Thứ Tư, Tháng Năm 22

Khái niệm dòng tiền hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh hoặc những người chưa có kinh nghiệm, dòng tiền là một khái niệm khá mới mẻ. Tuy nhiên đây là khái niệm của các chủ cửa hàng/ doanh nghiệp nên tìm hiểu bởi vì nó sẽ gắn liền với bạn trong suốt quảng đường kinh doanh. Cùng tìm hiểu về khái niệm dòng tiền là gì? qua bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa dòng tiền là gì?

Khái niệm dòng tiền hiệu quả cho người mới bắt đầu

Khái niệm dòng tiền (Là thuật ngữ viết tắt của từ Cash Flow) được hiểu là sự chuyển động tiền vào, ra của đồng tiền (tức là nhận và chi) trong một shop hàngdoanh nghiệpdự án hoặc sản phẩm tài chính nào đó.

Ví dụ: Khi một khách mua một chiếc áo tại shop và trả tiền thì số tiền đó là dòng tiền vào. Khi bạn nhập hàng, thanh toán tiền điện nước… thì đó được gọi là dòng tiền ra.

Xem thêm:Top những ngân hàng uy tín bạn nên biết để tin tưởng

Khái niệm dòng tiền mục tiêu của các doanh nghiệp/ tiệm hàng hóa nhỏ

Khái niệm dòng tiền là tạo ra được một dòng tiền dương (Positive Cash Flow), tức là làm sao để nhận tiền vào nhiều hơn dòng tiền chi ra. Điều này nghe thì có vẻ dễ dàng hơn và đơn giản hơn nhưng rất nhiều công ty đang gặp vấn đề với dòng tiền của mình. Nếu doanh thu không ổn định, việc thanh toán các chi phí hàng ngày như tiền lương, điện, nước… cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp lại tạo ra dòng tiền âm (Negative Cash Flow)

Khái niệm dòng tiền tức là chi nhiều hơn nhận. Nguyên nhân rất có thể vì vào mùa đó hàng khó bán được hoặc họ đang đầu tư thêm cho doanh nghiệp…

Giữ được cho dòng tiền luôn dương là một điều rất “tuyệt” vời đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ hiện nay. Và để báo cáo được tình hình dòng tiền của mình, các doanh nghiệp sẽ lập ra được một bản báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Vậy báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?

báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (Cash Flow Statement) là một bản báo cáo về sự thay đổi dòng tiền trong một doanh nghiệp/ tiệm hàng hóa (Lượng tiền đầu tư, tiền ra, tiền vào, tiền hiện tại… thông thường công ty cần lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ mỗi tháng hoặc mỗi quý để nắm được tình hình dòng tiền của mình.

Một bản report lưu chuyển tiền tệ gồm 3 phần chính:

 • Dòng tiền từ hoạt động bán hàng
 • Dòng tiền từ làm việc đầu tư
 • Dòng tiền từ làm việc tài chính

Bạn có thể xem mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ tại đây

Sự khác nhau giữa dòng tiền và tiền lãi

Dòng tiền và tiền lãi là hai khái niệm liên quan với nhau nhưng lại khác nhau.

 • Dòng tiền thuần = Dòng tiền vào – Dòng tiền ra
 • Tiền lãi = doanh thu – Chi phí

Nhiều người sẽ hỏi ngay

“Vậy thì có gì khác nhau đâu” vì nghĩ rằng dòng tiền vào cũng là doanh thu và dòng tiền ra cũng như chi phí. Nhưng sự thật lại không phải vậy như bạn nghĩ. Bạn có lãi đã trừ vốn nhưng chưa chắc bạn có tiền mặt (ví dụ như bạn bán nợ), có tiền mặt cũng chưa chắc sinh được lời. Ví dụ trên rất dễ dàng và đơn giản nhé!

Sự khác nhau

Trong trường hợp bạn mở một tiệm hàng hóa, xong xuôi đâu vào đó bạn còn dư 300 triệu tiền vốn. Tháng đầu tiên bạn thu được 10 triệu tiền buôn bán. Anh bạn thấy bạn kinh doanh có lời thế là liền đầu tư thêm cho bạn 200 triệu nữa. Vậy ở đây Dòng tiền vào = 200 + 10 = 210 triệu. Nhưng trong khi đó dòng tiền thu nhập của bạn chỉ có 10 triệu mà thôi.

Xem thêm: Thẻ chip sẽ thay thế thẻ ATM từ cuối tháng 03-2021

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ gồm có:

 • Lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động kinh doanh: bao gồm tiền thu; chi từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, chi trả cho người lao động; chi trả lãi vay, các loại thu khác chi khác liên quan đến hoạt động kinh doanh
 • Lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động đầu tư: bao gồm chi mua sắm tài sản, thu thanh lý tài sản, chi cho vay, góp vốn vào các đơn vị khác, thu hồi cho vay, thu hồi đầu từ góp vốn, thu lãi cho vay, cổ tức lợi nhuận nhận được.
 • Lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động tài chính: bao gồm thu góp vốn hay trả lại vốn góp, thu tiền đi vay, trả nợ gốc vay, cổ tức lợi nhuận đã trả cho chủ sở hữu.

Báo cáo lưu tiền tệ

Phân biệt giữa dòng tiền thuần và lợi nhuận

Dòng tiền thuần và lợi nhuận là một trong những khái niệm rất dễ bị nhầm đối với những mới hoặc ít kinh nghiệm.

Công thức tính dòng tiền thuần và lợi nhuận:

 • Dòng tiền thuần = £Dòng tiền vào – £Dòng tiền ra
 • Lợi nhuận = £Doanh thu – £Chi phí

Phân biệt giữa dòng tiền

Để hiểu rõ nhất về sự khác nhau của chúng bạn tìm hiểu ví dụ sau:

Tại một cửa hàng kinh doanh quần áo khai trương trong tháng 7/2019! thu góp vốn là 100 triệu đồng, thu tiền từ bán hàng là 20 triệu đồng; chi tiền nhập mua hàng là 50 triệu đồng, chi tiền khác là 20 triệu đồng.

 • Dòng tiền thuần = thu góp vốn 100 triệu + thu bán hàng 20 triệu – chi mua hàng 50 triệu – chi khác 20 triệu = 50 triệu.
 • Lợi nhuận = Doanh thu bán hàng 20 triệu – chi phí nhập hàng 50 triệu – chi phí khác 20 triệu= – 50 triệu.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về khái niệm dòng tiền là gì.Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Các Ngân Hàng Chạy Nước Rút Ồ Ạt Lên Sàn Năm 2020

Theo N.P – Tổng Hợp

‘Tham khảo: tindung.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *