Thứ Tư, Tháng Năm 22

Lãi suất cho vay đã chạm đáy?

Thông thường, vào các dịp cuối năm nhu cầu vốn tăng cao nên kéo theo lãi vay của nhiều ngân hàng cũng tăng. Việc giảm lãi suất vào thời điểm cận Tết là rất hiếm gặp, kể cả đầu huy động và cho vay. Tuy nhiên, năm nay lãi suất đầu vào – đầu đã ra liên tục giảm. Mặt bằng lãi suất cho cả hình thức huy động và cho vay trên thị trường mới có thêm đợt giảm trong tháng 12. Đây cũng là thời điểm ghi nhận mức lãi vay thấp nhất trong nhiều năm qua với mức lãi suất cho vay 3,7%/năm.

Có thể nói việc hạ lãi suất đang tạo ra nhiều hứng khởi cho các doanh nghiệp khi có thể tiếp cận nguồn vốn với chi phí rẻ hơn; là động lực cho tháng cuối năm và cơ hội cho đầu năm 2021. Tuy nhiên, ngược lại dưới góc độ người gửi tiền thì lãi suất thấp kỷ lục cũng là điều khiến nhiều người băn khoăn.

Lãi suất cho vay đã xuống… đến đáy? - Ảnh 1.

Mặt bằng lãi suất mới

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã có 3 lần giảm lãi suất với tổng mức giảm từ 1,5 – 2%/năm. Việt Nam đang là nước có mức giảm lãi suất điều hành lớn nhất (Trung Quốc 0,3%;  Ấn Độ là 1,15%; Thái Lan giảm 0,75%; Malaysia giảm 1,25%; Indonesia giảm 1,25%; Philippines giảm 2%).

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng; tạo điều kiện cho các ngân hàng tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp; qua đó hỗ trợ giảm lãi suất đối với khách hàng sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng giảm từ 0,6 – 1%/năm; giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên 1,5%/năm, hiện còn 4,5%/năm…; dẫn đến mức lãi vay trên thị trường hiện nay giảm khoảng 0,6 – 2,5%/năm so với cuối năm 2019.

Lãi suất cho vay tiếp tục giảm

Lãi suất cho vay đã và đang được nhiều ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh giảm. Đã có những ngân hàng, từ đầu năm đến giờ, đã điều chỉnh 5 lần giảm lãi suất để cho vay. Câu hỏi được đặt ra; liệu doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn với lãi suất giảm mà các ngân hàng điều chỉnh hay không? Hay doanh nghiệp có phải đáp ứng các điều kiện để được giảm lãi suất từ ngân hàng? Có giới hạn nào tại địa phương nào hay không?

Lãi suất cho vay đã xuống… đến đáy? - Ảnh 2.

Từ ngày 15/12 đến giữa tháng 3/2021, sẽ có khoảng gần 150.000 khách hàng của Vietcombank là các doanh nghiệp sẽ được giảm lãi suất 1%. Bất kể khách hàng đó đang có dư nợ cũ hay khoản vay mới.

Ngay sau công bố giảm lãi suất của Vietcombank; nhiều doanh nghiệp đã tiếp cận luôn và ngay với lãi suất mới, thấp và rẻ hơn trước. Thậm chí, nhiều ngân hàng còn chủ động hỗ trợ cho doanh nghiệp để họ vượt qua khó khăn.

“Ngân hàng Vietcombank đã chủ động liên hệ với doanh nghiệp của tôi để hỗ trợ giãn nợ; hạ lãi vay từ 8,5%/năm trước đây hiện còn 7%/năm”; ông Nguyễn Thế Quang – Giám đốc công ty Gốm Quang, Bát Tràng, Hà Nội cho hay.

Sau 3 đợt Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất điều hành; mức lãi suất nhiều ngân hàng cho vay trung bình trên thị trường đã giảm ít nhất từ 0,5 – 2%. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp có thể phục hồi.

Vào dịp cuối năm, lãi suất thường có xu hướng tăng, nhưng riêng năm nay, nhờ có thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào nên không chỉ doanh nghiệp mà người dân cũng có cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ.
Nguồn: Vtv
Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *