Thứ Năm, Tháng Năm 23

Làm Thế Nào Để Đầu Tư Ít Rủi Ro, An Toàn Và Hiệu Quả Update 2020

Bạn đang có được một nguồn tiền nhàn rỗi tuy nhiên bạn không biết đầu tư ít rủi ro vào lĩnh vực nào mà để còn sinh được lời luôn là một câu hỏi được đặt ra cho những người có máu đầu tư.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang có biến động mạnh do dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, nhiều người có chuyên môn kinh tế nhận định, cần phải nắm rõ ràng chính xác nhât những lĩnh vực đầu tư, chọn lựa kênh có những cấp độ nguy cơ ít nhất, tuyệt đối không “bỏ trứng vào 1 giỏ” mới có cơ hội tạo cho đồng vốn sinh lời.

Cùng cổ phiếu vàng tìm hiểu về đầu tư ít rủi ro trong bài viết dưới đây nhé!

Một số kênh đầu tư ít rủi ro phổ biến nhất hiện nay

Phân biệt Đầu tư an toàn/ Đầu tư ít rủi ro với Đầu tư rủi ro

Đầu tư an toàn

Đầu tư an toàn hay là đầu tư ít rủi ro là các khoản đầu tư nhấn mạnh vào việc bảo vệ vốn ở cấp độ lớn và chúng cũng là các khoản đầu tư thanh khoản so sánh với các khoản đầu tư khác.

Các kiểu đầu tư này mang ít hoặc là không có rủi ro và vì lẽ đó được ưu tiên cho những người đầu tư không thích rủi ro cao. ví dụ về các khoản đầu tư đấy là Chứng chỉ tiền gửi, Tài khoản tiết kiệm ngân hàng, Chứng khoán kho bạc, v.v.

Đầu tư rủi ro vừa phải

Đây là một trong những khoản đầu tư mang đến rủi ro tuy nhiên phần thưởng xuất hiện lần đầu từ chúng đang bù đắp cho các nhà đầu tư về rủi ro tăng thêm do họ thực hiện.

Những loại hình đầu tư này thường dành cho những cá nhân đầu tư ít sợ nguy cơ hơn một chútnhững loại hình đầu tư này gồm có cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu trả cổ tức, trái phiếu,…

Đầu tư rủi ro

Đây là một khoản đầu tư cung cấp rủi ro đáng kể so sánh với những loại hình đầu tư khác. Những khoản đầu tư này là dành cho những người tìm kiếm nguy cơ và họ cũng đặt cược rủi ro trong các khoản đầu tư của chính mình .. các loại đầu tư ở đây bao gồm có  cổ phiếu, trái phiếu năng suất cao,…

Xem Thêm: Khái niệm dòng tiền hiệu quả cho người mới bắt đầu

Một số kênh đầu tư ít rủi ro phổ biến nhất hiện nay

Phân biệt Đầu tư an toàn/ Đầu tư ít rủi ro với Đầu tư rủi ro

Đầu tư vàng

Kênh đầu tư vàng truyền thống được phần đông người Việt Nam biết đến nhiều nhất là đầu tư vàng vật chất. Nếu như có 1 số tiền nhàn rỗi, thi thông thương người nước ta thường có thói quen mua vàng và chờ đến tương lai, cho đến khi vàng tăng giá, hoặc đến khi có nhu cầu về tiền mặt mới bán đi.

Về căn bản, kênh đầu tư vàng vật chất này khá an toàn bởi nó thường có xu thế tăng giá trong tương lai.

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm chẳng phải là một kênh đầu tư tạo ra lợi nhuận thu hút khách hàngtuy nhiên đây là kênh đầu tư đã quá quen thuộc với phần đông người dân nước ta vì cách tiếp cận dễ dàng. Vì  bởi lợi nhuận thu được từ tiền gửi ngân hàng là lãi suất khoảng 6-8%/năm.

Đầu tư bất động sản:

Bên cạnh vàng, bất động sản cũng chính là một hình thức đầu tư tài chính cá nhân phổ biến, với nhiều lựa chọn như đầu tư vào đất nền, nhà phố – chung cư, xây dựng phòng trọ cho thuê…

6 bước đầu tư ít rủi ro, an toàn và đạt kết quả tốt

Đầu tư luôn đi kèm với rủi ro.

Vậy làm sao để đầu tư an toàn và hiệu quả?

Bước 1: Xác định nhu cầu của chính mình

Khi nghĩ về đầu tư, trước tiên, bạn nên xem xét đến tình hình tài chính hiện tại của mình.

Vấn đề không phải là chuyện nhiều tiền hay ít tiền, mà là bạn có phải sử dụng đến số tiền này trong khi đang đầu tư hay không?

Khoản tiền bạn đầu tư cần mức thanh khoản như thế nào? Bạn có phải rút vốn ra hay không?

Thanh khoản là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn loại hình đầu tư. Tiền đầu tư chỉ nên là những khoản tiền tích lũy, khoản tiền dôi ra mà bạn không cần đến chúng từ 6 tháng trở nên.

Vì vậy, hãy kiểm tra tình hình tài chính cá nhân một cách cẩn thận trước khi bắt đầu.

Bước 2: Xác định rõ mục tiêu đầu tư

Xác định rõ mục tiêu đầu tư

Mục đích của bạn khi đầu tư là gì? Kiếm tiền đi du lịch, mua nhà, mua xe, nghỉ hưu hay là lo cho con cái?

Việc xác định mục tiêu đầu tư sẽ giúp ích cho bạn xác định mức độ nguy cơ của mình cũng như xác định khoảng thời gian bạn có thể đầu tư trong bao lâu?

Đầu tư lâu dài có những sự khác biệt so với đầu tư ngắn hạn.

Bước 3: Nắm rõ ràng cấp độ nguy cơ có khả năng chấp thuận được

Sau khi đã nắm rõ ràng được mục tiêu đầu tư và thời gian đầu tư, bạn phải cần nhận xét mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân.

Hãy nhớ: Lợi nhuận càng caonguy cơ càng lớn. Không có hình thức đầu tư nào mà không có nguy cơ cả.

Bạn mong muốn tìm kiếm lợi nhuận cao trên thị trường chứng khoán, thì hãy chắc chắn rằng, bạn có thể chấp thuận việc bạn thua lỗ, thậm chí là mất trắng số tiền đầu tư.

Nếu bạn sợ về nguy cơ thì phải nên xem xét những khoản đầu tư mà không mất vốn gốc, như gửi tiết kiệm, hoặc mua trái phiếu. Những khoản đầu tư này có lợi nhuận thấp hơn nhiều so với việc đầu tư vào cổ phiếu, tuy nhiên chúng lại giúp bạn ngủ ngon hơn vào mỗi tối.

Bước 4: Xem xét yếu tố nguy cơ đặc biệt: Lạm phát

Một yếu tố bạn cần quan tâm khi trở thành 1 nhà đầu tư; đó là rủi ro về lạm phát. Bạn mong muốn khi về già có một khoản tiền nho nhỏ, và mong muốn đầu tư vào loại hình đầu tư có rủi ro thấp, lợi nhuận ổn định.

Bạn quyết định đem gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 6%/năm. tuy nhiên đây chỉ là lãi suất danh nghĩa.

Giả sử mức lạm phát được nhà nước giữ ở mức 4%/năm. Mức lợi nhuận thực tế (tính gần đúng) bạn nhận được là: 6% – 4% = 2%/năm. Như vậy, mức lãi suất này chỉ giúp khoản tiền của bạn theo kịp lạm phát mà thôi.

So vói mức 6% danh nghĩa, nó chắc chắn làm chậm kế hoạch đầu tư của bạn. Vì thế, hãy bảo đảm yếu tố “lạm phát” nằm trong kế hoạch đầu tư của bạn.

Bước 5: Khởi đầu với số tiền nhỏ

Bắt đầu với số vốn nhỏ cũng có thể giúp bạn làm quen dần với các cơ hội đầu tư. Số vốn ban đầu cũng có thể nhỏ! trích từ tiền lương hàng tháng của bạn nhưng khi tích lũy lại; nó sẽ là một con số vô cùng rất lớn

Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên đi quy tắc “lãi kép” nổi tiếng.

Bên cạnh đấy, hãy ghi chép lại những khoản đầu tư của chính mình, kiểm tra cấp độ hiệu quả.

Bước 6: Luôn luôn học hỏi

Luôn luôn học hỏi

Đầu tư tài chính thực sự không hề dễ dàng phải không. Bạn cũng có thể thua lỗ ngay mới bắt đầuđó là lí do vì sao chúng ta nên chọn một bước khởi đầu với 1 số tiền nho nhỏ.Nhưng cũng chính từ những lần vấp ngã đó, bạn sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

Hãy trau dồi thêm cho bạn nhiều kiến thức. Tìm đọc những cuốn sách nổi tiếng về đầu tư hơn nhé.

Hy vọng! qua bài viết trên đã giúp cho bạn có được cái nhìn tổng quan về đầu tư ít rủi ro. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn đã xem bài viết của chúng tôi.

Theo N.P – Tổng Hợp

Nguồn tham khảo: eth.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *