Thứ Năm, Tháng Bảy 25

NHNN sẽ có chỉ thị giảm lãi suất cho vay khoản cũ

Trong năm 2021 tới các ngân hàng cần phải giảm chỉ tiêu lợi nhuận nhằm giảm lãi suất cho vay. Đặc biệt với các khoản vay cũ, trung và dài hạn. Đây là yêu cầu được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đặt ra. Trong cuộc họp mới nhất với các ngân hàng.

Giảm lãi suất cho vay

Theo đó, Thống đốc yêu cầu ban lãnh đạo và Hội đồng quản trị của các ngân hàng. Cần chú ý một số nhiệm vụ kinh doanh trong năm tới. Kế hoạch kinh doanh năm 2021 cần được các nhà băng xây dựng sao cho phù hợp. Xét về định hướng, tín dụng, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng tại Nghị quyết của Chính phủ.

Tham gia cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao ngành ngân hàng. Bởi từ đầu năm đến nay, ngân hàng đã ba lần giảm lãi suất điều hành khoảng từ 1,5 đến 2% một năm. Đây là mức giảm sâu nhất trong khu vực. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu ngành ngân hàng thời gian tới cần giảm chỉ tiêu lợi nhuận. Từ đó tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, khôi phục nền kinh tế trong năm 2021.

Do đó, Thống đốc cho biết tới đây, Ngân hàng Nhà nước sẽ có chỉ thị yêu cầu các nhà băng tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động. Giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân, nhất là các khoản cho vay cũ, trung dài hạn.

Giảm lãi suất cho vay, kích thích kinh tế phục hồi trong năm tới

Tính đến tháng 11, mặt bằng lãi suất cho vay giảm. Con số bình quân khoảng 1% một năm so với cuối năm 2019. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên ở mức 4,5% mỗi năm.

Gần cuối năm, nhiều ngân hàng triển khai các gói cho vay lãi suất thấp kích cầu tín dụng. Mức lãi suất cho vay tại các ngân hàng đang dao động từ 4,8 đến 6,5% một năm. Với các khoản vay dưới 6 tháng. Và từ 5,5 đến 7,5% một năm với các khoản vay từ 6 đến 12 tháng.

Thống đốc cũng giao nhiệm vụ cho các nhà băng. Khẩn trương tổng kết, đánh giá kết quả cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020. Từ đó đúc rút các bài học kinh nghiệm. Và chủ động xây dựng phương án cho giai đoạn 5 năm tới.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cần mở rộng tín dụng an toàn, hiệu quả. Hạn chế nợ xấu mới phát sinh. Đảm bảo tốc độ tăng trưởng theo đúng chỉ tiêu Ngân hàng Nhà nước giao. Tập trung tín dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Dự kiến, mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2021. Theo Phó thống đốc Đào Minh Tú đạt khoảng 12%. Hoặc nếu sức hấp thụ vốn của nền kinh tế tốt hơn. Con số này có thể nới lên 13-14%.

Cuối cùng, trong dịp Tết dương lịch và Tết nguyên đán sắp tới. Thống đốc nhấn mạnh các nhà băng cần tập trung đáp ứng tốt nhu cầu tiền mặt, tín dụng, dịch vụ ngân hàng của doanh nghiệp và người dân. Tạo cho mọi hoạt động thông suốt, an toàn.

Xem thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: Vnexpress.net

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *