Thứ Hai, Tháng Tư 15

{Bạn có Biết} – Lịch sử hình thành của tiền tệ như thế nào?

Tiền tệ xuất hiện như thế nào nguồn gốc bắt đầu từ đâu hãy xem bài viết để biết thêm nhé. Hôm nay, Cổ Phiếu Vàng sẽ viết về lịch sử hình thành tiền tệ.

Lịch sử tạo ra tiền và các giai đoạn tăng trưởng

Ngày nay, còn không ít những người vẫn chưa biết tới lịch sử tạo ra tiền và các giai đoạn phát triển của tiền tệ, điều đấy sẽ dẫn tới không đủ nhận thức thông tin về tiền tệ khi mà toàn cầu ngày càng xoay chuyển mạnh mẽ và hiện đại hóa hơn nhờ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang xảy ra toàn cầu…

Xem thêm: Top những ngân hàng uy tín bạn nên biết để tin tưởng

Sơ lược về lịch sử hình thành tiền tệ

Lịch sử hình thành của tiền tệ như thế nào

1. Tổng quan tiền tệ

  • Tiền được coi như một trong nhữn các phát minh vĩ đại, đột phá và quan trọng đối với sự tăng trưởng của nhân loại.
  • Tiền là thước đo thành quả, là vật quy ước giá chung, là một công cụ tích trữ,… làm cho việc giao thương, mua bán hay trao đổi của chúng ta trở nên đơn giản hơn cực kì nhiều.

2. Lịch sử hình thành tiền

Tiền tệ đã tăng trưởng qua nhiều giai đoạn và càng ngày trở nên thuận tiện hơn cho chúng ta sở hữu và sử dụng. Tính từ thời kì hoang sơ nhất, chủ đạo là giai đoạn tiền tệ tiếp tục hình thành và phát triển cho đến hiện nay bao gồm 7 loại tiền:

  1. Hàng đổi hàng (chó đổi bò, trâu đổi heo,…)
  2. Vật đổi hàng (vỏ sò/vỏ ốc đổi hàng tiêu dùng,…)
  3. Tiền vàng (những đồng vàng, thỏi vàng,…)
  4. Tiền kim loại (tiền xu)
  5. Tiền giấy (bao gồm polime)
  6. Tiền điện tử và bán điện tử (ví điện tử, internetB@nking,…)
  7. Tiền mã hóa kỹ thuật số (Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dashcoin…) có tên gọi quốc tế là cryptocurrency

Hiện nay trên thế giới các kiểu tiền hiện còn đang được lưu hành và sử dụng trên toàn cầu là tiền vàng (3), tiền kim loại (4), tiền giấy (5), tiền bán điện tử và điện tử (6), tiền mã hóa (7)

=> Hiện tại, dù đã được ra đời từ lâu nhưng bắt đầu từ năm 2017 đến nay thì tiền kỹ thuật số đang được thịnh hành nhất và trở thành xu hướng nhất của thế giới vì đỉnh điểm thị trường này đã cán mốc hơn 900 tỷ Mỹ Kim.

Lưu lượng của tiền tệ

Tiền xu và tiền giấy ở mỗi quốc gia trên thế giới, vùng lãnh thổ có sự khác nhau về hình thức lưu hành và thành quả của chúng. Cho đến ngày nay thì đã chuẩn bị khoảng 180 loại tiền tệ không giống nhau lưu hành trên toàn toàn cầu.

Lưu lượng của tiền tệ

Ngoài những loại tiền tệ tiền mặt được liệt kê ở trên thì còn có đến hơn 5000+ loại tiền mã hóa thành lập để đáp ứng cho công nghệ tối tân nhất thời 4.0 ngày nay với công nghệ Blockchain và Smart Contract.

Sự hình thành của tiền xu

Trong thời cổ đại, người dân không mua hay bán bằng tiền. Mà thay vào đó, họ trao đổi các đồ vật hoặc sản phẩm cho người khác; để nhận lại những gì họ mong muốn hoặc cần. Việc trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ nói trên! được gọi là đổi chác (barter). Nhưng sự tăng trưởng của xã hội! yêu cầu phải có một phương thức giao dịch ổn định và tốt hơn. Nhiều nền văn hóa trên thế giới cuối cùng cũng đã tăng trưởng việc dùng tiền kim loại – loại tiền mà có thành quả dựa vào giá trị của vật liệu làm ra nó.

Tiền giấy và các loại tiền tối tân khác

Tiền giấy hoặc giấy bạc lần thứ nhất xuất hiện tại Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 600 đến năm 1455, trọng điểm nhất là lưu hành trong thời nhà Tống. Những tờ giấy bạc được gọi là Jiaozi đã được dùng từ thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên.
Tại châu Âu, giấy bạc tổ chức tài chính (banknote); trước tiên được ngân hàng Stockholms Banco ở Thụy Điển, phát hành vào năm 1661. Giấy bạc ngân hàng là hình thức của tiền; do một ngân hàng phát hành, về thực chất là bằng chứng, chứng minh rằng ngân hàng nợ người có giấy bạc một lượng tiền đúng bằng giá trị ghi trên giấy bạc.

Đồng tiền chính thức đầu tiên

Đồng tiền chính thức đầu tiên

Vào năm 600 trước công nguyên, vua Allyatte của Lydia đã đúc tiền tệ chủ đạo thức trước tiên. Các đồng xu được thực hiện từ electrum, hỗn hợp bạc và vàng và được đóng dấu các hình ảnh đóng vai trò là mệnh giá.

Trên đường phố Sadis vào khoảng năm 600 trước công nguyên! một chiếc bình bằng gốm trị giá 2 con cú và 1 con rắn. Khi tiền xu được ra đời nó dần thay thế việc trao đổi bằng hàng hóa, việc tiên phong trong việc sử dụng tiền xu Lydia đã trở nên nước giàu nhất các quốc Tiểu Á.

Sau một thời gian dài tăng trưởng

Tiền đã xuất hiện với hình thức tiền đại diện (representative money). Việc làm này xuất hiện bởi vì các thương gia, và tổ chức tài chính buôn bán vàng, bạc; tiếp tục phát hành giấy biên nhận cho người gửi; có thể quy đổi thành giá trị tiền mặt. Cuối cùng những hóa đơn cũng đã được chấp thuận phổ biến! như một phương tiện thanh toán và bắt đầu được dùng như tiền. Bộ máy tiền tệ nói trên – nơi mà các phương tiện trao đổi là giấy có thể chuyển đổi thành một lượng vàng cố định! được định trước – thay thế việc sử dụng tiền xu vàng ở châu Âu giữa thế kỷ 17 và 19

Thanh toán trên di động

Thế kỷ 21 đã tạo ra 2 hình thức thanh toán tiền tệ đột phá nhất đấy là: Thành toán trên di động và tiền ảo.

  • Thanh toán trên di động là hình thức sử dụng thiết bị cầm tay như điện thoại sáng tạo, máy tính bảng,… để thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ được mua.

Bài viết trên đã cho bạn biết về lịch sử hình thành tiền tệ. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết nhé!

Theo N.P – Tổng Hợp

Tham Khảo: tindung.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *