở lại. Việc ngân hàng đẩy mạnh dòng vốn vào tiêu dùng là điều dễ hiểu. Vì đây là sản phẩm có biên độ lợi nhuận tương đối tốt. Trong khi đó, nền kinh tế Việt Nam đang cần sự hồi sinh của tiêu dùng.

Theo Tổng cục Thống kê, trong 11 tháng đầu năm 2020. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt gần 4,6 triệu tỷ đồng. Chỉ tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng tính riêng trong tháng 11/2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa. Và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 2,3% so với tháng trước.

Theo các chuyên gia, việc ngân hàng đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng phải đi đôi với kiểm soát chặt chẽ điều kiện vay, mục đích vay. Người vay cũng nên tìm hiểu kỹ các loại hình vay. Cũng như các sản phẩm mà các tổ chức tín dụng đang áp dụng. Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu lưu ý, người vay nên yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn kỹ về mức lãi suất thỏa thuận trên hợp đồng. Hiểu rõ cách tính lãi suất để lựa chọn phương thức trả nợ. Chọn thời gian vay từ 18-24 tháng. Thay vì tối đa 36 tháng để không chịu mức lãi suất cao. Số tiền trả góp hằng tháng không nên vượt quá 40% thu nhập hằng tháng.

Xem thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: Vietnamnet

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *