Thứ Sáu, Tháng Năm 24

P2P Lending Giải Pháp Tài Chính Số Tương Lai

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trong bối cảnh dịch Covid-19 việc mở rộng dịch vụ giải pháp tài chính số sẽ mang đến nhiều cơ hội mới mở ra cho thị trường tài chính. Mang đến nhiều cơ hội: thanh toán số hỗ trợ cho giãn cách xã hội, các nền tảng cho vay ngang hàng (P2P lending) tạo thêm kênh tiếp cận nguồn lực tài chính, thêm cách thức vay đối với nền kinh tế, góp phần đẩy lùi hoạt động tín dụng đen.

P2P lending – Giải pháp tài chính số hữu hiệu trong thời Covid-19

Nền tảng P2P lending có nghĩa là cho vay ngang hàng đã bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam năm 2015, và lĩnh vực này đã thực sự bùng nổ chỉ sau 3 năm trở lại đây với sự ra đời của các ứng dụng với các ưu thế: Giao dịch trực tuyến và không cần thế chấp, nhanh chóng hoàn thành giao dịch,…

  • Ngân hàng thế giới đã cho biết rằng tỷ lệ phần trăm số người dân Việt Nam khó hoặc chưa tiếp cận được các dịch vụ tài chính trực tuyến đến gần 70%.
  • Theo xu hướng tương lai, các giải pháp về đổi mới sáng tạo trên các nền tảng công nghệ số để cung ứng dịch vụ tài chính online sẽ phát triển mạnh mẽ. Trong bối cảnh dịch Covid-19, lượng người dùng các dịch vụ tài chính số đã tăng mức đột biến.

 

Bà Natalia Kovalenko là CEO của công ty MTV Lendtop đã cho biết: Ở các ngân hàng hay tổ chức tín dụng truyền thống thường sẽ không cho vay các khoản vay nhỏ vì tỷ lệ vỡ nợ cao, thiếu dữ liệu khách hàng và quy mô khoản vay nhỏ làm việc cho vay sẽ kém an toàn, ít sinh ra lợi nhuận hơn so với những khoảng vay lớn. Đó là lý do khiến nhiều công ty doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, các cá nhân không vay được vốn theo nhu cầu tại những nơi trên. Và nhất là khi Covid -19 đang diễn ra, tổ chức tín dụng hay các ngân hàng không thể giải ngân những khoản vay của những người đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Và mô hình P2P đã hỗ trợ giải quyết được vấn đề này.

Lợi ích của cho vay ngang hàng

  • Tiếp cận các khoản vay nhỏ dễ dàng.Các doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân vay có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn cả khi họ chưa có lịch sử tín dụng  Mô hình vay P2P lending này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu vay và cho phép họ có thể vay các khoản vay nhỏ tại thời điểm đang cần nguồn tài chính. Và về lãi suất vay sẽ cao hơn để có thể thay thế cho mức độ rủi ro khoản vay
P2P Lending Giải Pháp Tài Chính Số Tương Lai
  • Mô hình hỗ trợ cho việc giãn cách xã hội; khi toàn bộ giao dịch được thực hiện nhanh chóng và an toàn qua trực tuyến. Sẽ tránh được việc tiếp xúc trực tiếp.
  • P2P lending sử dụng công nghệ và Big data; nhằm phân tích trước khi bắt đầu giải ngân cho khoản vay. Công nghệ này nhằm giảm thiểu những rủi ro tín dụng có thể gặp phải; cho bên vay tài sản, cũng như rút ngắn thời gian vay

Hiện nay đang có trên thị trường này khoảng hơn 100 công ty Fintech; về dịch vụ cho vay ngang hàng. Và chỉ có 10-12 công ty đáp ứng được các tiêu chuẩn về chính sách nhắc nợ; cung cấp thông tin vay rõ ràng cho khách hàng về điều khoản; các điều kiện khi vay. Điều này giúp người vay nắm đủ các thông tin về hoạt động vay;  bảo vệ quyền lợi cho người đi vay.

Nguồn: Công Thương

Sở hữu ngay tài khoản ngân hàng số đẹp qua điện thoại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *